Cam Hiếu từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 20/05/2018 14:22
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Cam Hiếu là một trong 2 xã của huyện Cam Lộ được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 (huyện Cam Lộ đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, riêng xã Cam Tuyền đang phấn đấu đạt chuẩn năm 2018, dự kiến năm 2019 huyện Cam Lộ phấn đấu là huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh), sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Cam Hiếu quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao về chất theo hướng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và đã được UBND tỉnh chọn là một trong 8 xã của tỉnh để chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Người dân thôn Định Xá chỉnh trang nông thôn
Người dân thôn Định Xá chỉnh trang nông thôn
Thay đổi nhận thức là bước làm tiên quyết
       
       Xác định nhân dân là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu theo phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, UBND xã Cam Hiếu đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền đến tận cán bộ Đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau như: Phối hợp BCĐ huyện; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cốt cán từ xã đến thôn tham gia để tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng NTM; truyên truyền văn bản các cấp bộ, ngành TW, địa phương để cán bộ và nhân biết thực hiện; cấp phát tờ rơi; sổ tay hướng dẫn; in ấn bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu cấp phát cho 10 thôn niêm yết tại các hội trường thôn để nhân dân biết, tổ chức thực hiện.
       
       Ngoài tuyên truyền trên hệ thống phát thanh Fm không dây của xã, UBND xã còn phối kết hợp với Đài truyền thanh Cam Lộ thực hiện Phóng sự về quá trình thực hiện phong trào xây dựng NTM ở các thôn trên địa bàn toàn xã đồng thời tổ chức phân công cán bộ tuyên truyền trên hệ thống máy chiếu projector của xã đến tận 10 thôn,  qua đó đã giúp nhân dân nâng cao hơn nhận thức, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các thôn trong toàn xã, thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới. Để làm thay đổi nhận thức sâu sắc và có bước đi trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, UBND xã dự kiến sẽ tổ chức cho các trưởng thôn và cán bộ làm nông thôn mới của xã trực tiếp học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh bạn đã triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới thành công và hiệu quả.
       
       Nhờ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự tích cực vào cuộc của người dân nên kinh tế xã không ngừng phát triển. Đáng chú ý là trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã chủ động nguồn lực cùng với nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ xây dựng lộ trình phù hợp, bảo đảm cân đối giữa nhu cầu và nguồn lực, cơ bản không để nợ đọng xây dựng cơ bản và mất cân đối thu chi tài chính. Trong đó, đáng chú ý một số thôn có cách triển khai tích cực, nhiều cách làm sáng tạo, nhận được sự hưởng ứng tích cực của chính quyền, người dân và các đơn vị, doanh nghiệp như ở thôn Mộc Đức, Thạch Đâu, Bích Giang, Tân Hiếu…. Tại đây, dù đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa nhưng người dân chủ động phối hợp với chính quyền vận động đóng góp hàng chục triệu đồng và hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm; xây dựng nhiều công trình hạ tầng như đường làng, kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi; xây bảng tin, trồng cây và hoa hai bên đường, chỉ tính riêng nguồn lực huy động được năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 22 tỷ đồng.  Nhờ vậy bộ mặt nông thôn của xã trong thời gian vừa qua có sự chuyển biến đột phá, diện mạo nông thôn ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp, người dân hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.
         
Ban hành Đề án nông thôn mới kiểu mẫu của xã

       
       Để triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo từng bước đi, cách làm cụ thể, UBND Cam Hiếu đã xây dựng Đề án “Xây dựng xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ thành xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020”, trong đó tập trung vào một số mục tiêu và nội dung như sau:
     
      Duy trì ổn định 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đã đạt được và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, quyết tâm đạt thêm 12 tiêu chí để xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 507/QĐ-UBND ngày 12/03/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị, về Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020.
   
      Ngoài ra, UBND xã triển khai rà soát để điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới theo hướng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là các quy hoạch về phát triển sản xuất và giao thông nông thôn.
       
Phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, cá nhân

     
      Để triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thành, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, UBND xã Cam Hiếu đã thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; chỉ đạo tổ chức thực hiện gắn với phân công, phân nhiệm từng tiêu chí, phần việc, địa bàn, lộ trình cụ thể, giao chỉ tiêu cho các thôn để triển khai theo đề án của xã.
     
     Với sự quyết tâm và cách làm đồng bộ của đảng ủy, chính quyền và người dân xã Cam Hiếu trong xây dựng nông thôn mới, chắc chắn rằng bộ mặt nông thôn của xã sẽ có nhiều thay đổi, trở thành vùng quê đáng sống.
 

Tác giả bài viết: Trần Trọng Tuấn - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,151
  • Tổng lượt truy cập8,264,448
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây