Ban Chỉ đạo tỉnh học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh phía Bắc

Thứ năm - 11/10/2018 22:30
Từ ngày 04-10/10/2018, đoàn công tác của tỉnh do đ/c Mai Thức – PCT thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh làm trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình và Quảng Ninh.
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thái Bình
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thái Bình
Đến nay, tỉnh Thái Bình đã có 200/263 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Một trong những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Bình là đã đưa được hệ thống nước sạch theo quy chuẩn quốc gia đến 100% số xã trong tỉnh, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt trên 90%; kết quả này là nhờ vào chính sách hỗ trợ sau đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư xây mới, nâng cấp hệ thống nước sạch nông thôn. Bên cạnh đó, tỉnh đã có chính sách khuyến khích dồn điền đổi thửa như hỗ trợ cho mỗi xã 100 triệu đồng để dồn điền đổi thửa và 500 triệu đồng cho việc chỉnh trang đồng ruộng; đồng thời các xã thực hiện hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng thuận lợi cho việc sử dụng máy cơ giới vào sản xuất, thiết kế bờ vùng, bờ thửa theo đúng quy chuẩn; đến cuối năm 2017, tỉnh Thái Bình đã có gần 15.000ha đất nông nghiệp được tích tụ, tập trung để sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với tiêu thụ nông sản.

Học tập kinh nghiệm thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của tỉnh Quảng Ninh; đoàn đã đến thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, mô hình phát triển sản xuất và quảng bá thương hiệu của các sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Đến nay, Quảng Ninh đã phát triển được gần 300 sản phẩm và hơn 200 đơn vị tham gia vào chương trình OCOP, giúp người dân phát huy được những lợi thế các sản phẩm độc đáo của địa phương. Tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai chiến lược phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh và quốc gia; trong đó, chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt, nhằm đưa các sản phẩm phát triển theo chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường.

                       Thăm khu dân cư kiểu mẫu tại xã Việt Dân, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

Đến học tập tại tỉnh Nam Định, địa phương đã có 97% số xã đạt chuẩn, có 5 huyện nông thôn mới và dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đoàn đã được chia sẽ những định hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh Nam Định đề ra để đến năm 2020 có 100% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời học tập mô hình thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu “sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2023 của tỉnh Nam Định.

Công viên xử lý rác thải sinh hoạt của công ty TNHH Tân Thiên Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
Cùng với những kết quả nổi bật đã đạt được, các địa phương luôn xác định xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, thách thức, phải lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm thước đo cho mỗi bước đi, cách làm; tiếp tục tạo sự đồng thuận cao và huy động sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân cho phong trào xây dựng nông thôn mới.
Thay mặt đoàn công tác, đ/c Mai Thức đã chúc mừng những kết quả mà các đại phương đã đạt được, cảm ơn sự đón tiếp, chia sẻ kinh nghiệm hết sức chân thành của các tỉnh bạn. Kết quả, phương pháp, cách làm của các tỉnh là bài học kinh nghiệm để Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Hải, Văn phòng điều phối nông thôn mới Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay8,874
  • Tháng hiện tại72,867
  • Tổng lượt truy cập8,273,164
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây