Sự hài lòng của người dân tiêu chí quan trọng để xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 29/12/2017 02:53
Đến nay, tỉnh ta có 31/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu đề ra trong năm 2017 có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 40 xã, đạt tỷ lệ 34,2%. Theo đó, năm 2017 toàn tỉnh Quảng Trị có 12 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, các địa phương đã và đang khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng và hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị thẩm tra, thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 2130/QĐ-UBND ngày 4/8/2017 của UBND tỉnh quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Tổ thẩm tra huyện Hải Lăng thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới cho 2 xã Hải Quế và Hải Hòa
Tổ thẩm tra huyện Hải Lăng thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới cho 2 xã Hải Quế và Hải Hòa
      Với mục tiêu, xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào thực chất, không chạy theo thành tích, đảm bảo sự hài lòng của người dân, quy trình xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới bắt đầu từ năm nay có nhiều điểm mới theo hướng đảm bảo nghiêm túc, chính xác, khách quan, thực chất, lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá để xét công nhận đạt chuẩn.
     Để thẩm định lại những kết quả đánh giá của các xã và thẩm tra của các huyện, ngoài công tác thẩm tra của cấp huyện, cấp tỉnh thành lập tổ thẩm định thực tế mức độ đạt chuẩn nông thôn mới, gồm các thành viên là đại diện các sở, ngành liên quan đến các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài việc thẩm định hồ sơ do các địa phương gửi lên, đoàn thẩm định sẽ đi thẩm định từng tiêu chí tại các địa phương. Việc thẩm định mức độ đạt chuẩn của các tiêu chí nông thôn mới phải được thực hiện một cách công tâm, trách nhiệm, đặc biệt là tiêu chí thu nhập, tiêu chí hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Kết quả thẩm định của tổ thẩm định cấp tỉnh sẽ được tổng hợp báo cáo cho Hội đồng thẩm định xét công nhận đạt chuẩn của tỉnh.
      Sự hài lòng của người dân được xem là một tiêu chí quan trọng không thể thiếu để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Quy trình lấy ý kiến được thực hiện khi tổ thẩm tra của các huyện hoàn thành việc thẩm tra kết quả đánh giá hoàn thiện 19 tiêu chí của các địa phương. Quy trình tổ chức được UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh  ban hành hướng dẫn tại Văn bản số 58/HD-MTTQ-BTT ngày 15/5/2017 của UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh về nội dung, cách thức, quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã. Theo đó, phiếu lấy ý kiến có 17 câu hỏi, kết quả của việc đánh giá sự hài lòng của người dân phải được thực hiện trên 60% đại diện số hộ gia đình ở các khu dân cư tham gia và chỉ được công nhận khi có trên 90% số người được hỏi trả lời hài lòng câu hỏi thứ 17 của phiếu hỏi và 16/16 câu hỏi còn lại có hơn 80% số người được hỏi trả lời hài lòng. Với cách làm này, kết quả xây dựng nông thôn mới sẽ được đông đảo cộng đồng dân cư tham gia, đánh giá và cho ý kiến về mức độ hài lòng.
     Đây là năm đầu tiên triển khai việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, do đó để kết quả lấy ý kiến đảm bảo tính khách quan, dân chủ cần sự quyết tâm vào cuộc của đội ngũ cán bộ hệ thống mặt trận các cấp, chủ động phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chuẩn bị các bước để tiến hành thực hiện lấy phiếu đánh giá của nhân dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ về sự cần thiết của việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, giúp người dân hiểu rõ về các nội dung của Bộ câu hỏi. Bên cạnh đó cán bộ lấy phiếu phải tâm huyết, nhiệt tình, khách quan, hướng dẫn tận tình, chu đáo cho người dân để có được những kết quả tốt nhất, phản ánh đúng thực chất kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương và mức độ đáp ứng sự hài lòng của người dân đối với thành quả của xây dựng nông thôn mới.
      Đến thời điểm này, Hải Lăng huyện hoàn thành sớm nhất công tác thẩm tra, đánh giá kết quả hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, huyện Hải Lăng có 2 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới là Hải Hòa và Hải Quế. Kết quả lấy phiếu hài lòng của người dân của Ủy ban mặt trận huyện Hải Lăng đối với xã Hải Quế, tỷ lệ hộ dân trả lời hài lòng câu hỏi số 17 là 93%, tỷ lệ hộ trả lời hài lòng 16/16 câu hỏi còn lại là 81%; đối với xã Hải Hòa, kết quả tương ứng là 97,9% và 84,3%. Như vậy, 2 xã Hải Hòa và Hải Quế đủ điều kiện để đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
     Ông Trần Văn Thể - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Hải Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Hải Lăng, Ủy ban Mặt trận xã đã tổ chức mời Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận các thôn và các Trưởng thôn tham dự họp để phổ biến, triển khai và hướng dẫn công tác phát phiếu lấy ý kiến. Công tác phát phiếu được giao cho các thành viên của Ban Mặt trận thôn, các thành viên đoàn thể của thôn. Phiếu lấy ý kiến được phát đến tận các hộ gia đình, với tổng số hộ được phát phiếu là 1056/1099 hộ (tỷ lệ 96,09%). Khó khăn trong quá trình thực hiện là nhận thức của một số hộ gia đình về các nội dung được lấy ý kiến chưa rõ ràng, nên người phát phiếu phải trực tiếp hướng dẫn cho từng hộ gia đình; mặt khác thời điểm lấy ý kiến ảnh hưởng của mưa lũ nên khó khăn trong việc đi lại; do đó công tác phát và thu phiếu mất nhiều thời gian. Mặc dù vậy, Ủy ban Mặt trận xã đã tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng tham gia để khắc phục các khó khăn nêu trên nên đã hoàn thành việc lấy ý kiến cho người dân theo kế hoạch đề ra. Kết quả tổng hợp phiếu lấy ý kiến trên địa bàn xã có thể khẵng định người dân cơ bản hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.
     Hy vọng rằng, với cách làm nghiêm túc, chặt chẽ, các địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 thực sự có được kết quả xây dựng nông thôn mới thực chất và điều quan trọng là thực sự đem lại sự hài lòng cho người dân địa phương.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại38,318
  • Tổng lượt truy cập8,656,760
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây