Hơn 10 nghìn tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp nông thôn

Thứ bảy - 19/12/2020 03:36
Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước tỉnh Quảng Trị, ước đến cuối năm 2020 doanh số cho vay nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh là 10.300 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng tạo điều kiện cho người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới.
Một điểm giao dịch tại địa phương của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh
         Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn đầu tư 5 lĩnh vực ưu tiên , trong đó đặc biệt ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Các chương trình cho vay trọng điểm bao gồm :cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ; chương trình hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015-2020 theo Quyết định 21/2015/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 và Quyết định 55/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị và chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp.
         Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro khoản vay, tiết giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẽ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid 19 và lũ lụt gây ra. Thực hiện giảm lãi suất theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phổ biến từ 5-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn; 9-11%/năm đối với lãi suất trung hạn, dài hạn; lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên tối đa 5%/năm. Thống kê các khoản nợ bị thiệt hại do dịch Covid – 19, thiệt hại do mưa lũ trong năm 2020 để kịp thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng bị ảnh hưởng.
        Thực hiện chủ trương cho vay hỗ trợ lãi suất phát triển sản xuất kinh doanh theo Quyết định 21/QĐ-UBND và Quyết định 55/QĐ-UBND của UBND tỉnh, các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ lãi suất vốn vay. Trong năm 2020, UBND tỉnh đã phân bổ 1.413,013 triệu đồng để các địa phương hỗ trợ cho vay lãi suất. Đến nay, đã hỗ trợ 165 khách hàng vay vốn, trong đó 160 khách hàng là hộ gia định, 5 chủ trang trại trên địa bàn tại 6 huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Hướng Hóa, Hải Lăng và Thị xã Quảng Trị; Dự nợ cho vay là 18,273 tỷ đồng.
       Trong 10 năm qua, trong xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn tín dụng cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu nguồn vốn đầu tư cho chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn này đã góp phần quan trọng giúp các địa phương hoàn thiện nhiều tiêu chí như thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm, môi trường…..

Nguồn tin: Lê Oanh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh: