Thanh niên Vĩnh Linh xung kích xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 21/10/2014 00:29
Chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những chủ trương lớn của Đảng, của Nhà nước ta, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Để chương trình đạt được hiệu quả cao cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trong đó, thanh niên có vị trí, vai trò hết sức quan trọng.
Thanh niên xã Vĩnh Thái làm đường giao thông nông thôn

Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHTN tỉnh, UB Hội LHTN huyện Vĩnh Linh đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Thanh niên Vĩnh Linh chung sức xây dựng nông thôn mới” và chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt từ huyện đến cơ sở. UB Hội LHTN huyện xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính chiến lược lâu dài, có lộ trình, thời gian cụ thể và mỗi thanh niên chính là tuyên truyền viên, lực lượng nòng cốt, xung kích thực hiện các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại cơ sở. Đồng thời, hàng năm chỉ đạo các cơ sở Hội đăng ký các công trình, phần việc phù hợp để thi đua thực hiện và phát động các phong trào: trí thức trẻ hiến kế xây dựng nông thôn mới; các chương trình, các cuộc vận động của Hội; chăm lo xây dựng phát triển tổ chức Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh…Những việc làm đó là cơ hội để thanh niên Vĩnh Linh thể hiện vai trò chủ thể của mình, mang sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết góp sức xây dựng quê hương.

Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm cụ thể, mỗi cơ sở Hội một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, các cấp bộ Hội huyện Vĩnh Linh đã tích cực tham gia với nhiều cách làm hay, sáng tạo; nhiều công trình, phần việc chung sức xây dựng nông thôn mới phát triển cả về quy mô và chất lượng. Đến nay toàn huyện đã thực hiện được trên 300 công trình, phần việc; tham gia tu bổ 50 km đường giao thông nông thôn, 25 km kênh mương nội đồng; xây dựng, tu bổ “Con đường thanh niên” với tổng chiều dài 40 km; trồng mới trên 15.000 cây xanh; 17 đội thu gom rác thải, bảo vệ môi trường thu gom gần 100 tấn rác thải các loại/ năm; huy động, vận động xây dựng 15 nhà tình nghĩa; các cấp bộ Đoàn –Hội- Đội từ huyện đến cơ sở đã trao tặng 300 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật (mỗi sổ trên 200.000đ); thành lập 24 CLB, đội nhóm giữ gìn ANTT-ATXH; phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 2.000 thanh niên; cùng các cấp, các ngành hỗ trợ, tập huấn khoa học, kỹ thuật cho trên 1.000 thanh niên; phối hợp giải ngân vốn vay ưu đãi trên 30 tỷ đồng phát triển kinh tế, xây dựng trên 200 mô hình thanh niên lập thân lập nghiệp giỏi.

Thanh niên thị trấn Bến Quan phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp

Ở quy mô cấp huyện, Hội LHTN huyện đỡ đầu cho 21 hộ dân bản Xà Nin, xã Vĩnh Ô giảm nghèo bền vững với những việc làm cụ thể hàng năm như: làm mới, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ cây, con giống cho bà con; tặng sách vớ, áo quần cho trẻ em….và xây dựng công trình hệ thống nước sạch trị giá trên 107 triệu đồng; phối hợp xây dựng công trình Bia tưởng niệm học sinh K8 tại xã Vĩnh Hiền trị giá 100 triệu đồng, phối hợp xây dựng cụm Panô “Tuyên truyền về biển đảo Việt Nam” tại thị trấn Cửa Tùng với trị giá 50 triệu đồng, xây dựng chương trình “Cùng ngư dân Vĩnh Linh ra khơi bám biển"  với số tiền thu được trên 60 triệu đồng giúp ngư dân nghèo mua sắm ngư lưới cụ, phát triển kinh tế, bảo vệ vùng biển quê hương…

Mô hình thu gom rác thải của thanh niên xã Vĩnh Thủy  giúp bảo vệ môi trường

Các cấp bộ Hội trong toàn huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp xin đảm nhận các công trình, phần việc như:  Làm đường giao thông nông thôn (Vĩnh Thái, Vĩnh Kim), thu gom hệ thống rác thải, đệm lót sinh học (Vĩnh Thủy), xây dựng Công trình “Thắp sáng đường quê” (Vĩnh Thái, QDCĐ), Thanh niên tham gia tuần tra bảo vệ an ninh thôn xóm (Vĩnh Thành, TT Bến Quan), Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo (CLB thầy thuốc trẻ); vệ sinh, chăm sóc các nghĩa trang, bia công tích; chủ động tổ chức các hoạt động tham gia phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư (TT Cửa Tùng, Hồ Xá); phát triển các tổ, đội, nhóm CLB thanh niên làm kinh tế giỏi, trang trại trẻ (Vĩnh Sơn, Bến Quan)….thu hút hàng ngàn thanh niên tham gia, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo, đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới tại các đơn vị được xã hội ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.

CLB thầy thuốc trẻ khám và phát thuốc cho bà con thôn Khe Hó, xã Vĩnh Hà

Bằng những việc làm thiết thực, nội dung và phương thức hoạt động ngày càng đa dạng, sôi nổi và hiệu quả, các cấp bộ Hội huyện Vĩnh Linh đã và đang phát huy được vai xung kích, tình nguyện của thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần từng ngày từng giờ làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên mảnh đất Vĩnh Linh anh hùng./.

Nguồn tin: huyendoanvinhlinh.gov.vn