Vĩnh Thủy trên bước đường đi tới tương lai

Thứ sáu - 05/10/2018 23:08
Đến Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh) hôm nay, có thể dễ dàng cảm nhận mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng đang khoác lên mình tấm áo tươi mới, khởi sắc và phát triển. Ông Trương Đình Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Vĩnh Thủy cho biết, sau ngày đất nước hòa bình, Vĩnh Thủy chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh. Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Vĩnh Thủy từng bước hồi sinh và đi lên mạnh mẽ.
Đường hoa ở Vĩnh Thủy
Đường hoa ở Vĩnh Thủy

Khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng

 

Ông Trương Đình Dũng nhấn mạnh, truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết được xem là tài sản vô giá của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thủy. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo và lề lối làm việc, tăng cường thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng, quy chế làm việc và mối quan hệ giữa các cấp ủy với chính quyền, tổ chức đoàn thể. Đảng ủy và các chi ủy thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân; không ngừng chăm lo giáo dục, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về mọi mặt, làm tốt vai trò nòng cốt trong thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

 

Năng lực lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tùy từng thời điểm, từng giai đoạn mà Đảng bộ Vĩnh Thủy đưa ra những nghị quyết, định hướng cụ thể, mang tính đột phát và sát đúng, có tính khả thi cao với tình hình thực tế địa phương; chỉ đạo sâu sát đối với UBND xã, các tổ chức đoàn thể, đề ra những giải pháp, biện pháp sát đúng với thực tế. Đảng ủy thường xuyên coi trọng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nghị quyết, chỉ thị, điều lệ… để giải quyết kịp thời, hiệu quả những vụ việc mà cán bộ, đảng viên, nhân dân phản ánh, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ luôn quan tâm công tác chăm lo bồi dưỡng, phát huy năng lực, sở trường của cán bộ, đảng viên… Đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ chuẩn hóa đạt 100%, trong đó trình độ đại học, cao đẳng trên 85%.

 

Cùng với việc xây dựng Đảng về tổ chức, đảng bộ không ngừng xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh. Từ bài học “lấy dân làm gốc”, Đảng bộ đã có những chuyển biến trong công tác vận động quần chúng với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; các chủ trương, chính sách đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân và tạo sự thống nhất cao từ chủ trương đến thực hiện, lấy hiệu quả của kinh tế- xã hội để khẳng định niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó, phong trào hành động cách mạng của quần chúng được phát triển mạnh hơn, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới…

 

Những thành quả ấn tượng

 

Trong mỗi thành quả mà Vĩnh Thủy đạt được đều ghi đậm dấu ấn của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau năm 1975, để đưa quê hương vượt qua khó khăn, vững bước đi lên, đảng bộ đề ra những nghị quyết, chủ trương đúng đắn, sáng tạo với những giải pháp, bước đi thích hợp để tạo nên bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Cán bộ, đảng viên tập trung lãnh đạo để chăm lo phát triển kinh tế, với những nội dung cụ thể như đề ra nghị quyết lãnh đạo nhân dân tập trung giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm để ổn định cuộc sống; tiếp đó là chủ trương phát triển nền nông nghiệp toàn diện, đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ vào sản xuất và đời sống. Mặt khác, đảng bộ đẩy mạnh chủ trương đầu tư phát triển đa lĩnh vực, đa ngành nghề, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa cho biết, nhìn lại thành quả đạt được của Vĩnh Thủy hôm nay rất đáng tự hào. Tốc độ phát triển đạt nhanh, bền vững, điều đó khẳng định quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ trong việc phát triển kinh tế toàn diện. Nổi bật như Vĩnh Thủy là địa phương đi đầu trong toàn huyện Vĩnh Linh về phát triển kinh tế gò đồi, kinh tế trang trại. Hiện toàn xã có hơn 140 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT, chiếm gần 1/2 số trang trại trong toàn huyện. Vĩnh Thủy cũng là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ KHKT để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa- thông tin, thể dục- thể thao đạt kết quả cao, tiêu biểu như trường học, trạm y tế được kiên cố hóa và đạt chuẩn quốc gia; có 7/7 làng, 3/3 đơn vị được công nhận làng văn hóa, đơn vị văn hóa; trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Vĩnh Thủy là một trong 3 xã đầu tiên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Lĩnh vực quốc phòng - an ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được giữ vững, đảm bảo sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hơn 10 năm qua, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, được đánh giá là địa phương đi đầu về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, với thu nhập bình quân hiện nay trên 35,2 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,86%.

 

Những kết quả đạt được là minh chứng, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của đảng bộ, các chủ trương, chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống, được người dân đón nhận và thực hiện một cách tích cực, hiệu quả. Ông Lê Văn Quỳnh, (sinh năm 1954), ở thôn Linh Hải cho biết, phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, một người đảng viên và hưởng ứng các chủ trương, chính sách của xã Vĩnh Thủy trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ông mạnh dạn đi khai hoang để phát triển kinh tế. Từ năm 1995 đến nay, ông duy trì và phát triển mô hình kinh tế tổng hợp với 22 ha rừng trồng, 2 ha cao su, 3 ha sắn, kinh doanh đại lý thức ăn chăn nuôi…với thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Ông cũng tích cực hỗ trợ, giúp đỡ những người trong thôn về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. “Gia đình tôi có được cuộc sống hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, đảng viên và chính quyền, tổ chức đoàn thể. Do đó, tôi luôn quyết tâm phát triển kinh tế để góp sức vào xây dựng quê hương”, ông Quỳnh chia sẻ. Chị Trần Thị Hoa, (sinh năm 1970), ở thôn Thủy Ba Hạ, là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình trồng keo lai 16 ha, 5 ha cao su, 1 ha hồ tiêu, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập bình quân hằng năm trên 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Gia đình chị có được như ngày hôm nay là nhờ có sự động viên và hỗ trợ rất nhiều từ đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, người dân. Vì thế, chị luôn tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho các phong trào, hoạt động ở địa phương, cũng như giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trương Đình Dũng chia sẻ, từ sự thực hiện tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, điều hành và nhân dân lao động làm chủ mà các chủ trương, nhiệm vụ đề ra đều phù hợp với lòng dân, thiết thực phục vụ lợi ích nhân dân, Vĩnh Thủy đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được thành tựu ấn tượng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong thực hiện xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng với kết quả nổi bật trong 40 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh; chính quyền xếp loại vững mạnh liên tục trong 40 năm; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức trong hệ thống chính trị luôn là các đơn vị dẫn đầu, được các cấp tuyên dương, khen thưởng và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý… Mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân thường xuyên được củng cố và phát triển. Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ Vĩnh Thủy đã thực sự động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân thực hiện, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc góp phần làm cho vùng quê giàu truyền thống cách mạng ngày càng khởi sắc, vững bước đi lên.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,687
  • Tổng lượt truy cập8,264,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây