Kỳ vọng vào mô hình nông nghiệp thân thiện với môi trường

Thứ ba - 30/10/2018 03:53
Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 500 hécta đất làm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch. Với những tiến bộ mới lần đầu tiên được áp dụng bước đầu đem lại hiệu quả. Đến năm 2019, Quảng Trị sẽ mở rộng quy mô lên 1.000 hécta để sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Với những bước đi có lộ trình, bài bản, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kỳ vọng mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch sẽ mở ra một hướng đi mới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các ngành chức năng kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo hướng thân thiện với môi trường. Ảnh: TN.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các ngành chức năng kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo hướng thân thiện với môi trường. Ảnh: TN.

Thành công bước đầu

Vụ hè thu năm 2018, từ nguồn vốn nông thôn mới, Sở NNPTNT Quảng Trị đã phối hợp với Cty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị tổ chức xây dựng các cánh đồng lớn liên kết sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ với diện tích gần 150 hécta. Địa điểm thực hiện ở các huyện là “vựa lúa” của  tỉnh như Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng.

Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng năng suất lúa tươi đạt từ 50 - 55 tạ/hécta, nơi cao đạt từ 70 tạ/ hécta. Với việc doanh nghiệp thu mua lúa tươi tại ruộng 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lãi hơn sản xuất truyền thống từ 8 - 18 triệu đồng/héc ta.

Cũng trong vụ hè thu này, mô hình “Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” với quy mô thực hiện 500 hécta tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ được thực hiện. Kết quả, các giống lúa có phẩm cấp và chất lượng gạo ngon đã cho năng suất và hiệu quả cao hơn các giống lúa cũ. Đặc biệt, hạn chế được sâu bệnh hại, từ đó giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật 2 - 3 lần, đã tác động tích cực đến hệ sinh thái đồng ruộng… Không dừng lại ở đó, năng suất lúa trung bình từ các mô hình này cao hơn ruộng sản xuất đại trà từ 8 - 10 tạ/hécta, lợi nhuận cũng cao hơn từ 12 - 15 triệu đồng/hécta...

Hướng đến nền nông nghiệp sạch

Cũng trong vụ mùa 2018, diện tích sản xuất cánh đồng lớn tại Quảng Trị đạt hơn 6.000 hécta, cao gấp đôi so với năm 2017. Hầu hết, diện tích cánh đồng lớn đều cho năng suất cao hơn từ 1,2 - 1,5 lần so với sản xuất riêng lẻ theo hộ gia đình, nhờ vậy đã tăng lợi nhuận từ 15 - 20% so với sản xuất đại trà.

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, từ kinh nghiệm tổ chức sản xuất của những năm trước, Quảng Trị sẽ tiếp tục chủ động các giải pháp để tổ chức thắng lợi vụ Đông Xuân 2018 - 2019 với các giải pháp chính được đề ra: Tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nâng cao giá trị và thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự báo sinh vật gây hại, công tác kiểm dịch thực vật nội địa và chỉ đạo bảo vệ sản xuất; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, quản lý vật tư nông nghiệp…

Thành công bước đầu của mô hình nông nghiệp mới, không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho nông dân, mà góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất.

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp tại Quảng Trị được tăng lên đáng kể về chất và lượng. Phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trở thành xu thế chính. Hình thành được nhiều chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên diện tích lớn. Đất trồng lúa hàng năm của Quảng Trị xấp xỉ 50.000 hécta thì đã có 35.000 hécta trồng lúa chất lượng cao, giúp người nông dân có thu nhập cao hơn so với sản xuất lúa bình thường 30%.

"Với những mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã thành công, kỳ vọng rằng với xu hướng này người dân sẽ quay lại canh tác, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương” - ông Hà Sỹ Đồng, nói. 

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,209
  • Tháng hiện tại4,115
  • Tổng lượt truy cập8,097,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây