Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Thứ tư - 24/08/2016 04:25
Tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tại 117 xã, trong đó, có 1 xã chỉ đạo điểm của Trung ương, 8 xã điểm của tỉnh, 21 xã điểm của huyện. Hiện nay, toàn tỉnh có 18 xã đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015. Thành công ban đầu trong quá trình xây dựng NTM là động lực để các xã đạt chuẩn NTM phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.
Chỉnh trang đường giao thông nông thôn để xây dựng nông thôn mới
Chỉnh trang đường giao thông nông thôn để xây dựng nông thôn mới
Chúng tôi có dịp trở lại xã Hải Thượng (Hải Lăng) để cảm nhận sự phấn khởi của người dân trong dịp đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015. Chị Lê Thị Bé Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, ngày 21/9/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1799/ QĐ-UBND chọn xã Hải Thượng là 1 trong 8 xã điểm xây dựng NTM. Trên cơ sở đánh giá đúng tình hình, lựa chọn các tiêu chí phù hợp từng giai đoạn xây dựng và thực hiện có hiệu quả, xã Hải Thượng đã xác định và tập trung vào 3 nhóm vấn đề quan trọng là hỗ trợ phát triển sản xuất để tăng thu nhập cho người dân; huy động và tranh thủ các nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; củng cố, nâng cao chất lượng các mặt về văn hóa- xã hội. Cuối năm 2015, xã Hải Thượng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành một trong 2 xã dẫn đầu của huyện Hải Lăng hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đúng kế hoạch đề ra. Thành công từ xây dựng NTM đã góp phần đem lại đổi thay mạnh mẽ trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN ở Hải Thượng. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,2 triệu đồng (năm 2011) lên 28,7 triệu đồng (năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,03% (5,5% theo tiêu chí mới). Đây chính là thành quả của tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Thượng đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thu được những thành tựu bước đầu trong xây dựng NTM. 

18 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011- 2015 chính là điểm sáng để các địa phương khác tham quan, học tập kinh nghiệm và một số cách làm hay trong xây dựng NTM. Sự khen thưởng, động viên quan tâm kịp thời của lãnh đạo các cấp đã thúc đẩy phong trào thi đua trong xây dựng NTM không chỉ đối với các xã đạt chuẩn NTM mà còn mang lại hiệu ứng thi đua ở các địa phương khác trong toàn tỉnh. Anh Phan Châu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Liên (Hướng Hóa) cho biết: “Hơn 5 năm triển khai thực hiện trên tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, nhất trí ủng hộ của nhân dân, xã Tân Liên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2015, trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM ở miền Tây Quảng Trị. Nhiều địa phương trong huyện đã đến tham quan, học hỏi mô hình xây dựng NTM của xã. Xây dựng thành công xã NTM đã làm cho bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc, đời sống người dân không ngừng nâng cao, thu nhập đầu người đạt 19,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,74%. Đây chính là điểm tựa vững chắc để Tân Liên phấn đấu xây dựng xã trở thành mô hình NTM tiêu biểu ở Hướng Hóa”. Từ xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua, nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả cao trong từng công việc, lĩnh vực của các tổ chức đoàn thểtrong toàn tỉnh đã tác động, thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Qua xây dựng NTM, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc hiến đất, hiến cây, đóng góp tiền của, công sức… để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình dân sinh, phục vụ chung cho cộng đồng dân cư. 

Đi trên những vùng quê NTM hôm nay, chúng tôi cảm thấy vui mừng trước sự đổi thay mạnh mẽ từ những vùng quê nông thôn. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng KT-XH ở khu vực nông thôn được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện đã đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, phục vụ đời sống người dân ở vùng nông thôn. Trên hành trình xây dựng NTM, các tiềm năng thế mạnh ở những vùng quê được đánh thức và phát huy hiệu quả. Tình hình nông nghiệp, nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng NTM; phong trào xây dựng gia đình, làng bản văn hóa ngày càng phát triển sâu rộng. Đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân tiếp tục được nâng cao. Hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho biết, những thành quả đạt được của các xã đạt chuẩn NTM đáng ghi nhận và biểu dương. Đây được xem là bước thành công ban đầu trong quá trình xây dựng và đổi mới quê hương của các địa phương đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM là một nhiệm vụ lâu dài, quá trình thực hiện phải duy trì và nâng cao chất lượng NTM thường xuyên, vì thế, các xã đạt chuẩn NTM cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng bằng những hoạt động cụ thể nhằm duy trì và phát triển mạnh mẽ phong trào, phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch, đề án xây dựng NTM gắn với sắp xếp, chỉnh trang khu dân cư nông thôn. Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, chất lượng cao… Đặc biệt, cần duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt một cách bền vững, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu của tỉnh. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,539
  • Tổng lượt truy cập8,264,836
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây