Gio Sơn, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 06/07/2015 21:53
Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước với nhiều nội dung và có tính toàn diện, nhằm thay đổi bộ mặt quê hương, nâng cao đời sống nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gio Sơn (Gio Linh, Quảng Trị) đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng NTM trong quá trình xây dựng và phát triển KT-XH địa phương.
Gio Sơn đang khởi sắc từng ngày
Gio Sơn đang khởi sắc từng ngày
         Phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cho từng thành viên, tổ chức đoàn thể phụ trách các địa bàn. Hàng tháng, quý tiến hành họp giao ban đánh giá những mặt đạt được cần phát huy, những hạn chế để rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp hợp lý và hiệu quả hơn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ cơ chế, chính sách trong xây dựng NTM.
Khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tăng cường lồng ghép hiệu quả của các chương trình, dự án xây dựng trên địa bàn và chú trọng huy động nguồn lực từ nhân dân gắn với khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. 
 
         Thường xuyên tổ chức các cuộc họp nhằm bàn bạc công khai, dân chủ và chuyên sâu về xây dựng NTM với phương châm từ một người lan tỏa ra nhiều người cùng hiểu biết, thấy được lợi ích, tầm quan trọng để tích cực tham gia xây dựng NTM. 
 
         Đến nay, Gio Sơn đạt 14/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, trong đó, nổi bật là các tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, chợ nông thôn, thu nhập, giáo dục, y tế... 5 tiêu chí còn lại đang được xã Gio Sơn nỗ lực triển khai thực hiện, dự tính đến cuối năm 2015, xã sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí, trở thành xã đạt chuẩn NTM. 
 
           Qua hơn 4 năm triển khai xây dựng NTM, xã Gio Sơn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, người dân đã tích cực, chủ động ứng dụng các tiến bộ KHKT, đưa cơ giới vào trồng trọt, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Toàn xã có 55 cơ sở hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm cho 165 lao động; 280 cơ sở kinh doanh dịch vụ-thương mại; 7 doanh nghiệp tư nhân; 23 xe ô tô các loại phục vụ vận tải hàng hóa và vận chuyển hành khách trên địa bàn và một số địa phương trong huyện. Tỷ trọng CN-TTCN chiếm 23,5%, với tổng thu nhập 7,1 tỷ đồng; thương mại- dịch vụ chiếm 28,2 %, tổng thu nhập 14,1 tỷ đồng. 
 
          Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, tổng thu nhập về nông nghiệp là 26,4 tỷ đồng. Đến nay, tổng thu nhập toàn xã đạt trên 50 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trên 18,6 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,2% xuống còn 3,01%. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, y tế được quan tâm đầu tư đúng mức. Cơ sở vật chất được ưu tiên đầu tư xây dựng, chất lượng dạy học và học được nâng lên, hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp. Công tác khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng và mạnh mẽ. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” gắn với xây dựng NTM được nâng cao về chất lượng. Các hương ước, quy ước được hoàn thiện, thực hiện có kết quả các phong trào xây dựng làng, xã, gia đình văn hóa. 5/5 làng được công nhận làng văn hóa cấp huyện, trong đó có 1 làng được công nhận làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh; 93,4% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng NTM” được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả cao. Đó là những tiền đề quan trọng giúp xã Gio sơn sớm đạt được các tiêu chí trong xây dựng NTM, phấn đấu đến cuối năm 2015 được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.
 

Nguồn tin: www.quangtriplus.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay10,339
  • Tháng hiện tại63,755
  • Tổng lượt truy cập8,264,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây