Triệu Phong sau 7 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 10/01/2018 21:29
Triệu Phong là huyện nông nghiệp, xuất phát điểm thấp nhưng sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn huyện đạt bình quân 15,2 tiêu chí/xã, trong đó có 5 xã đã về đích, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Thành quả đó là kết tinh sự nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ và nhân dân trong huyện.
Làm tốt công tác dồn điền đổi thửa đã tạo thuận lợi cho việc đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp - Ảnh: PV
Làm tốt công tác dồn điền đổi thửa đã tạo thuận lợi cho việc đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp - Ảnh: PV

Sau khi có chủ trương của Đảng về thực hiện chương trình xây dựng NTM, Huyện ủy Triệu Phong đã ban hành Nghị quyết 04 “Về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2017”, chỉ đạo tổ chức quán triệt, học tập, phổ biến đến tận các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thời giúp cơ sở nắm bắt được các nội dung, chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để xây dựng chương trình, kế hoạch lộ trình thực hiện. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chọn 4 xã Triệu Phước, Triệu Thuận, Triệu Thành và Triệu Trạch xây dựng thí điểm mô hình NTM (trong đó xã Triệu Trạch là đơn vị điểm của tỉnh).

 

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng huyện Triệu Phong đã có nhiều chủ trương, giải pháp sát đúng để vận động nhân dân thực hiện thành công các nghị quyết của Đảng; hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân…Nhờ đó, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Các mô hình kinh tế mới có thu nhập cao như: Mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên cát, mô hình sen - cá, trồng cỏ nuôi bò, trồng cây đậu đen xanh lòng ở vùng ven biển và các mô hình trang trại, gia trại nuôi trồng tổng hợp, chăn nuôi quy mô vừa xuất hiện ngày càng nhiều… Đặc biệt mới đây huyện đã chỉ đạo 2 xã Triệu Thượng và Triệu Ái đưa cây dứa nguyên liệu vào trồng thử nghiệm trên vùng gò đồi, cây măng tây xanh vào trồng trên vùng cát và mở rộng quy mô trang trại…

 

Điều đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện xây dựng NTM ở huyện Triệu Phong đó là công tác dồn điền, đổi thửa được triển khai khá đồng bộ và mang lại hiệu quả khá cao. Nhiều địa phương như Triệu Đông, Triệu Đại, Triệu Độ…đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để san ủi đồng ruộng. Hàng ngàn ngôi mộ nằm rãi rác trên các cánh đồng đã được quy tập, ruộng đồng được mở rộng liền vùng liền thửa, không còn tình trạng manh mún như trước đây. Trên cơ sở đó, nhiều địa phương đã chủ động quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao trên từng đơn vị diện tích và đang hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn sinh học.

 

Ở khu vực nông thôn, các ngành nghề dịch vụ, chế biến nông - lâm - thủy sản đã được đầu tư phát triển, tạo việc làm mới cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã đầu tư quy mô, đổi mới công nghệ trang thiết bị, kỹ thuật, thu hút thêm lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Một số cụm điểm công nghiệp làng nghề của các xã như: Làng nghề sản xuất bún tại thôn Thượng Trạch; may gia công xuất khẩu ở Triệu Đại, Triệu Sơn được quan tâm quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển khá tốt, nhiều đại lý, nhà phân phối được hình thành ở các địa phương; dịch vụ vận tải, viễn thông phát triển rộng khắp. Toàn huyện có 18 chợ nông thôn (tăng 8 chợ so với trước) và gần 1.500 cơ sở kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân trên địa bàn.

 

Đối với các xã được chọn làm điểm sau khi về đích NTM đã có nhiều giải pháp để duy trì và phát triển, kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển và phục vụ dân sinh. Ông Nguyễn Phiếu, Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết: “Bên cạnh việc củng cố các tiêu chí để đảm bảo tính bền vững, mới đây Triệu Trạch đã đầu tư xây mới Đài Truyền thanh FM để hoàn thiện tiêu chí số 8, vừa tạo điều kiện để nhân dân được nghe đài 4 cấp vừa phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của địa phương”. Trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí về xây dựng NTM ở huyện Triệu Phong, việc tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí trong mỗi dịp tết được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi đối với nhân dân.

 

Thông qua các hoạt động đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, tạo đà để thực hiện thành công các tiêu chí về xây dựng NTM, nhất là các tiêu chí về văn hóa, đời sống. Bên cạnh đó, chính sách an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình chính sách cũng được huyện Triệu Phong triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt nhiều kết quả, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước ta. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực vươn lên của chính người dân nên tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống hàng năm. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,09%, đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 8,6%, sau 7 năm đã giảm được gần 6,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 34,6 triệu đồng.

 

Nói về những thành quả đạt được trong xây dựng NTM, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết: “Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay toàn huyện đạt bình quân đạt 15,2 tiêu chí/xã. Tiêu chí này tuy có giảm so với năm 2016 là do áp dụng bộ tiêu chí NTM tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có nhiều chỉ tiêu được nâng cao trong lúc đó hiện trạng của các xã hiện tại chưa đáp ứng được. Nhưng nhìn chung, việc thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện được thực hiện khá đồng bộ với số tiêu chí đạt được ở các xã ngày càng tăng nhanh. Trong đó, có 5 xã đã về đích, 6 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 7 xã còn lại đạt từ 12 - 14 tiêu chí”.

 

Trong 7 năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng của toàn dân nên việc thực hiện chương trình xây dựng NTM ở huyện Triệu Phong đã đem lại những kết quả khả quan, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây là động lực để phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 50% số xã đạt chuẩn NTM.

 

 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,607
  • Tổng lượt truy cập8,672,049
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây