Đakrông làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thứ tư - 12/03/2014 10:11
Chị Hồ Thị Tương ở xã Hải Phúc, huyện Đakrông có con chưa đầy 5 tuổi, con chị lại hay bị đau ốm, mỗi lần như vậy chị đều đưa con đến Trạm y tế xã. Tại đây, chị luôn được cán bộ, nhân viên y tế tận tình hỏi han bệnh tật, khám, cấp thuốc và dặn dò chu đáo từ việc cho trẻ uống thuốc mỗi ngày cũng như vệ sinh cho trẻ.
trạm y tế xã Hướng Hiệp được đầu tư từ nguồn 30a
trạm y tế xã Hướng Hiệp được đầu tư từ nguồn 30a
              Ngoài ra chị còn được tư vấn, hướng dẫn khi về nhà cần thực hiện ăn chín, uống sôi, dọn dẹp nhà cửa, vườn tược sạch sẽ để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chọn lựa các loại thực phẩm để bổ sung vào bữa ăn có đủ chất đinh dưỡng. Chị nói với chúng tôi rằng: Mấy bữa nay trời quá rét, con tôi bị đau, chảy máu tai, ho, không ăn uống được, rất lo. Hôm nay đến Trạm y tế được Bác sĩ khám, phát thuốc, dặn dò tỷ mỉ, về nhà tôi sẽ làm theo để con hết bệnh. Tôi rất cám ơn vì lần nào đến đây cũng được các y, bác sĩ chăm lo chu đáo.
             Với sự đầu tư của huyện Đakrông từ nhiều chương trình, dự án, hiện tại Trạm y tế xã Hải Phúc có cơ sở vật chất tương đối hoàn thiện, có đủ các phòng chức năng, trang, thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc men khá đầy đủ. Bên cạnh đó, Trạm còn xây dựng vườn thuốc nam và duy trì hoạt động của phòng y học cổ truyền. Điều đáng nói hơn là với 7 cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn rộng, địa hình chia cắt và ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, nhận thức về công tác tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình còn hạn chế, tuy nhiên, ý thức rõ trách nhiệm của mình, những năm qua, cán bộ, nhân viên y tế của Trạm đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  Ông Hồ Văn Trung, Trưởng Trạm y tế xã Hải Phúc cho biết: Trong năm 2013, Trạm đã có nhiều nổ lực triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, thường xuyên xuống tận thôn bản để giám sát các loại dịch bệnh, tổ chức các buổi họp dân, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe, tư vấn cho các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ có trẻ em dưới 5 tuổi biết cách chăm sóc con cái. Mặt khác Trạm quán triệt cho cán bộ, nhân viên thay nhau túc trực 24/24 để khám chữa bệnh, xử lý những ca cấp cứu, đỡ đẻ. Với những cố gắng đó Trạm đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.
            Không chỉ ở Hải Phúc, những năm qua trên địa bàn huyện Đakrông, khi triển khai chương trình 30a, ngoài việc xây mới Bệnh viện đa khoa có thêm 1 số Trạm y tế được nâng cấp và xây dựng mới, đội ngũ cũng được tăng cường, hiện tại 7/14 xã có Bác sĩ và có 3 Bác sĩ hợp đồng làm việc tạm thời tại 3 xã. Tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng các Trạm y tế xã, Thị trấn đã có nhiều nổ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bác sĩ Châu Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm y tế Đakrông cho hay: Năm 2013 thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ở Quảng Trị xảy ra nhiều trận bão lụt nên các loại dịch bệnh bùng phát. Trước tình hình đó Trung tâm đã tăng cường cán bộ về với cơ sở làm tốt công tác giám sát, các vụ dịch đều được phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để lan rộng. Bên cạnh đó chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình quốc gia phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Trong đó đáng chú ý Đakrông là địa bàn trọng điểm sốt rét nhưng tỷ lệ mắc giảm chỉ còn 1,3/1 ngàn dân, trong lúc đó tỷ lệ này năm 2012 là 5,4. Đặc biệt do xảy ra tai biến sau khi tiêm chủng vắc xin Viêm gan B cho trẻ sơ sinh và tiêm Vác xin Quivaxem ở Hướng Hóa và 1 số nơi trong nước đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân nhưng Trung tâm đã tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ và đào tạo cho các Trạm y tế thực hiện đúng quy trình tiêm chủng mở rộng tại các điểm tiêm chủng đúng quy định, đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt kế hoạch đề ra. Dựa vào đặc điểm tình hình của địa phương, Trung tâm đã tổ chức 14 điểm tiêm chủng tại Trạm y tế và 34 điểm ngoài Trạm, tất cả các điểm đều được trang bị đầy đủ y dụng cụ, dây chuyền lạnh, số lượng cán bộ chuyên môn và thực hiện đúng quy trình tiêm chủng như nhau nên đã huy động được bà mẹ có con trong độ tuổi đến tiêm chủng đầy đủ, đảm bảo an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện tốt chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, y tế học đường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hàng tháng chúng tôi cử đội ngũ y, bác sĩ về với các xã, thị trấn hỗ trợ công tác khám chữa bệnh cũng như điều trị, phối hợp với y, bác sĩ của Bộ đội Biên phòng đến các vùng sâu, vùng xa khám chữa bệnh nhiều đợt miễn phí. Tuy nhiên để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực, xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng các phương pháp tích hợp để nâng cao ý thức, trách nhiệm và tính chủ động của người dân tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ y tế. Mặt khác tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.
            Đakrông là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn rộng, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn thấp và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân tuy đã có nhiều chuyển biến nhưng so với yêu cầu thì ở đây còn gặp không ít khó khăn. Hiện tại cơ sở vật chất 1 số nơi đã xuống cấp, trang thiết bị, y dụng cụ, máy móc còn thiếu, chưa đảm bảo 70% theo chuẩn quốc gia về y tế, 1 số nơi chưa có Bác sĩ. Điều này rất cần có sự hỗ trợ của tỉnh và của ngành y tế Quảng Trị.
 

Tác giả bài viết: Bá Thuần- Đài PTTH Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay10,535
  • Tháng hiện tại63,951
  • Tổng lượt truy cập8,264,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây