Mặt trận huyện Đakrông với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 24/11/2015 02:15
Thời gian qua, bằng nhiều hình thức hoạt động đa dạng phong phú, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Đakrông (Quảng Trị) đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.
Nước sạch về với vùng cao
Nước sạch về với vùng cao
Xác định xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong những năm qua Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện đã phát huy vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền, tập hợp được đông đảo nhân dân tham gia thực hiện thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt, đặc biệt trong phong trào đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng NTM. Nhờ vậy đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa về xây dựng NTM là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của huyện. 

Với phương châm lấy sức dân để xây dựng cho dân, xác định rõ vai trò trách nhiệm của người dân vừa là chủ thể vừa là người hưởng lợi trong chương trình xây dựng NTM, cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú được triển khai, trong đó chú trọng vận động có chiều sâu và những việc làm cụ thể, thiết thực, nêu gương sáng, mô hình hay. Hoạt động này đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ và nhân dân trong huyện. Từ đó đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường, nhà sinh hoạt cộng đồng. Điển hình như các hộ gia đình ông Hồ Thủy thôn A La, xã A Ngo đã hiến trên 3.000 mđất, gia đình chị Hồ Thị Cương thôn Tà Lêng, xã Đakrông hiến 1.800 m2, hộ gia đình ông Hồ Văn Luynh hiến 3.000 mđất để làm đường giao thông nông thôn… 

Cùng với phong trào hiến đất, làm đường, MTTQ huyện còn tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo và nhà ở dân cư. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM đến nay, UBMTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Trong giai đoạn 2011-2015 UBMT các cấp trong huyện đã vận động được gần 2 tỷ đồng xây dựng 53 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 10 nhà, hỗ trợ gần 3.000 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trên địa bàn huyện. 

Cùng với phát triển kinh tế nông thôn, MTTQ huyện còn vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường. Hàng năm, MTTQ huyện tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tích cực phấn đấu và nâng cao chất lượng, giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Đến nay toàn huyện đã công nhận 93/97 làng danh hiệu làng văn hóa đạt 95,8%, 7.434 hộ đạt gia đình văn hóa đạt 82,4%, trong đó có 18 thôn được UBND tỉnh tặng danh hiệu đơn vị văn hóa xuất sắc. Vận động xây dựng Quỹ khuyến học trong các dòng họ, các khu dân cư, duy trì hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, vận động nhân dân đảm bảo tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến lớp. 

Để nâng cao chất lượng đời sống người dân, MTTQ huyện đã vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư… vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tược, phát triển kinh tế trang trại; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. 

Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp huyện Đakrông trong chương trình xây dựng NTM, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội. Từ đó, phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, đồng lòng, góp sức sớm đưa huyện Đakrông hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong tương lai gần. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,693
  • Tổng lượt truy cập8,606,335
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây