Hoàn thiện trước những tiêu chí người dân cần nhất

Thứ hai - 05/11/2018 21:16
Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính dẫn đầu vừa có chuyến kiểm tra tình hình thực tế xây dựng NTM tại xã biển Trung Giang (huyện Gio Linh).
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính thăm mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của anh Hoàng Thế Vinh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính thăm mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của anh Hoàng Thế Vinh.

Xã bãi ngang xây dựng NTM

Trung Giang (Gio Linh) là một trong ít xã biển bãi ngang xây dựng NTM. Gần 1.100 hộ dân của xã sống bằng nghề khai thác, chế biến thủy hải sản, trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Nhiều năm trở lại đây, Trung Giang phát triển thêm dịch vụ kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

 Chủ tịch UBND xã Trung Giang, ông Trần Xuân Tưởng cho biết, năm 2011 khi triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người 7 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo 16,5%. Đứng trước tình hình này, Đảng bộ, chính quyền xã đã phân tích lợi thế cũng như chỉ ra những khó khăn, để tìm hướng phát triển phù hợp.

 Lãnh đạo xã và người dân xác định xây dựng NTM là thách thức lớn, nhưng không thể không làm. Cốt yếu của xây dựng NTM là tổ chức lại SX căn cơ, khoa học, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhờ có hướng đi đúng nên sau gần 7 năm với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ nên Trung Giang đạt được những kết quả khích lệ.

18-38-36_trung_ging_2
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ Nhật Bản tại thôn Cang Gián

 Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 27 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nông-lâm-ngư chiếm hơn 56%; thương mại- dịch vụ chiếm gần 30%; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,2% (theo số liệu điều tra đa chiều). Đời sống vật chất, tinh thần nâng lên, bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực.

 Đặc biệt trong nội dung tái cơ cấu nông nghiệp, cùng với sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, Trung Giang đã đạt được một số kết quả ấn tượng, như đóng mới 7 tàu vỏ thép theo Nghị định 67, xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ Nhật Bản, trồng dứa nguyên liệu trên cát, trồng thanh long ruột đỏ... Tiêu biểu là mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn ở thôn Cang Gián, được đầu tư kín, áp dụng quy trình nuôi tôm hạn chế tối đa dịch bệnh, đảm bảo tôm nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

 Nông dân Hoàng Thế Vinh ở thôn Nam Sơn, là chủ của mô hình nuôi tôm 6.000 m2. Với mô hình này, giai đoạn 1 ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương dưỡng có diện tích nhỏ, được làm nhà che ánh sáng mạnh của mặt trời nhằm tránh tác động thời tiết và các yếu tố khác nên việc quản lý chặt chẽ hơn, tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm khỏe mạnh, xử lý ao ít tốn chi phí hơn.

 Giai đoạn hai, tôm được nuôi dưỡng từ 25- 30 ngày tuổi đạt kích cỡ 800- 1.300 con/kg sẽ san qua ao nuôi bằng phương pháp xả ống. Lúc này tôm đã vượt qua giai đoạn hay mắc các bệnh nguy hiểm, do có sức đề kháng cao. Sau 2- 2,5 tháng, tôm đạt 50- 60 con/kg sẽ xuất bán. Kiểm tra mô hình, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị rất thích thú khi biết hiệu quả khá cao và đề nghị địa phương tiếp tục phát triển, nhân rộng. 

 Để về đích sớm trong xây dựng NTM, Chủ tịch xã Trung Giang Trần Xuân Tưởng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị giúp xã từng bước xây dựng các tuyến đường giao thông liên xã Gio Mỹ- Trung Giang và Trung Hải-Trung Giang; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân, vì phần lớn nước sinh hoạt hiện lấy từ giếng khoan bị nhiễm phèn, mặn nặng.

 Xã cũng cần tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng trên vùng cát để người dân phát triển SX, nâng cao thu nhập. Đầu tư xây dựng tuyến kè dọc bờ sông Bến Hải ở 2 thôn Nam Sơn và Bắc Sơn chống sạt lở; xây dựng khu vực bãi tắm Nam cầu Cửa Tùng nhằm thu hút khách du lịch đến ngày càng nhiều hơn…

Một mô hình hay, cần nhân rộng

 Phát biểu sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho biết với một xã vùng biển bãi ngang như Trung Giang thì việc đến nay đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM là đáng biểu dương. Qua xây dựng NTM, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, hợp lý, từng bước tạo đà nâng cao giá trị SX cho địa phương và thu nhập cho người dân.

18-38-36_trung_ging_3
Chủ tịch tỉnh khen ngợi Đảng bộ, chính quyền và người dân Trung Giang có nhiều sáng kiến xây dựng NTM

 Đối với những tiêu chí chưa đạt, xã cần có kế hoạch cụ thể, có thể lồng ghép những nguồn lực khác nhau để triển khai. Tiêu chí nào cần thì tập trung hoàn thành trước. Những tiêu chí vượt quá tầm thì báo cáo huyện, tỉnh để tháo gỡ. Xác định xây dựng NTM là thực chất để người dân tin tưởng vào chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, đề cao chất lượng từng tiêu chí, không chạy theo thành tích, tiêu chí nào đã đạt thì giữ vững và tiếp tục nâng cao.

 Ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, Trung Giang cần khuyến khích, vận động nhân dân đầu tư hơn nữa cho đánh bắt thủy hải sản xa bờ, trung bờ, nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, áp dụng tiến bộ KHKT. Phát triển các mô hình dưa lưới, thanh long ruột đỏ, đầu tư theo hướng sâu hơn gắn với những loại nông sản phù hợp, có giá trị kinh tế, liên kết với DN để bao tiêu sản phẩm.

 Ông cũng gợi mở cho xã Trung Giang những ý tưởng phát triển. Trung Giang có bãi biển dài và đẹp, thuận lợi để phát triển du lịch biển nên cần kêu gọi đầu tư vào du lịch, qua đó quảng bá được hình ảnh địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho ngư dân.

Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết năm 2015 huyện đạt 226 tiêu chí NTM, bình quân mỗi xã đạt 11,89 tiêu chí. Đến cuối năm 2016 huyện đạt 263 tiêu chí, tăng 37 so với năm 2015. Từ đầu năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm huyện tăng 10 tiêu chí. Đến cuối tháng 10/2018, huyện Gio Linh đạt 293 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 15,42 tiêu chí. Đến hết năm 2018, Gio Linh cố gắng có 8 xã đạt chuẩn NTM.

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,454
  • Tháng hiện tại170,191
  • Tổng lượt truy cập8,579,833
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây