Gio Linh đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 10/10/2017 02:39
Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, huyện Gio Linh đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, huy động mọi nguồn lực đến nay đã đạt được những kết quả quan trọng
Đồng chí Phan Văn Nghi – Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh phát biểu phát động phong trào
Đồng chí Phan Văn Nghi – Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh phát biểu phát động phong trào
      Toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Gio Sơn, Gio An, Gio Hòa; 3 xã đạt từ 15-17 tiêu chí; 11 xã đạt từ 10-14 tiêu chí và 2 xã đạt từ 8-9 tiêu chí. Nhiều mô hình phát triển sản xuất có giá trị kinh tế cao được đầu tư phát triển và nhân rộng như mô hình cánh đồng lớn, lúa hữu cơ, mô hình nuôi tôm vùng cát, mô hình trồng lạc  trên cát...đem lại thu nhập cao và khá ổn định cho bà con nông dân. Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tiếp tục được thực hiện.
 
      Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện Gio Linh còn nhiều tồn tại hạn chế đó là:  kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ; huy động các nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế; một số chính quyền cơ sở còn lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa chủ động huy động mọi nguồn lực; công tác chỉ đạo phát triển sản xuất ở một số địa phương hiệu quả chưa cao…. Đặc biệt do sự cố môi trường biển nên đã ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của bà con.
 
      Theo kế hoạch năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Gio Quang và Gio Phong. Đến năm 2020 toàn huyện có 9-10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi năm có 2 xã đạt chuẩn.
 
      Mặc dù đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, nhưng hai xã Gio Phong và Gio Quang vẫn còn nhiều khó khăn. Đến tháng 9/2017,  xã Gio Phong đạt 17/19 tiêu chí, thiếu 2 tiêu chí là giao thông và cơ sở vật chất văn hóa và hộ nghè; xã Gio Quang đạt 17/19 tiêu chí, còn 12 tiêu chí chưa đạt là giao thông và trường học. Các tiêu chí chưa đạt của 2 xã hầu hết là các tiêu chí khó, cần nhiều nguồn lực đầu tư. Để đạt kế hoạch đề ra, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nếu dựa vào nội lực của địa phương thì khó có thể đạt được.
 
       Để đạt mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo huyện Gio Linh xác định cần phải tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “ Gio Linh chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm huy động mạnh mẽ cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng nông thôn mới và huy động có hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của cộng đồng dân cư. Trong đó chú trọng tập trung chỉ đạo các giải pháp trọng tâm sau: Đẩy mạnh và đổi mới các nội dung công  tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền  nhân dân và toàn xã hội về xây dựng nông thôn mới; Tích cực tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt Đồ án quy hoạch và Đề án nông thôn mới; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho khu vực nông nghiệp, nông thôn; Phát triển nông, lâm thủy sản theo chiều sâu, xây dựng nền nông nghiệp  hàng hóa có chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, gắn với chế biến và thị trường; Phát triển nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống của đất và người Gio Linh; Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Tiếp tục cũng cố xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh.

                                 Xã Gio Phong tổ chức ký kết đạt chuẩn năm 2017

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại196,623
  • Tổng lượt truy cập8,606,265
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây