Hội nghị thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 19/11/2014 19:57
Thừa ủy quyền của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính, ngày 19/11/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan trên toàn tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
       Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, các ngành đoàn thể, các cấp địa phương cơ sở; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sự đồng tình ủng hộ, tham gia thực hiện của toàn thể người dân nên việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường đã đạt được những kết quả thiết thực. Đặc biệt đã tạo được chuyển biến về nhận thức và sự hưởng ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Môi trường nông thôn ngày càng được cải thiện.
Nhờ đó, đến nay tỷ lệ trường học nông thôn có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 87,48%, tỷ lệ trạm y tế nông thôn có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 97,44%, tỷ lệ số dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh 84,31%. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có chuồng trại chăn nuôi gia súc hợp vệ sinh đạt 48,11%, tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường khoảng 40%.
       Đến nay, tỷ lệ các xã đã thực hiện được nội dung đường làng, ngõ xóm, cảnh quan từng hộ xanh - sạch - đẹp, không có họat động làm suy giảm môi trường đạt khoảng 60%. Tỷ lệ số xã có quy hoạch nghĩa trang và quản lý theo quy hoạch đạt khoảng 40%.
Bên cạnh đó, tỉnh đã huy động nguốn vốn của Trung ương và bố trí ngân sách địa phương xây dựng 7 bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh tại TP. Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện: Cam Lộ, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng. Nhiều địa phương đã bố trí ngân sách để xây dựng các điểm trung chuyển rác thải, đồng thời huy động các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư cho bảo vệ môi trường nông thôn...
Những hạn chế về công tác môi trường trong xây dựng NTM thời gian qua trên địa bàn tỉnh: Một số nôi dụng quy định về tiêu chí môi tường con tương đối cao; nhận thức của chính quyền và người dân ở một số nơi còn hạn chế, công tác tuyên truyền còn mang tính hình thức, thiếu thường xuyên, việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong xử lý chất thải nông thôn còn có nhiều hạn chế...
       Mục tiêu phấn đấu của kế hoạch hành động thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020: Đến năm 2015, có 28% số xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Đến năm 2020, 60% số xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.
Từ đó, tỉnh đã có kiến nghị, đề xuất Chính phủ cần điều chỉnh nội dung của tiêu chí môi trường nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn của từng vùng, miền. Trung ương cần quan tâm hỗ trợ để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng nông thôn đặc biệt là các công trình cấp nước sạch, công trình xử lý chất thải, nước thải. Đồng thời, cần hướng dẫn cụ thể cơ chế lồng ghép các nguồn vốn chương trình MTQG, chương trình có mục tiêu để tạo điều kiện cho các địa phương lồng ghép một cách có hiệu quả. Ngoài ra các địa phương cần phát huy trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chương trình MTQG xây dựng NTM ở cơ sở, nhất là các nội dung, tiêu chí có sự đóng góp nguồn lực của người dân.

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay8,995
  • Tháng hiện tại53,606
  • Tổng lượt truy cập8,672,048
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây