Linh Hải đang nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ năm - 04/10/2018 21:17
Anh Nguyễn Văn Dương ở làng Hải Lam, xã Linh Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị rất vui khi nghe câu chuyện xã Linh Hải đang cố gắng quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018.

Người dân hớn hở chờ đợi

Anh Dương nói được công nhận xã NTM người dân chúng tôi rất mừng, vì cả quá trình phấn đấu xây dựng quê hương sáu năm qua phải đến ngày về đích để có được bộ mặt nông thôn sạch đẹp như các xã anh em trong vùng. Bây giờ cuộc sống người dân chúng tôi cũng khấm khá lên nhiều rồi.

14-34-24_linh_hi_1
Cô trò trường Tiểu học xã Linh Hải

Chủ tịch UBND xã Linh Hải Trần Giải cho biết xã có tổng diện tích đất tự nhiên của xã gần 2.100 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 1.700 ha. Xã có 12 thôn với 682 hộ và 2.762 nhân khẩu, có 1.287 người dân trong độ tuổi lao động. Trong nhiều năm qua, xã chủ động thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM theo hướng bền vững và nâng cao giá trị gia tăng. Chú trọng phát triển kinh tế gò đồi với các loại cây chủ lực như cao su, hồ tiêu, bơ, cây dược liệu, phát triển rừng trồng, mở mang các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, thỏ... nuôi cá nước ngọt. Ngoài ra còn khuyến khích nhân dân mở rộng các ngành nghề kinh doanh, thương mại dịch vụ trên địa bàn nên bức tranh toàn cảnh kinh tế của xã không thua kém các địa phương trong khu vực.

Đảng ủy, HĐND, UBND xã Linh Hải và cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xác định thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để chỉ đạo triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp, việc làm cụ thể mang lại hiệu quả cao. Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua thường xuyên, sâu rộng. Vai trò chủ thể của người dân ngày được phát huy, tạo được sự đồng thuận, tích cực, hưởng ứng tham gia và đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ để xây dựng NTM, nổi bật là việc hiến đất, hiến cây, góp công xây dựng đường làng, ngõ xóm.  

Nội lực cộng đồng yếu tố tiên quyết

Qua 6 năm xây dựng NTM, xã Linh Hải đã đạt được những kết quả tích cực. Bằng mọi nguồn lực, xã Linh Hải đã huy động được gần 30 tỷ đồng xây dựng NTM, gồm ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và huyện cùng đóng góp của nhân dân. Cơ sở hạ tầng được các cấp quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, phục vụ trực tiếp cho sản xuất và đời sống của nhân dân, từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, người dân không ngừng nâng được cao đời sống vật chất và tinh thần, hệ thống chính trị từ xã đến thôn tiếp tục được củng cố. Nhờ vậy nên nhu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng, năm 2017 đạt 26 triệu đồng/người/năm, cuối năm 2018 dự kiến con số này đạt 29 triệu đồng.

14-34-24_linh_hi_2
Đường vào mỗi làng ở Linh Hải được bê tông vững chắc thuận lợi cho người dân đi lại

Cơ sở hạ tầng thiết yếu nhà văn hóa các thôn, trường học, trạm y tế xã và hệ thống giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng đàng hoàng. Mô hình “Điện thắp sáng đường quê” phát huy tác dụng, đường làng, ngõ xóm thường xuyên được phát quang, vệ sinh làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp. Sức mạnh hệ thống chính trị được nâng cao, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, xã hội luôn được giữ vững, ổn định.

Phân tích bài học kinh nghiệm để việc xây dựng NTM đi vào thực chất, ông Trần Giải cho biết xây dựng NTM là một nhiệm vụ lâu dài, diễn ra trên tất cả mọi lĩnh vực vì vậy cần phát huy nội lực cộng đồng là yếu tố tiên quyết. Trong thời gian tới cần chú ý các nội dung. Đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải quyết đoán, dứt khoát, phải đặt ra mục tiêu cụ thể, sát đúng, trúng để phấn đấu. Biết phát huy sức mạnh tổng hợp về nội lực để xây dựng NTM một cách sống động. Công tác tuyên truyền vận động của các tổ chức chính trị xã hội cần thường xuyên nhằm làm cho cán bộ đảng viên và toàn thể quần chúng nhân dân nhận thức được mục đích, yêu cầu xây dựng NTM...

Tuy nhiên, để xã Linh Hải về đích NTM trong năm 2018 như dự kiến, ông Trần Giải, Chủ tịch UBND xã kiến nghị UBND tỉnh, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Gio Linh quan tâm đầu tư xây dựng đường về trung tâm xã dài gần 2 km theo dự án LRAML và đẩy nhanh tiến độ hoán đổi đất của Cty Cao su Quảng Trị với các xã miền Tây để xã Linh Hải có cơ sở quy hoạch xây dựng khu Văn hóa - Thể dục thể thao. Đề nghị Huyện ủy- HĐND- UBND huyện xem xét, quan tâm tạo điều kiện khi tổ chức đấu giá đất hoán đổi của Cty Cao su Quảng Trị, ưu tiên cho xã được hưởng 100% kinh phí đấu giá để bổ sung xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn, cơ sở vật chất trường học, cơ sở văn hóa theo quy hoạch nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng và duy trì vững chắc các tiêu chí xây dựng NTM.

14-34-24_linh_hi_3
Kênh mương thủy lợi được đầu tư phục vụ phát triển sản xuất
Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, đánh giá lãnh đạo xã Linh Hải rất sáng tạo, năng động trong việc huy động nguồn lực xây dựng NTM. Đối với các tiêu chí đã đạt được Linh Hải cần cũng cố và nâng cao chất lượng. Về các đề nghị của UBND xã, lãnh đạo huyện sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Linh Hải có thêm điều kiện hoàn thiện các tiêu chí, về đích đúng như kế hoạch vào cuối năm 2018.

Nguồn tin: LÂM HỒNG PHÚC (Kiến thức gia đình số 39)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,507
  • Tháng hiện tại63,923
  • Tổng lượt truy cập8,264,220
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây