Xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Thủy

Chủ nhật - 10/08/2014 10:53
Xã Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Quảng Trị. Năm 2012, Vĩnh Thủy chính thức phát động phong trào xây dựng NTM. Sau gần 3 năm triển khai, hiện địa phương này đã đạt được 15/19 tiêu chí và phấn đấu đến hết năm 2014 sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Với những gì đang diễn ra ở địa phương này, mục tiêu vượt kế hoạch một năm để hoàn thành lộ trình xây dựng NTM xem ra hoàn toàn có cơ sở.
Xã Vĩnh Thủy đã cải tạo thành công nhiều mô hình vườn tạp từ việc chỉnh trang nông thôn mới.
Xã Vĩnh Thủy đã cải tạo thành công nhiều mô hình vườn tạp từ việc chỉnh trang nông thôn mới.
Nền móng vững chắc 

      Theo lời ông Lê Quang Vinh, Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thủy (1976 – 1978), trước chiến tranh xã Vĩnh Thủy có 852 hộ gia đình nhưng đến năm 1974 khi người dân Vĩnh Thủy đi sơ tán từ Tân Kỳ (Nghệ An) trở về thì toàn xã chỉ còn 8 ngôi nhà tương đối nguyên vẹn. Từ hoang tàn đổ nát do bom đạn chiến tranh cày xới, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thủy quyết định bắt tay làm lại từ đầu. Việc đầu tiên là san lấp hố bom, hố pháo cho đất đai bằng phẳng và tiến hành quy hoạch lại làng mạc, ruộng đồng thành từng vùng nhằm xây dựng Vĩnh Thủy thành xã điểm hợp tác xã toàn xã. Tính từ đông sang tây, vùng đầu tiên được quy hoạch là đồng ruộng, tiếp đến là khu dân cư sau đó là vùng đất trồng màu và cuối cùng là diện tích trồng cây công nghiệp, rừng. Bấy giờ khu dân cư cũng được phân chia theo ô bàn cờ; cứ một ô quy hoạch 4 – 6 nhà có đường ngang, đường dọc đi qua. Đường làng ngõ xóm đều được định hình ranh giới về bề rộng, chiều dài.
     Nhờ chính sách phát triển đúng hướng, ngay từ đầu nên sau này đất Vĩnh Thủy từng nổi tiếng bởi làng kinh tế mới Tân Thủy được mệnh danh là “làng triệu phú” nhờ nguồn lợi từ cây cao su. Tân Thủy là vùng kinh tế mới đầu tiên trên địa bàn tỉnh thành công từ chương trình di dân phát triển kinh tế gò đồi. Trước khi vùng gò đồi hoang hóa phía tây của xã trở thành vùng chuyên canh cây cao su và rừng trồng thì Vĩnh Thủy là địa phương thuần nông, chủ yếu trồng lúa với trên 1.000 ha lúa nước 2 vụ và phát triển kinh tế vườn. 

      Trước và cả sau khi chinh phục thành công vùng gò đồi, người dân Vĩnh Thủy vẫn luôn bám đất, bám đồng phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Vì vậy, kinh tế Vĩnh Thủy phát triển khá toàn diện. Mức thu nhập người dân ở đây đã đạt 29,7 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn xã đạt 14%/năm; những con số mà nhiều vùng nông thôn mơ ước. Thu nhập người dân cao cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương ổn định nên việc huy động sức dân vào xây dựng NTM ở Vĩnh Thủy cũng dễ dàng hơn nhiều địa phương khác. 

Xác định đúng mục tiêu 

    Không chỉ có nền móng vững chắc, tiềm lực kinh tế ổn định, Vĩnh Thủy còn là một trong những địa phương có những cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM. 

     Trao đổi về vấn đề xây dựng NTM, ông Phan Ngọc Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy khẳng định: “Nông thôn mới mà chúng tôi xác định có 5 nội dung cơ bản: một là làng xã văn minh, sạch đẹp, hạ tầng hiện đại; hai là sản xuất bền vững, theo hướng hàng hóa; ba là đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; bốn là bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, phát triển và năm là xã hội nông thôn được quản lý tốt, dân chủ”. 

      Có thể nói, nền móng vững chắc, mục tiêu được xác định rõ ràng nên khi phát động phong trào NTM xã Vĩnh Thủy chỉ xây dựng, phát triển thêm để hoàn thành các tiêu chí theo quy chuẩn chứ không lãng phí bất kỳ nguồn lực hay công trình nào. Vì vậy, lộ trình hoàn thành NTM của địa phương này cũng được rút ngắn. 

      Ông Nghĩa phân tích thêm, căn cứ vào Bộ tiêu chí quốc gia về NTM gồm 5 nhóm và 19 tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã sắp xếp lại thành 10 nhóm công việc và phân công cụ thể từng nhóm cho các hội đoàn thể cũng như từng cán bộ, bộ phận chuyên môn trong xã tổ chức thực hiện. Để thực hiện hiệu quả, năm 2012 trong buổi lễ phát động phong trào xây dựng NTM, chính quyền xã tổ chức cho các đơn vị được phân công trách nhiệm ký cam kết thi đua “Vĩnh Thủy chung tay xây dựng NTM”. 

      Chính sự phân công trách nhiệm rõ ràng đã phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc xây dựng NTM, như Hội Cựu chiến binh và Hội Người cao tuổi đảm nhiệm công tác chỉnh trang nông thôn với các phần việc cụ thể như: chỉnh trang khuôn viên, tường rào, nhà ở khu dân cư theo hướng văn minh, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; động viên con cháu, cộng đồng dân cư loại bỏ các loại cây hiệu quả thấp để cải tạo vườn tạp. Vấn đề bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải sinh hoạt; vận động nhân dân xử lý rác thải chăn nuôi hợp vệ sinh; sử dụng nước sạch; xây dựng công trình vệ sinh hợp vệ sinh; vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện… do Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ xã đảm nhận. 

     Vấn đề giao thông, thủy lợi nội đồng như: quy hoạch, chỉnh trang, cứng hóa giao thông nông thôn; khai thác, đầu tư xây dựng kênh mương, giao thông nội đồng; vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp… do ban điều hành các thôn phối hợp cùng HTX và ngành địa chính xã thực hiện. Vấn đề phát triển kinh tế như: nâng cấp cải tạo các loại giống cây trồng, vật nuôi; đầu tư các mô hình kinh tế có hiệu quả; vệ sinh môi trường trên đồng ruộng; nâng cao năng lực, hiệu quả các HTX do HTX nông nghiệp phối hợp Hội Nông dân xã đảm nhận. Vấn đề lao động, việc làm như: chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nâng cao năng lực cộng đồng; đào tạo nghề lao động nông thôn do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã phụ trách… 

    Dựa trên những định hướng, tiêu chí, quy chuẩn, chính sách và cơ chế hỗ trợ của nhà nước để phân công nhóm việc, xã Vĩnh Thủy đã phát huy được vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, tạo ra nhiều hoạt động cụ thể để người dân địa phương bàn bạc thực hiện, hoàn thành các tiêu chí NTM.


 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,825
  • Tháng hiện tại57,388
  • Tổng lượt truy cập8,082,871
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây