Hải Hưng trên đường về đích nông thôn mới năm 2020

Thứ ba - 15/12/2020 21:27
Thực hiện Nghị quyết số 832/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của UBTV Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, xã Hải Hưng được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của xã Hải Xuân và xã Hải Vĩnh kể từ ngày 10/3/2020. Sau khi sáp nhập xã Hải Hưng có tổng diện tích đất tự nhiên 19 km2, với 10.548 nhân khẩu. Trong buổi đầu thực hiện việc sáp nhập với bao bộn bề công việc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà xác định rõ mục tiêu phải phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2020. Để thực hiện mục tiêu, Đảng ủy xã Hải Hưng đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/ĐU, ngày 20/3/2020 về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 01-BCĐ/NTM, ngày 27/3/2020 về thực hiện đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020 để tổ chức thực hiện.
Hội nghị triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2020
Hội nghị triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2020
        Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã đã xác định rõ: Muốn đạt xã nông thôn mới thì cần có sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, trong đó lấy nguồn lực tại chỗ làm đòn bẫy để xây dựng nông thôn mới bền vững. Do đó việc vận động nhân dân chung sức chung lòng trong xây dựng NTM ở Hải Hưng đạt hiệu quả rất cao. Tính đến nay, nhân dân toàn xã và con em quê hương đã tình nguyện đóng góp và huy động hơn 102 tỷ đồng. Trong đó nguồn kinh phí nhân dân đầu tư xây dựng nhà cửa, tường rào, cổng, chỉnh trang nông thôn ước tính trên 35 tỷ đồng. Nhờ huy động tốt các nguồn lực, mà cơ sở hạ tầng của xã được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân như: Đường giao thông, trường mầm non, trạm Y tế, nhà văn hóa xã, thôn, phòng một cửa xã. Bộ mặt nông thôn được khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

       Ông Cáp Hữu Chiểu, Bí thư Đảng ủy xã Hải Hưng cho biết: “Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, xuyên suốt trong đời sống nhân dân nên Đảng ủy xã đã chỉ đạo quyết liệt, xây dựng nông thôn mới phải thực chất, không theo phong trào, phải làm từng giai đoạn, dễ làm trước, khó làm sau. Xây dựng nông thôn mới là điều kiện tiên quyết cho sự thành công phát triển kinh tế - xã hội, lấy bộ mặt nông thôn và đời sống nhân dân là đích; cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể xã Hải Hưng đã hết sức chú trọng công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân thấy rõ được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp và dân hưởng thụ”.

        Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân về mọi mặt. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” Hải Hưng đã tiến hành đầu tư xây mới, duy tu sửa chữa các công trình giao thông, kênh mương thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa; phong trào vận động phát triển kinh tế; ý thức về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhân dân hưởng ứng tích cực nên năng suất, chất lượng, sản lượng nông sản không ngừng được tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được cải thiện. Công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển.
     Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, đến nay toàn bộ tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được bê tông và nhựa hóa 6,77 km; tuyến đường trục thôn, liên thôn hiện nay đã được kiên cố hóa 11,6 km; toàn xã có 27,84 km đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đổ đất cấp phối, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện với chiều dài 59,04 km đạt 100%.

        Cùng với đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, Hải Hưng còn chú trọng chỉ đạo người dân thực hiện chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất lúa trên cánh đồng lớn; xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có năng suất, chất lượng và hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.
image002 2
                       Cảnh quan nông thôn của Hải Hưng ngày càng khởi sắc

      Về Hải Hưng hôm nay, chúng ta sẽ thấy được sự đổi thay đáng kể của một vùng quê nông thôn. Những con đường liên thôn được trãi thảm bê tông phẳng phiu,  sạch đẹp, con đường liên xã nối liền hai trung tâm hành chính được thảm nhựa rộng rãi, thoáng đãng, những ngôi nhà với màu ngói mới, những tường rào bê tông mọc lên, những bồn hoa chạy khắp các tuyến đường được xây dựng; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại hoạt động hiệu quả, những làng nghề truyền thống được khôi phục để trở thành điểm du lịch mang dấu ấn Hải Hưng; diện mạo làng quê có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự được ổn định và giữ vững... Những thành quả đạt được như ngày hôm nay đó là cả quá trình phấn đấu, xây dựng, phát huy tối đa nội lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cán bộ và nhân dân trong toàn xã.
       Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng thuận của lòng dân, ngày 10/12/2020 Hội đồng xét, thẩm định nông thôn mới tỉnh đã bỏ phiếu đủ điều kiện để trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã Hải Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tuy vậy, đảng bộ và chính quyền xã nhà trong những năm tới cần xác định, đạt chuẩn nông thôn mới không phải là "về đích", xây dựng nông thôn mới là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, cần từng bước duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, trở thành miền quê đáng sống. 

Nguồn tin: Quang Điệp, Chi cục Phát triển nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay1,543
  • Tháng hiện tại204,304
  • Tổng lượt truy cập8,613,946
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây