Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Triệu Phong triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023

Thứ năm - 20/07/2023 05:10
Chiều ngày 27/6/2023, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Triệu Phong tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch, nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Trần Xuân Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện – Phó Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Phó Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2023

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025 nên các văn bản hướng dẩn, của các cấp về thực hiện tiêu chí, về cơ chế, chính sách cơ bản đã hoàn thiện, làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện đi vào chiều sâu. Trong 6 tháng đầu năm Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Nông thôn mới từ huyện đên các xã, thị trấn.

Đến thời điểm này, toàn huyện Triệu Phong có 17 xã được công nhận xã Nông thôn mới. Trong đó, có 14 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Nông thôn mới áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2021, 3 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Tuy nhiên đối với các xã được công nhận giai đoạn 2016 – 2021, hiện nay một số tiêu chí giảm sút do Bộ tiêu chí mới có nhiều thay đổi, hiện bình quân đạt 17,9 tiêu chí/xã. Có 2 xã Triệu Đại và Triệu Trạch đã hoàn thiện công tác tự đánh giá và đã được Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện thông qua và đề nghị UBND tỉnh thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2022 và trong năm 2023, xã Triệu Phước tiếp tục đăng ký xã Nông thôn mới nâng cao. Đối với huyện Nông thôn mới đến thời điểm hiện tại, huyện Triệu Phong đã đạt 4/9 tiêu chí.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng nguồn vốn đầu tư huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện là gần 52 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách của Trung ương 36,8 tỷ đồng và ngân sách của tỉnh là trên 15,1 tỷ đồng;

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với kết quả đạt được; đồng thời, tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới các địa phương trên địa bàn huyện, từ đó đề xuất những nội dung cần triển khai trong thời gian tới đạt hiệu quả...

Trên cơ sở những kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2023, huyện Triệu Phong phấn đấu có 100% xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025, thị trấn Ái Tử đạt dô thị văn minh. Hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới, xã Triệu Phước đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Anh – TUV – Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện đề nghị. Đối với các xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong giai đoạn 2016 – 2021 qua rà soát có một số tiêu chí chưa đạt, yêu cầu khẩn trương đánh giá, tập trung nguồn lực, đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí trong năm 2023. Nâng cao các tiêu chí tối thiểu tiến tới xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Bên cạnh việc xây dựng xã Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, mỗi xã xây dựng ít nhất 1 thôn kiểu mẫu. Đối với thị trấn Ái Tử phối hợp với các ngành để làm hồ sơ công nhận thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Các phòng ban chuyên môn, đơn vị phụ trách tiêu chí huyện nông thôn mới đối với các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá đạt hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá gửi Sở, ban ngành cấp tỉnh để thẩm tra thực tế đối với chỉ tiêu, tiêu chí tự đánh giá đạt. Thời gian thực hiện vào quý 4. Đối với các tiêu chí chưa đạt, Ban chỉ đạo bám sát Kế hoạch số 124/KH – UBND, ngày 23/6/2023 của UBND huyện về thực hiện các nội dung trọng tâm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, trong đó phân công trách nhiệm cho các cơ quan, tham mưu thực hiện tiêu chí theo thời gian, lộ trình thực hiện. Phối hợp với các Sở, ban ngành cấp tỉnh để được hướng dẩn, triển khai thực hiện đảm bảo đạt mức tối thiểu theo yêu cầu.
Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo quyết định của bộ tiêu chí Nông thôn mới. Thành viên Ban chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm thường xuyên bám sát cơ sở, chỉ đạo, hướng dẩn UBND các xã xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian để triển khai thực hiện. Phân đấu cuối năm 2023 cơ bản đạt các tiêu chí huyện Nông thôn mới,

Nguồn tin: Bài và ảnh Lê Cảnh Thu