Giáo dân Bố Liêu chung sức xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 17/12/2017 21:41
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được các tầng lớp nhân dân xã Triệu Hòa (Triệu Phong) tích cực triển khai thực hiện, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong những thành công chung đó có sự đóng góp quan trọng của bà con giáo dân thôn Bố Liêu. Với sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa lương- giáo, sau hơn 6 năm xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Triệu Hòa nói chung và thôn Bố Liêu nói riêng đã có nhiều khởi sắc.
Một tuyến đường bê tông dẫn vào thôn Bố Liêu, xã Triệu Hòa, Triệu Phong
Một tuyến đường bê tông dẫn vào thôn Bố Liêu, xã Triệu Hòa, Triệu Phong

Bước qua cổng làng, con đường bê tông thẳng tắp, sạch sẽ dẫn chúng tôi đến thôn Bố Liêu. Với diện tích đất tự nhiên 79 ha, toàn thôn Bố Liêu hiện có 105 hộ với 505 nhân khẩu, trong đó 100% người dân theo đạo Thiên chúa. Nghề nghiệp chính của giáo dân ở đây là làm nông nghiệp và sản xuất nón lá. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hưng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Bố Liêu cho biết: “Thời gian qua, giáo dân thôn Bố Liêu đã tích cực hưởng ứng, thực hiện khá hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tập trung phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; gương mẫu trong bảo vệ môi trường, tham gia gìn giữ an ninh trật tự…, từ đó cùng toàn xã từng bước hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội”.

 

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, thôn Bố Liêu đã thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa. Nhờ vậy, từ 7 - 8 thửa/hộ ban đầu, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, mỗi hộ chỉ còn lại từ 2-3 thửa. Khi ruộng đất đã được chuyển đổi theo vùng, theo thửa, người dân đã mua sắm thêm 5 máy cày công suất lớn, 2 máy gặt đập liên hợp để phục vụ quá trình sản xuất, thu hoạch. Nhiều loại giống lúa mới, giống chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất thay thế các loại giống truyền thống, nhờ vậy hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đã tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, địa phương đã thực hiện khoanh vùng sản xuất 33 ha lúa theo hình thức cánh đồng lớn, sản xuất cùng một loại giống lúa, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/ha, tăng trên 10% so với hình thức sản xuất manh mún trước đây. Để nâng cao thu nhập cho người dân, thôn Bố Liêu cũng đã phục hồi và phát triển nghề truyền thống làm nón lá với trên 80 hộ tham gia, hàng năm, riêng thu nhập từ nghề nón lá đạt trên 1 tỷ đồng. Bình quân mỗi tháng, mỗi gia đình làm nón lá có thêm thu nhập từ 3-4 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lớn lao động nông thôn trong thời điểm nông nhàn.

 

Song song với chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thôn Bố Liêu cũng đã chú trọng mở thêm các tuyến đường nội đồng, cải tạo các diện tích đất ruộng trũng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vừa qua, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Bố Liêu đã đầu tư mở thêm 3 km đường nội đồng; thực hiện nạo vét, cải tạo 3 ha vùng đất trũng để chuyển sang phát triển mô hình sen- cá, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. 8 hộ tham gia thực hiện mô hình sen- cá đã có thêm nguồn thu nhập từ 30-100 triệu đồng/hộ/năm. Toàn thôn Bố Liêu hiện có 21 mô hình kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên.

 

Để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân thôn Bố Liêu đã đóng góp 300 triệu đồng để làm đường giao thông liên xã vào năm 2016. Phong trào “Thắp sáng đường quê” được người dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Theo đó, HTX đã đầu tư trên 30 triệu đồng, nhân dân đóng góp 1kg lúa/tháng để hoàn thành công trình thắp sáng đường quê vào năm 2015. Nhờ vậy, tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn đã được thắp sáng vào ban đêm, góp phần giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự tại vùng nông thôn.

 

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, giáo dân trong thôn Bố Liêu luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm thực hiện, trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường đầy đủ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và tổ chức sôi nổi nhân các ngày lễ, tết. Để thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng NTM, từ năm 2016, thôn Bố Liêu đã thành lập tổ thu gom rác thải do Hội Phụ nữ chủ trì. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, rác thải tại địa phương đã được thu gom đúng nơi quy định, đảm bảo xây dựng vùng quê xanh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được địa phương cụ thể hóa trong tổ chức việc cưới, việc tang đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Phong trào bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội được người dân hưởng ứng tích cực. Năm 2016, thôn Bố Liêu đã phát động xây dựng mô hình “Làng không có tội phạm”.

 

Với sự nỗ lực, chung tay của toàn dân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM đã góp phần làm cho bộ mặt thôn Bố Liêu có sự thay đổi rõ nét, số hộ nghèo giảm qua các năm, số hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đến nay đạt 27 triệu đồng/người/năm. Nhiều tuyến đường giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch sẽ, những ngôi nhà khang trang đã được chỉnh trang, xây dựng từ đầu đến cuối thôn đã minh chứng cho sự phát triển từng ngày của vùng nông thôn Bố Liêu.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,802
  • Tổng lượt truy cập8,606,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây