Vĩnh Lâm: Dồn lực “cán đích” chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 25/06/2015 22:16
Là một trong 3 xã được huyện Vĩnh Linh chọn “cán đích” nông thôn mới trong năm 2015, đến nay xã Vĩnh Lâm đã đạt 15/19 tiêu chí. Hiện nay, địa phương đang bước vào giai đoạn “nước rút”, khẩn trương huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu còn lại.
Đoạn đường liên xã Vĩnh Lâm - Vĩnh Thủy được nâng cấp
Đoạn đường liên xã Vĩnh Lâm - Vĩnh Thủy được nâng cấp
           Vĩnh Lâm là một xã thuần nông với 80% dân số làm nông nghiệp. Đời sống và thu nhập bình quân của người dân còn thấp, nên công tác huy động triển khai các hạng mục trong chương trình nông thôn mới còn gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ chức đoàn thể ở xã Vĩnh Lâm đã xác định sự đồng thuận của nhân dân đóng vai trò quyết định sự thành công của chương trình NTM. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền vận động người dân được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua loa truyền thanh của các thôn xóm, tổ chức hội nghị quán triệt về nội dung xây dựng NTM tới cán bộ và nhân dân, đặc  biệt chú trọng chỉ đạo thực hiện các tiêu chí còn lại để sớm hoàn thành mục tiêu.
           Tiêu chí về cơ sở hạ tầng là một trong những tiêu chí đang được xã Vĩnh Lâm dồn lực thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đã và đang thực hiện xây dựng 7 nhà văn hóa thôn, các sân thể thao với tổng kinh phí 12,6 tỷ đồng. Trong đó có một nhà đa chức năng với hội trường có sức chứa 200 người trên diện tích 300 m3. Riêng về tiêu chí giao thông, trên địa bàn xã đã có 564m đường làng được được bê tông hóa với nguồn kinh phí là 334 triệu đồng, trên cơ sở nguồn vốn lồng ghép từ hỗ trợ của nhà nước và đối ứng từ người dân cùng các phong trào hiến đất, hiến ngày công. Các tuyến đường liên xã Vĩnh Lâm - Vĩnh Sơn - Vĩnh Thủy dài 2km và 74,35 km trục đường chính tiếp tục được nâng cấp trong thời gian tới.
Công tác nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng đã được địa phương chú trọng. Vĩnh Lâm phấn đấu đến giữa năm 2015 tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 5%, tiếp tục hổ trợ cải tạo, xây dựng nhà cửa cho hộ nghèo, người già neo đơn, khuyến khích nhân dân xây dựng nhà ở đạt chuẩn. Bên cạnh đó, xã cũng triển khai xây dựng 11 trạm cấp nước cung cấp nước cho 60% hộ trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ người dân trong xã tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 76%, chất lượng giáo dục các cấp đều đạt tiêu chuẩn cao, số lượng trẻ đến trường đạt 100%.
           Để nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu và sớm về đích xây dựng NTM, xã Vĩnh Lâm đã triển khai và nâng cao nhiều phong trào tiêu biểu như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, “Thi đua phát triển sản xuất”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng đường liên thôn, nội thôn,… Các phong trào này được sự đồng tình ủng hộ và hưởng ứng của người dân, góp phần thúc đẩy nhanh chóng thành công phong trào xây dựng NTM.
            Qua đánh giá những khó khăn cũng như việc thực hiện các tiêu chí còn lại, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lâm đã phát huy vai trò quản lí, điều hành, bám sát các mục tiêu đề ra để chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra giám sát và tranh thủ tối đa các nguồn vốn, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả để thực hiện tốt các hạng mục. Bằng sự nổ lực của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn, Vĩnh Lâm phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương trong giai đoạn tiếp theo.


 

Nguồn tin: Theo: http://vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,509
  • Tổng lượt truy cập8,671,951
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây