Cam Lộ xây dựng huyện nông thôn mới

Thứ tư - 10/01/2018 21:21
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị lần thứ 15 (2015 - 2020) đặt ra một mục tiêu duy nhất: Phấn đấu đến năm 2020, Cam Lộ trở thành huyện nông thôn mới (NTM) của tỉnh.
Trong xây dựng NTM, sản phẩm nông nghiệp của Cam Lộ luôn được chế biến tại chỗ để nâng cao giá trị
Trong xây dựng NTM, sản phẩm nông nghiệp của Cam Lộ luôn được chế biến tại chỗ để nâng cao giá trị
Đến nay, sau hai năm rưỡi cả hệ thống chính trị của huyện phấn đấu xây dựng, bức tranh NTM ở Cam Lộ đã làm sáng tỏ hơn quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.  
 
Đoàn kết, khoan sức dân
 
Ông Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ chia sẻ, cái cốt yếu của xây dựng NTM là tổ chức lại sản xuất một cách căn cơ, khoa học nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Cam Lộ xây dựng NTM trong điều kiện khó khăn. Nguồn lực từ trung ương đầu tư về không đáng kể, kinh tế của huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ sự đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo, biết khoan sức dân nên Cam Lộ đã huy động được nguồn lực từ mọi nơi tập trung xây dựng NTM.
 
Cùng với chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp, huyện Cam Lộ đã hình thành được các vùng chuyên canh cây trồng, tạo ra các vùng thương mại nông sản và dịch vụ từ hồ tiêu, cao su, cây lạc, tinh bột sắn, cây dược liệu, biến các trung tâm này thành những đầu mối buôn bán các sản phẩm nông nghiệp trong vùng và nước ngoài, dựa trên sự lưu thông của Quốc lộ 9 - xuyên Á.
 
Nhìn lại sau hai năm rưỡi đại hội Đảng bộ lần 15 của huyện Cam Lộ cho thấy nhờ có bước đột phá đúng đắn trong công tác chỉ đạo và điều hành về phát triển kinh tế, mà đặc biệt là phát triển công nghiệp để hỗ trợ cho nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông - lâm nghiệp để không ngừng làm tăng giá trị nông sản, góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn.
 
Nếu như thu nhập đầu người của huyện Cam Lộ năm 2011 đạt từ 11,4 triệu đồng/người/năm thì đến nay đạt 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 16,3% giảm còn 7,9% theo tiêu chí mới. Có 4/8 xã về đích NTM, chiếm tỷ lệ 50%, 4 xã còn lại đạt từ 16 đến 18 tiêu chí, dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 3 xã đạt chỉ tiêu NTM.
 
Về tiêu chí huyện NTM, Cam Lộ cơ bản đã đạt được 6/10 tiêu chí theo quy định của Trung ương. Có 2 tiêu chí chỉ đầu tư thêm một số hạng mục sẽ đạt gồm văn hóa, giáo dục và thủy lợi, 2 tiêu chí còn lại huyện đang tập trung nguồn lực đầu tư là giao thông và môi trường. Huyện Cam Lộ quyết tâm đến năm 2019 sẽ hoàn thành 4 tiêu chí còn lại này.
 
Ông Đào Mạnh Hùng cho biết quan điểm của địa phương xây dựng huyện NTM nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của nông thôn, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, người dân được phát huy dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả xây dựng NTM. Mục tiêu đề ra là phát triển bền vững. Huy động nguồn lực, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý.  
 
4 chương trình trọng tâm
 
Lý giải những nguyên nhân dẫn đến các kết quả đạt được trong xây dựng huyện NTM trong hai năm rưỡi qua, ông Đào Mạnh Hùng cho biết để xây dựng thành công huyện NTM vào năm 2020, Cam Lộ đã xác định 4 chương trình trọng tâm, lấy cải cách sâu rộng hành chính trong hệ thống chính trị theo hướng phục vụ người dân là chính. Đó là, trong 103 chi bộ thôn bản đều có cán bộ trưởng, phó phòng và quy hoạch trưởng, phó phòng cấp huyện về cùng ăn, cùng sinh hoạt với người dân, hướng dẫn bà con xây dựng NTM; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về quản lý và lao động trực tiếp để tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; ra Nghị quyết nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của Cam Lộ hồ tiêu, dứa, dược liệu, lạc; đề án khoa học về xây dựng huyện NTM.
 
Vùng chuyên canh dứa là thành công lớn trong tái cơ cấu nông nghiệp cùng với xây dựng huyện NTM Cam Lộ

Cùng với 4 chương trình trên, huyện Cam Lộ xác định 3 trụ cột sức mạnh trong xây dựng NTM, là sức mạnh của quần chúng nhân dân; nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đầu tư xây dựng theo thứ tự, hiệu quả.
 
Có như vậy việc xây dựng NTM ở huyện Cam Lộ mới có kết quả tốt và về đích đúng như kế hoạch với 3 nòng cốt chính của huyện NTM Cam Lộ là không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân, làm đẹp cảnh quan nông thôn và lấy sự hài lòng của người dân về việc xây dựng NTM làm thước đo.
 
Theo ông Đào Mạnh Hùng, từ nay đến năm 2019, huyện Cam Lộ tập trung xây dựng mỗi xã có 3 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và toàn huyện có hai xã NTM tiêu biểu. Để đạt được những mục tiêu đề ra, đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm, ưu tiến bố trí vốn cho huyện và các xã trên địa bàn để hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM 100% số xã trong năm 2018.
 
Tạo điều kiện để địa phương kêu gọi nguồn vốn ODA đầu tư hạ tầng cơ sở. Tăng cường đầu tư để hoàn thành các tiêu chí đạt huyện NTM như giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường bằng những công trình cụ thể như tuyến đường liên xã Cam Thành - Cam Nghĩa kết nối với Quốc lộ 9 và đường tỉnh 585; tuyến đường liên xã Cam Hiếu - thị trấn Cam Lộ.
 
Đánh giá nỗ lực của Cam Lộ trong quá trình xây dựng để phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Hùng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, chủ trương của huyện quyết tâm nâng đời sống vật chất, tinh thần của người dân là rất đúng đắn, đây cũng là chủ trương mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta. Việc xây dựng Cam Lộ trở thành huyện NTM vào năm 2020 là một quyết tâm cao của Tỉnh ủy Quảng Trị.
 
Vì vậy, vào năm 2018 cơ bản 100% xã trên địa bàn huyện cố gắng phải đạt chuẩn NTM. Lưu ý tiêu chí nào đã đạt được thì phải tiếp tục củng cố, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng từng tiêu chí.
 
"Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Cam Lộ cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, trong đó cần tập trung vào các giải pháp như nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về nhiệm vụ xây dựng NTM. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng NTM nhưng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, khoa học để người dân tin vào việc Đảng và Nhà nước đang làm là mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Khi người dân đã tin tưởng thì nhất định bà con sẽ dốc sức và hoàn toàn ủng hộ vào chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước để đưa Cam Lộ trở thành huyện NTM".
 
(Ông Nguyễn Văn Hùng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị)

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay4,269
  • Tháng hiện tại44,169
  • Tổng lượt truy cập8,244,466
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây