Quảng Trị đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 05/01/2014 21:02
Ngày 27/12, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình năm 2013 và triển khai một số nhiệm vụ năm 2014.
Ông Nguyễn Văn Bài - GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị.
Ông Nguyễn Văn Bài - GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị.

          Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2013, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng; sự quản lý điều hành của chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp từ tỉnh đến xã, thôn, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và toàn xã hội; sự đồng tình ủng hộ và tham gia thực hiện của người dân nên việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt được những kết quả thiết thực.

         Kết quả quan trọng nhất là đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hưởng ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

        Các ngành, địa phương các cấp đã chủ động lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư nâng cấp, xây mới các công trình thiết yếu, phục vụ sản xuất và dân sinh.

         Nhiều mô hình có hiệu quả đang được triển khai, nhân rộng góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

         Văn hóa - xã hội có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Môi trường nông thôn ngày càng được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn nông thôn được giữ vững.

         Đến nay, 100% xã đã hoàn thành phê duyệt đồ án quy hoạch nông thôn mới. UBND các huyện, thị xã đã và đang chỉ đạo các xã công khai đồ án quy hoạch đã phê duyệt để các ngành và nhân dân biết, thực hiện.

Phát động xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. (Nguồn: Bào Quảng Trị Online)

 

            Bên cạnh đó, năm 2013 UBND tỉnh đã phân bổ 4,8 tỷ đồng (từ nguồn vốn Chương trình MTQG) hỗ trợ phát triển sản xuất, ngành nghề cho 30 xã điểm NTM của tỉnh, huyện (bình quân 160 triệu đồng/ xã).

           Công tác công nhận làng nghề, xây dựng và củng cố các hình thức tổ chức sản xuất nông thôn tiếp tục được triển khai thực hiện. Trong năm UBND tỉnh đã công nhận 4 làng nghề truyền thống, thành lập mới 7 HTX nông nghiệp, nâng tổng số HTX lên 306 HTX, toàn tỉnh hiện có 7.151 tổ hợp tác.

           Kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và phúc lợi công cộng tiếp tục được đầu tư. Từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM, UBND tỉnh đã phân bổ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho 30 xã điểm với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng...

           Hiện trạng NTM theo báo cáo của các huyện, thị xã trên toàn tỉnh năm 2013 như sau: Có 4 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 3,4%), xã có tiêu chí cao nhất là xã Vĩnh Kim (Vĩnh Linh) đạt 16 tiêu chí; 31/117 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí (chiếm 26,5%), tăng 18 xã so với năm 2012; 67/117 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí (chiếm 57,2%), tăng 6 xã so với năm 2012; 15/117 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 12,8%), giảm 16 xã so với năm 2012.

Một số nội dung trọng tâm đề ra trong năm 2014 về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM như sau : Phấn đấu có 15/117 xã đạt 15 - 19 tiêu chí, 43/117 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 59 xã đạt 5 - 9 tiêu chí, không có xã nào dưới 5 tiêu chí.

          Ông Nguyễn Văn Bài khẳng định: Để đạt được những chỉ tiêu đó cần tập trung thực hiện các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thi đua xây dựng NTM; tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành và thực thi cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp, trọng tâm là cán bộ thôn, xã.

          Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ trung ương, huy động tối đa nguồn lực địa phương để tổ chức triển khai Chương trình xây dựng NTM.

          Chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện công tác quy hoạch xây dựng xã NTM theo đồ án đã được phê duyệt.

           Tập trung huy động nguồn lực để đầu tư, cải tạo làm chuyển biến một bước hệ thống cơ sở hạ tầng cấp xã; tiếp tục ưu tiên xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, thiết yếu dân sinh bao gồm: giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường.

           Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước của ngành NN-PTNT.

           Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; khuyến khích, thu hút cán bộ trẻ đã được đào tạo, đủ tiêu chuẩn về công tác ở xã...


 

Tác giả bài viết: Lâm Quang Huy

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay3,007
  • Tháng hiện tại76,174
  • Tổng lượt truy cập8,761,595
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây