Nâng cấp lưới điện ở các vùng nông thôn Quảng Trị

Thứ hai - 24/02/2014 03:16

Nâng cấp lưới điện ở các vùng nông thôn Quảng Trị

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự ưu tiên đầu tư của Tổng Công ty Điện lực miền Trung với dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng lưới điện nông thôn. Đây là động lực, tạo đà để các vùng nông thôn ở Quảng Trị sớm đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

               Đến năm 2009, Điện lực Quảng Trị đã tiếp nhận xong lưới điện hạ áp nông thôn để quản lý vận hành và trực tiếp cung cấp điện sinh hoạt đến hầu hết hộ dân cư. Tuy nhiên, mạng lưới điện hạ áp nông thôn ở Quảng Trị được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ 20, thời điểm xây dựng do vốn hạn hẹp, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, dây dẫn tiết diện nhỏ, nhiều chủng loại, lưới điện xây dựng không đồng bộ, chắp vá, tạm bợ; cùng với việc các tổ chức kinh doanh điện không đầu tư sửa chữa, cải tạo đúng mức nên khi bàn giao cho ngành điện, hệ thống lưới điện ở nhiều khu vực đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 117 xã cần nâng cấp, mở rộng hệ thống lưới điện, trong đó đã có 86 xã được cải tạo, còn 31 xã cải tạo một phần hoặc chưa có dự án cải tạo.

               Là địa phương có các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn do địa hình phức tạp, Quảng Trị cần có thời gian đầu tư dài hạn với nguồn kinh phí lớn trong quá trình thi công các công trình điện, nhằm đưa nguồn điện đến tận thôn, bản, hộ gia đình. Để bảo đảm an toàn trong vận hành cấp điện, giảm tổn thất điện năng, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tích cực phân bổ nguồn vốn đầu tư nâng cấp, cải tạo và mở rộng lưới điện nông thôn từ vốn vay của Ngân hàng châu Á (ADB) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) tại Quảng Trị. Đến nay, hai dự án ADB và KFW đã triển khai thực hiện ở 52 xã khối lượng xây dựng mới và cải tạo hơn 82 km đường dây trung thế, hơn 470 km đường dây hạ thế và 69 trạm biến áp (TBA) với dung lượng 5.565 kVA, lắp mới và di dời 37.474 công-tơ điện với tổng mức đầu tư của hai dự án là 226 tỷ đồng.

              Cuối năm 2013, một số địa phương tích cực phối hợp tốt trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công và đã hoàn thành công tác thi công cải tạo, chuyển lưới đưa vào sử dụng. Dự kiến dự án nâng cấp, cải tạo và mở rộng lưới điện nông thôn sẽ hoàn thành vào tháng 6-2014. Đồng thời, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và địa phương cũng thống nhất triển khai tiếp Tiểu dự án ADB và KFW đợt 2 bằng nguồn vốn còn lại sau đấu thầu và khấu hao cơ bản của Tổng Công ty, để đầu tư cải tạo và mở rộng phần còn lại gồm 63 xã trên toàn tỉnh, với giá trị lên đến 481 tỷ đồng; thời gian hoàn thành trong năm 2014.

               Thúc đẩy tiến độ dự án, nhanh chóng hoàn thành, đáp ứng tốt việc quản lý và phục vụ nhu cầu dùng điện của nhân dân, Công ty Điện lực Quảng Trị đóng vai trò là đơn vị hỗ trợ Ban quản lý dự án lưới điện miền Trung và các đơn vị tham gia thi công cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; kêu gọi sự vào cuộc của chính quyền địa phương cấp cơ sở nhằm phối hợp, hỗ trợ Ban quản lý dự án, giám sát, thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu thuộc dự án vốn vay ADB và KFW. Khi các dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng lưới điện nông thôn hoàn thành, chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện sẽ được nâng lên, dịch vụ điện với chất lượng điện cao hơn, tạo sức bật mạnh mẽ cho các vùng nông thôn ở Quảng Trị phát triển toàn diện kinh tế - xã hội.

                Người dân trong vùng dự án sẽ được thụ hưởng từ những nguồn lợi mà dự án mang lại đó là động lực thúc đẩy kinh tế đi lên, góp phần đưa bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc.

Nguồn tin: Báo Nhân dân điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay10,577
  • Tháng hiện tại64,117
  • Tổng lượt truy cập8,264,414
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây