Hiệu quả tiêu chí y tế

Thứ ba - 04/11/2014 21:39
Đến cuối năm 2014, Quảng Trị có 70/117 xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.
Bác sĩ Quảng Trị điều trị bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao
Bác sĩ Quảng Trị điều trị bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao

Quan tâm đặc biệt

       Trạm Y tế xã Gio An, huyện Gio Linh vừa mới được một tổ chức tài trợ gần 5 tỷ đồng xây dựng mới. Ông Hồ Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Gio An, chia sẻ, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM thì tiêu chí 15 về y tế giữ vai trò hết sức quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân, mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

        Mới đây, xã Gio Mai, huyện Gio Linh cũng được một tổ chức tài trợ gần 4 tỷ đồng xây dựng trạm y tế. Việc triển khai thực hiện các tiêu chí về y tế ở huyện Gio Linh có nhiều thuận lợi. Đây là một trong những địa phương rất quan tâm đến nguồn lực đầu tư cho y tế - xã hội.

        Tại xã biển Triệu Vân của huyện Triệu Phong, bà Hoàng Thị Dung, thôn 9, cho biết, nhờ có trạm y tế mới nên mỗi lần bị bệnh bà ra ngay trạm xã, không còn phải chạy lên huyện Triệu Phong điều trị như trước nữa. Trạm Y tế xã Triệu Vân được khánh thành đưa vào sử dụng năm 2013, phục vụ tốt khám chữa bệnh cho hơn 3.200 nhân khẩu. Nhà trạm thiết kế 2 tầng, 10 phòng chức năng cùng các công trình phụ trợ.

         Trạm có 6 cán bộ biên chế, trong đó có 1 bác sĩ, 1 y sĩ, 1 điều dưỡng và 4 nữ hộ sinh. Bình quân một năm, trạm đã tiến hành khám và điều trị cho 4.500 lượt bệnh nhân. Trạm còn tiến hành phục hồi chức năng cho người khuyết tật trên địa bàn xã.

         Bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, Trưởng trạm Y tế xã Triệu Vân, cho biết, ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, chúng tôi luôn thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Y tế quốc gia như chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng… đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

        Nhìn lại quá trình thực hiện tiêu chí 15, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết qua 3 năm cùng cả tỉnh triển khai xây dựng NTM, đã thu được nhiều kết quả quan trọng: ngày càng phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho bà con nhân dân, một số trạm y tế đã có cơ sở mới theo chuẩn mới, hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu cho một số trạm tại các xã điểm, tăng cường đào tạo bác sĩ xã và y tế thôn bản…

        Sở đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường thực hiện tiêu chí y tế (tiêu chí 15) của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM với 2 chỉ tiêu là tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt 70% trở lên (chỉ tiêu 15.1) và đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 (chỉ tiêu 15.2). 

11-13-18_y-te-3
Truyền thông phòng chống HIV với phụ nữ có thai

Nhận diện khó khăn

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao những thành tích mà ngành y tế địa phương đạt được trong quá trình "Chung sức xây dựng NTM". Trong năm 2014, vượt qua khó khăn, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời xử lý không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, nhất là dịch sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng.

      Ông Trần Văn Thành thẳng thắn thừa nhận, để đạt được tiêu chí 15 không phải dễ, bởi có xã đạt được chỉ tiêu 15.1 thì không đạt chỉ tiêu 15.2 và ngược lại.

      Ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phần lớn đạt chỉ tiêu 15.1 do người dân trong diện được Nhà nước mua BHYT, nâng độ phủ BHYT rất cao, nhưng hầu hết các xã này không đạt chỉ tiêu 15.2. 

       Ngoài ra, cái khó nữa là nguồn lực về vật chất thiếu, một số địa phương chưa có đầu tư trạm y tế, phải tự vận động các tổ chức tài trợ xây trạm. Ngân sách tỉnh đầu tư mỗi năm cho việc xây mới trạm y tế xã không được bao nhiêu, chỉ sửa chữa tạm.

       Vì vậy, việc thực hiện các tiêu chí về y tế gắn với lộ trình xây dựng NTM đang hết sức khó khăn. Phấn đấu đến cuối năm nay, Quảng Trị có 70 xã đạt chuẩn tiêu chí 15 về NTM.

       Thực tế, việc triển khai tiêu chí 15 còn gặp không ít khó khăn. Đội ngũ cán bộ y tế tại trạm còn thiếu, nhất là bác sĩ và cán bộ y học cổ truyền, dược tá. Năng lực chuyên môn để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến đối với đội ngũ này cũng còn hạn chế. Về trang thiết bị y tế thiết yếu theo danh mục quy định của Bộ Y tế cũng còn thiếu, chưa có nguồn kinh phí để mua sắm bổ sung…

      Để đạt được mục tiêu sớm hoàn thành tiêu chí 15, ngành y tế Quảng Trị đang tích cực triển khai các giải pháp như chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trích ngân sách địa phương bố trí vốn hỗ trợ xây dựng trạm y tế cho một số xã, xây nhà ở cho bác sĩ tại các trạm, cung cấp thêm trang thiết bị cho một số trạm y tế thuộc diện ưu tiên nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch và dự trữ thuốc, vật tư phòng chống bão lụt, thảm họa thiên tai tại cơ sở, hỗ trợ các xã hoàn thành xây dựng NTM về tiêu chí y tế.

 

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,552
  • Tổng lượt truy cập8,264,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây