Làm giàu từ những vật nuôi mới.

Thứ sáu - 06/04/2018 04:40
Gần đây nhiều hộ nông dân ở Quảng Trị đã mạnh dạn tìm chọn và đưa vào nuôi 1 số con nuôi mới mang lại thu nhập rất cao
Mô hình nuôi chồn, don của Ông Võ Văn Quang
Mô hình nuôi chồn, don của Ông Võ Văn Quang
     Trong đó, với mô hình nuôi nhím, don, chồn hương, việc tiêu thụ dễ dàng và bán được giá, mỗi năm ông Võ Văn Quang ở xã Gio Hòa, huyện Gio Linh thu về hàng trăm triệu đồng. Tâm sự cùng chúng tôi, ông Quang cho hay: Sống ở vùng gò đồi, lâu nay ông  cũng nhiều gia đình khác, ngoài trồng rừng, cao su, hồ tiêu, hoa màu, phát triển chăn nuôi chủ yếu là bò, dê, lợn, gà, làm rất vất vả nhưng thu nhập chưa cao. Sau nhiều lần đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và tìm hiểu thị trường, ông nghĩ muốn làm giàu phải chọn lựa, đưa vào nuôi những con nuôi mới, đặc sản. Năm 2007, nuôi thử vài cặp nhím, thấy có hiệu quả, ông chọn những con giống tốt, nuôi sinh sản, gây dựng đàn và hiện tại có hơn 70 con. Chưa dừng lại ở đó, ông nghiên cứu và tiếp tục đưa vào nuôi thêm don và chồn hương và hiện nay 2 loại con này sinh trưởng, phát triển tốt, tổng đàn lên đến gần 100 con. Với mô hình này, mỗi năm trang trại của ông cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh 1 số lượng con giống và thịt thương phẩm khá lớn, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, cả 3 loại con nuôi đều bán được với giá cao, mỗi năm sau khi trừ chi phí lãi vài ba trăm triệu đồng.
     Để có được những kết quả như hôm nay, ông Võ Văn Quang phải bỏ ra rất nhiều công sức, không ít lần thất bại, có năm chết đến 150 con nhưng ông vẫn kiên trì theo đuổi. Theo ông, đầu tư nuôi những loại vật nuôi mới này, ngoài vốn bỏ ra khá lớn phải am hiểu kỹ thuật, phải nắm rõ đặc điểm sinh thái và tập tính của từng loại. Đây là các loại động vật hoang dã sống ở vùng rừng núi, sức đề kháng tốt ít bị bệnh tật, tuy nhiên khi thuần hóa cần thiết kế chuồng trại phù hợp, cao ráo, có hệ thống cửa sổ đóng, mở thuận tiện cho đông ấm, hè mát. Bên cạnh đó, phải biết cách chọn giống, nên chọn những con nuôi từ nhỏ lên vì chúng đã có thời gian thích nghi với môi trường mới. Mặt khác hết sức chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ và phải nắm vững kỹ thuật cho ăn và phòng trừ dịch bệnh. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nói trên, mấy năm trở lại đây cả 3 loại con nuôi đều sinh trưởng và phát triển tốt, chưa có rủi ro nào xảy ra.
    Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Hòa, huyện Gio Linh cho biết: Để nâng cao thu nhập, mấy năm trở lại đây, rất nhiều hộ gia đình ở trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, lập trang trại, chăn nuôi gia súc có quy mô lớn. Trong đó, ông Võ Văn Quang đã chọn lối đi riêng, là người đầu tiên đưa 1 số loài vật nuôi mới vào nuôi thành công.
    Có thẻ nói, thuần dưỡng các loại động vật hoang dã, xây dựng được mô hình trang trại nuôi nhím, don và chồn hương chồn khép kín ngay tại khu dân cư, mang lại hiệu quả kinh tế cao là cả 1 quá trình nỗ lực không mệt mỏi của ông Võ Văn Quang. Hiện nay ông đang có ý định mở rộng quy mô và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những ai có sở thích nuôi những loại con nuôi mới này. Hội Nông dân xã cũng tuyên truyền, vận động người dân tham khảo, học tập cũng như suy nghĩ tìm chọn những loại cây con phù hợp, đưa vào sản xuất, chăn nuôi, mang lại thu nhập lớn..

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,695
  • Tổng lượt truy cập8,606,337
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây