Hải Hòa nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ hai - 25/06/2018 03:15
Với xuất phát điểm là một xã vùng trũng, độc canh cây lúa, quỹ đất hạn hẹp, đời sống của nhân dân thấp, ngân sách chủ yếu phụ thuộc vào cấp trên phân bổ, tuy vậy sau 6 năm, nhờ sự nỗ lực không ngừng cùng sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hiện nay, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Những ngày này khi về với xã Hải Hòa, chúng tôi hòa chung trong niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã chuẩn bị đón nhận quyết định xã đạt chuẩn NTM.
Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa khang trang
Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa khang trang

Xã Hải Hòa có 5 thôn, trong đó thôn Phú Kinh Phường nằm xâm canh thuộc xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền cách trung tâm xã gần 30 km và thôn Hội Điền nằm xa trung tâm 7 km, đặc biệt là xã có nhiều tôn giáo khác nhau như đạo Phật, Tin lành, Công giáo. Ông Lê Chí Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Hải Hòa cho biết, triển khai xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận. Hằng tháng, Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã tổ chức họp để triển khai nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các tổ chức đoàn thể. Nội dung yêu cầu mỗi tổ chức đoàn thể được phân công tạo ra được sản phẩm cụ thể gắn với từng tiêu chí, bên cạnh đó Ban chỉ đạo phát triển thôn triển khai kế hoạch xây dựng NTM của xã và lập kế hoạch xây dựng ở thôn. Đối với các tiêu chí cần nhiều nguồn lực đầu tư, ban chỉ đạo xã đã tích cực huy động các nguồn để đầu tư xây dựng; đối với các tiêu chí khác, giao trách nhiệm cho các hội đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tham gia.

 

Xác định việc phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân là khâu then chốt trong xây dựng NTM, trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào đồng ruộng, cơ giới hóa các khâu sản xuất, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác. Phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và lớp học nghề ngắn hạn cho người lao động. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa lai, nuôi cá nước ngọt, nuôi bò vỗ béo... Chỉ đạo các HTX đảm nhận tốt các khâu dịch vụ, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thâm canh tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi lợn có sử dụng hầm biogas, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xã đã chủ động trích ngân sách sự nghiệp kinh tế để hỗ trợ cho các mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn với tổng kinh phí hơn 27 triệu đồng cho 37 hộ dân. Tận dụng thế mạnh của địa phương, xã Hải Hòa phát triển trồng bưởi Thanh trà ở thôn Phú Kinh Phường, thay thế dần các loại cây nông nghiệp ngắn ngày cho hiệu quả thấp. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2017 đã tăng lên trên 31,4 triệu đồng.

 

Từ năm 2011 đến nay, từ các nguồn vốn huy động được hơn 30 tỷ đồng, xã Hải Hòa đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang. Cụ thể, xã đã thực hiện đã bê tông hóa 4,827 km đường trục chính thôn, xóm; xây dựng thêm 5 trạm biến áp cho các thôn và trạm bơm tiêu úng Hưng Nhơn; xây mới, nâng cấp sửa chữa các phòng học, tường rào, nhà vệ sinh, nhà xe cho các trường học; đầu tư xây dựng 2 sân thể thao tại thôn An Thơ, Phú Kinh Phường, xây dựng chợ xã, có 5/5 thôn có nhà văn hóa thôn đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí của nhân dân. Ngoài ra, các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường cũng được quan tâm thực hiện. Phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tiểu học đạt 100%; trường THCS, Tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Các hoạt động chỉnh trang nông thôn, ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng vào ngày chủ nhật cuối tháng được tổ chức đều đặn, đảm bảo môi trường xanh-sạchđẹp.

 

Với một xã có xuất phát điểm không cao, để đạt được những thành tích đó, trong vòng 6 năm qua cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hải Hòa đã nỗ lực không ngừng với cách làm sáng tạo; bên cạnh sự quan tâm của chính quyền từ cấp ủy đến cơ sở thì bài học từ sức dân, phát huy vai trò dân chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ, đã thể hiện được sức mạnh tập thể, sự đoàn kết toàn dân. Ông Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Hải Hòa cho biết: “Một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Hòa là sự thống nhất vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh… Quá trình thực hiện, cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu để quần chúng nhân dân làm theo”.

 

Nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí, xã Hải Hòa đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Những kết quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Bảo Bình

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,623
  • Tổng lượt truy cập8,264,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây