Tổ chức tập huấn về nội dung an toàn thực phẩm là một trong những chỉ tiêu bắt buộc để làm cơ sở đánh giá, thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối tượng tham gia tập huấn của các lớp là đại diện các chủ trang trại, các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm trên địa bàn các xã. Thông qua lớp tập huấn giới thiệu các chuyên đề chính về an toàn thực phẩm gồm: giới thiệu chung và các mối nguy về an toàn thực phẩm, một số quy định của luật an toàn thực phẩm, quy định về an toàn thực phẩm trong nông nghiệp và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng, trong thời gian có quá nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm được phanh phui, điển hình là các thông tin được đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng như hoá chất cấm, kháng sinh cấm, thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng...An toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng đến sức khoẻ của con người vì nó không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người sử dụng mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến nòi giống của con người
Các lớp tập huấn đã thu hút được gần 150 người tham gia tập huấn; đây không chỉ là một nội dung quan cần thiết trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình, trang trại mà còn là điều kiện cần để đánh giá xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao hàng năm cũng như đánh giá được sự hài lòng của người dân trong việc thực hiện từng chỉ tiêu nhỏ của các bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh.