Thu nhập ổn định từ mô hình kinh tế trên cát

Thứ sáu - 27/04/2018 04:52
Không chịu khuất phục trước khó khăn, thử thách, ông Trần Xuân Tùng, thôn 5, xã Gio Hải (Gio Linh) đã chuyển đổi sinh kế thành công với mô hình kinh tế tổng hợp trên vùng cát ven biển, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Mô hình nuôi gà ta trên cát của ông Tùng đem lại nguồn thu khá cao cho gia đình
Mô hình nuôi gà ta trên cát của ông Tùng đem lại nguồn thu khá cao cho gia đình

Ghé thăm khu vườn xanh mướt của ông Tùng, nếu không chú ý ít ai nghĩ rằng đây là một mô hình kinh tế ở vùng cát ven biển. Ông Tùng vốn gắn bó với biển từ nhỏ với nghề đánh bắt gần bờ. Ngoài thời gian đi biển, vào những ngày biển động ông cùng các bạn thuyền khác thường đi làm thêm đủ nghề để có thêm thu nhập cho gia đình. Sau khi sự cố môi trường biển xảy ra đang loay hoay tìm nghề mới để cải thiện thu nhập thì ông nhận được sự hỗ trợ của cấp trên, sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật, nên đã chuyển đổi sinh kế, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp trên diện tích vùng cát sẵn có của gia đình. Trên gần 2 ha đất cát, ông Tùng cải tạo để làm ao nuôi cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, phát triển mô hình nuôi gà ta với quy mô 200 con/lứa.

 

Chia sẻ về mô hình kinh tế của mình, ông Tùng cho biết: “Từ làm nghề biển chuyển sang làm nông nên ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thay vì bỏ cuộc tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để từng bước làm quen với sản xuất nông nghiệp. Trên diện tích 500m2 mặt nước, tôi thả cá nước ngọt với nhiều loại cá như mè, trắm, chép..., mỗi vụ tôi thu được khoảng 5 tạ cá các loại. Riêng chăn nuôi gà ta, mỗi năm nuôi từ 3- 4 lứa với khoảng 800 gà thịt xuất bán ra thị trường, đem lại nguồn thu khoảng 28 triệu đồng/năm từ chăn nuôi gà. Ngoài ra, tôi còn có thêm nguồn thu từ lạc, rau, đậu các loại trong vườn. Nhìn chung, ngoài đánh bắt hải sản, mô hình kinh tế tổng hợp đã góp phần cải thiện đáng kể thu nhập của gia đình tôi”.

 

Toàn xã Gio Hải hiện có trên 190 tàu thuyền các loại tham gia đánh bắt hải sản trên biển. Đối với diện tích đất cát ven bờ, địa phương này có trên 100 ha đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trong đó có khoảng 20 ha được cải tạo giúp người dân chuyển đổi sinh kế từ sau khi xảy ra sự cố môi trường biển. Sau khi thực hiện chuyển đổi sinh kế, nhiều trang trại, gia trại đã được hình thành, phát triển khá tốt, đem lại nhiều triển vọng cho người dân. Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đang thực hiện “chân biển, chân bờ”, vừa tham gia đánh bắt hải sản, vừa sản xuất nông nghiệp ở vùng cát và hiệu quả kinh tế đem lại khá cao so với trước đây chỉ phụ thuộc vào nghề biển. Đánh giá về mô hình chuyển đổi sinh kế của ông Trần Xuân Tùng, ông Hồ Xuân Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải cho biết: “Ông Tùng vừa kết hợp đi biển, vừa chăn nuôi, trồng trọt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, đây là mô hình kinh tế tổng hợp có tính khả thi cao, chúng tôi sẽ nhân rộng tại địa phương trong thời gian tới. Với khả năng, kinh nghiệm sẵn có của ông Tùng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục giao cho ông thử nghiệm thêm mô hình mới, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng cho người dân trên địa bàn cùng thực hiện”.

 

Vừa đánh bắt hải sản, vừa khai thác tiềm năng vùng cát để phát triển các mô hình kinh tế là hướng đi mới, cách làm hay mà các ngư dân cần triển khai thực hiện. Mong muốn lớn nhất của ông Tùng cũng như nhiều ngư dân khác là các sản phẩm nông nghiệp có đầu ra ổn định để người dân yên tâm sản xuất, chủ động phát triển thêm nhiều mô hình hiệu quả trên cát.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,798
  • Tháng hiện tại21,450
  • Tổng lượt truy cập8,639,892
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây