Vĩnh Linh: Tổng kết 5 năm xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 22/11/2015 21:10
Sáng ngày 19/11/2015 tại Hội trường Huyên ủy Vĩnh Linh, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Vĩnh Linh là huyện được chọn làm huyện tổ chức tổng kết điểm của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới  tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị
     Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Đồng chí Phan Ngọc Tư, Bí thư huyện; đồng chí Trần Hữu Hùng ,Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới huyện; Ban chỉ đạo nông thôn mới của các huyện trong  tỉnh; Ban chỉ đạo các xã, các thôn, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới ở 19 xã trên địa bàn huyện.
     Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Tiến Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của huyện.
     Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong huyện, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng: Bộ mặt nông thôn Vĩnh Linh đã có nhiều đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 28 triệu đồng/người năm. Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng,...
    Sự nghiệp văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ: Giáo dục đào tạo được quan tâm đặc biệt; tỷ lệ phổ cập trung học cơ sở duy trì 100% số xã. Cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học được tăng cường theo hướng chuẩn hóa.
    Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa được triển khai tích cực. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ và nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất trang thiết bị về y tế tiếp tục được nâng cấp, đến nay có 17/19 xã được công nhận y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010-2020. Lao động và việc làm được quan tâm chỉ đạo; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm là 2,3%, hiện còn 5,8%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc đạt kết quả tốt. Hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
    Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh (Vĩnh Thủy, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch), dự kiến cuối năm sẽ có thêm 4 xã (Vĩnh Hiền, Vĩnh Lâm, Vĩnh Nam, Vĩnh Thành). Mục tiêu, đến năm 2020 đạt huyện nông thôn mới với 16/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới,
    Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được; đồng thời rút kinh nghiệm và đưa ra các  kế hoạch, giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong thời gian tới.
    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng NTM của tỉnh biểu dương những kết quả huyện Vĩnh Linh đạt được trong quá trình xây dựng NTM. Đồng thời đề nghị trên cơ sở những kết quả huyện đạt được trong 5 năm qua, trong thời gian tới, Vĩnh Linh cần tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo NTM từ huyện đến xã, thôn, bản nhằm đáp ứng đủ năng lực tổ chức thực thiên hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng NTM. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân trong xây dựng NTM. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của lực lượng cán bộ và nhân dân trong công tác xây dựng NTM, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn phát triển mạnh về kinh tế, có thu nhập tăng thêm, đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao hơn; có kế hoạch đẩy mạnh việc xây dựng NTM trên các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, y tế... có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có cách làm hay, ý tưởng sáng tạo trong xây dựng NTM. Đồng chí nhấn mạnh, quá trình xây dựng nông thôn mới cần đưa ra lộ trình, không chạy theo thành tích, phải phù hợp với địa phương, không nên huy động quá sức dân. Với truyền thống, quyết tâm của huyện chắc chắn huyện Vĩnh Linh sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra.
    Tại hội nghị, BCĐ xây dựng NTM huyện Vĩnh Linh đã khen thưởng cho 20 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2015.

 
 Đồng chí Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân -Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,709
  • Tổng lượt truy cập8,606,351
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây