Vĩnh Linh hướng tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới

Thứ ba - 24/11/2020 21:48
Trải qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, về với Vĩnh Linh hôm nay sẽ thấy cuộc sống của người dân đã thực sự đổi thay từng ngày. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX xác định, phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới (NTM). Vĩnh Linh đang bứt phá, vươn lên, tiến nhanh trên bước đường xây dựng NTM, quyết tâm trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị.
Vĩnh Linh hướng tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới

 

Vĩnh Linh vốn là huyện thuần nông và có 3 xã ở miền núi với điều kiện tự nhiên xã hội vô cùng khó khăn. Trước năm 2010, mặc dầu nền kinh tế, xã hội của địa phương đã có nhiều chuyển biến mới. Tuy nhiên, kinh tế nông nghiệp phát triển vẫn còn kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, chuyển giao khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập. Đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, tỷ lệ hộ nghèo trên 15%, chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị còn lớn.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã xác định cần đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Mà trọng tâm là chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Đặc biệt trình độ dân trí phải được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững. Từ những mục tiêu cụ thể, các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân, các cơ quan, ban, ngành trong huyện đã vào cuộc một cách tích cực; tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 đến các tầng lớp nhân dân, từ đó đi đến thống nhất về mặt nhận thức, quyết tâm thực hiện.

Bằng sự năng động của chính quyền gắn với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, người dân trên toàn huyện đã biến những điều khó khăn tưởng như không thể đối với nhiều địa phương trong xây dựng NTM ở Vĩnh Linh trở nên dễ dàng hơn. Trong đó phải kể đến phong trào hiến đất làm đường, ủng hộ tiền để chính quyền đầu tư xây dựng nhà văn hóa, trường học… Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, huyện Vĩnh Linh đã huy động được gần 600 tỉ đồng vốn xây dựng NTM. Trong đó vốn người dân đóng góp trên 182 tỉ đồng. Nhờ vậy, nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng. Đến nay, 100% tuyến đường do huyện quản lí đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và kết nối tới trung tâm hành chính các xã. Điện sinh hoạt, trường học, trạm y tế ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 55,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,98%. Vĩnh Linh đã có 11/15 xã được công nhận đạt chuẩn. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có thêm 2 xã là Vĩnh Thái và Vĩnh Hà sẽ về đích, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 13/15 xã.

Đồng chí Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Với nền tảng là người dân, nòng cốt cũng là người dân, công cuộc xây dựng NTM của Vĩnh Linh đã vượt qua vô vàn khó khăn thách thức và đang đi đúng hướng, dần dần cán đích. Thành công của phong trào xây dựng NTM ở Vĩnh Linh không chỉ biểu hiện ở việc đề ra các chủ trương, đường lối phát triển đúng đắn mà còn ở sức lan tỏa của các chủ trương, đường lối ấy đến toàn bộ người dân vùng nông thôn, biến mỗi người dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận xây dựng NTM với tinh thần quyết không lùi bước trước thách thức, khó khăn”.

Mục tiêu lớn nhất được huyện đề ra phấn đấu đến năm 2025 là 100% xã trong huyện đạt chuẩn NTM. Giữ vững và nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn NTM; có từ 40 - 45% xã đạt tiêu chuẩn xã NTM kiểu mẫu; 60-70% bản, 45-50% thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Vĩnh Linh dự kiến nguồn vốn xây dựng NTM từ nay cho đến năm 2025 sẽ đạt mức 640 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp sẽ phấn đấu huy động trên 72 tỷ đồng.   

Để làm được điều đó, Vĩnh Linh tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng tham gia xây dựng NTM. Làm tốt công tác vận động tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn cũng như những người con của quê hương đang sinh sống khắp mọi miền cùng góp sức. Bên cạnh đó sẽ kiện toàn lại Ban chỉ đạo cấp huyện để chỉ đạo vệc xây dựng và triển khai đề án tại hai xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê. Đưa ra nhiều chính sách ưu tiên thông qua các chương trình, dự án; huy động, lồng ghép nhiều nguồn khác nhau để từng bước hoàn thiện các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh, giúp Vĩnh Ô, Vĩnh Khê hoàn thành những tiêu chí khó.

Đối với các địa phương đã được công nhận đạt chuẩn phải xây dựng các giải pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

Huyện sẽ thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tập trung các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực. Đồng thời xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của huyện, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các xã theo mô hình xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đến công tác giảm nghèo, lao động, việc làm; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, chú trọng xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, nếp sống văn minh và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân khu vực nông thôn.    

Trên chặng đường xây dựng NTM, với sự đồng thuận của hệ thống chính trị và đoàn kết của nhân dân, tin tưởng rằng Vĩnh Linh sẽ sớm cán đích huyện NTM theo đúng lộ trình với cơ sở hạ tầng tốt hơn và đời sống nhân dân sẽ phát triển, nâng cao hơn nữa.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,543
  • Tháng hiện tại204,227
  • Tổng lượt truy cập8,613,869
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây