Gio Phong, xã điển hình về xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 16/10/2018 22:14
Thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong 7 năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng, đồng sức của nhân dân và cán bộ xã Gio Phong (Gio Linh) đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2017.
Lãnh đạo UBND xã Gio Phong tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM
Lãnh đạo UBND xã Gio Phong tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM

Là địa phương có xuất phát điểm khá thấp khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM, vì thế xã Gio Phong đã xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí cụ thể, đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng NTM” với phương châm phát huy tối đa mọi nguồn lực. Trong đó, vai trò Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, MTTQ và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện hiệu quả. Nhờ xác định vai trò chủ thể là của mỗi người dân, nhân dân trực tiếp làm, trực tiếp hưởng lợi nên mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, người dân tham gia đóng góp trên tinh thần tự nguyện trong xây dựng NTM, khơi dậy và phát huy tối đa nội lực địa phương, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện, các tổ chức, doanh nghiệp, chương trình dự án và người Gio Phong xa quê.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Phong Nguyễn Văn Út cho biết, Gio Phong đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc, từ xuất phát điểm khá thấp đạt 5/19 tiêu chí (năm 2011) và nhiều khó khăn, thách thức trên hành trình xây dựng NTM, nhưng đến nay đã hoàn thành 19/19, được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Để đạt được kết quả đáng tự hào trong xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân xã Gio Phong luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo. Trên lĩnh vực kinh tế, xã đã triển khai thực hiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT…Mạng lưới thương mại- dịch vụ không ngừng phát triển, với tổng doanh số bán lẻ hàng hóa, thương mại- dịch vụ ước đạt trên 35 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện. 100% đường liên xã được bê tông hóa; đường trục thôn, xóm được bê tông hóa 85%, đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 80%. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt được nhiều thành tựu quan trọng, mặt bằng dân trí được nâng cao.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; trạm y tế được xây dựng khang trang, đội ngũ y, bác sĩ đạt chuẩn; năm 2013 được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hoạt động văn hóa thông tin, TDTT, phong trào xây dựng đời sống văn hóa đạt nhiều kết quả phấn khởi, với 3/3 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, trong đó có 2 làng đạt danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh; trên 85% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các chương trình, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội được thực hiện tốt. Quốc phòng- an ninh được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng được tăng cường. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, nhân dân; lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với sự nghiệp đổi mới được củng cố, góp phần vào sự ổn định và phát triển của quê hương.

 

Điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM ở Gio Phong chính là nhân dân thực sự là một trong những nhân tố tích cực đem đến thành công. Gio Phong đã thực hiện tốt việc huy động sức dân, không để xảy ra tình trạng huy động quá sức và nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Quá trình xây dựng NTM, nhân dân đồng thuận, nhất trí cao về chủ trương xây dựng NTM, với suy nghĩ và hành động tích cực để phục vụ nhu cầu thiết thực cho nhân dân đi đôi với phát triển quê hương. Tổng số vốn huy động các nguồn lực trong 7 năm qua hơn 80.240 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 7.895 triệu đồng. Từ trong xây dựng NTM, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phong trào hiến đất, hiến cây, ngày công lao động…

 

Trong các phong trào thi đua làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương, nhân dân cũng đã hưởng ứng và tham gia có hiệu quả, xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Theo thống kê của địa phương, hiện có trên 90% lao động có việc làm thường xuyên; 100% gia đình có nhà xây dựng kiên cố, bán kiên cố, không có nhà ở tạm bợ; 100% số hộ gia đình sử dụng lưới điện quốc gia. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 26,9 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM còn 1,9%. Ông Nguyễn Diệp Hào, người dân thôn Lan Đình cho biết, những tiêu chí đạt được của Gio Phong là thực chất, không chạy theo thành tích. Điều này thể hiện rõ qua việc phát phiếu lấy ý kiến đạt hay chưa đạt đến tận người dân. Người dân đã cân nhắc, lựa chọn khi đánh dấu đạt hay chưa đạt vào phiếu thu thập ý kiến, vì nhân dân chính là người trực tiếp hưởng lợi, có trách nhiệm bảo vệ danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và ngày càng nâng cao chất lượng hiệu quả các tiêu chí đã đạt được. Những kết quả đạt được là đáng trân trọng và tự hào, tuy nhiên, nhân dân Gio Phong vẫn chưa thỏa mãn, hài lòng với những gì đạt được mà xem đây là động lực để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong xây dựng quê hương.

 

Trong ngày lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM được tổ chức vào tháng 10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân xã Gio Phong, các công ty, doanh nghiệp cùng người dân Gio Phong xa quê đã ủng hộ, đồng hành với xã trong thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng NTM. Thành quả hôm nay rất đáng trân trọng và tự hào, nhưng chặng đường phía trước của xã Gio Phong vẫn còn nhiều thách thức nên cần tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết để phát huy tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực địa phương thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,434
  • Tổng lượt truy cập8,264,731
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây