Xây dựng nông thôn mới - không cần học ở đâu xa

Thứ ba - 16/12/2014 03:26
Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh đã tổ chức tập huấn công tác quản lý xây dựng nông thôn mới (XD NTM) cho 186 cán bộ Ban quản lý XD NTM và 140 cán bộ ban điều hành XD NTM cấp thôn bản của 19 xã trong huyện. Trong thời gian 13 ngày, Ban tổ chức đã mở được 5 lớp tập huấn cho các đối tượng nói trên. Bên cạnh tập huấn công tác quản lý, 186 cán bộ BQL cấp xã còn được tham quan học tập cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới và tham quan một số mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao tại các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Trung, Vĩnh Thành.
         Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được các học viên đánh giá là phù hợp với năng lực kinh tế hộ gia đình và có tính khả thi trong việc áp dụng cho các xã trên địa bàn huyện, như mô hình chăn nuôi hỗn hợp, gồm: Ngan pháp, vịt bầu, lợn nái và lợn thịt kết hợp nuôi cá nước ngọt của một hộ gia đình tại xã Vĩnh Trung; 2 mô hình trồng nấm sò, sản xuất bún, bánh tại xã Vĩnh Thành hay 2 mô hình trồng tiêu, môn bạc tại xã Vĩnh Thạch. Các chủ mô hình cũng rất tận tình hướng dẫn những ứng dụng kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.
         Nhiều cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới cũng đã được các Ban quan lý XDNTM các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạch và Vĩnh Thành chia sẽ để các xã bạn tham khảo áp dụng, như việc vận động nhân dân trồng hàng rào xanh thân thiện với môi trường sống, hạn chế hàng rào bê tông cũng như cách vận động và xây dựng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn dân ở xã Vĩnh Thạch; Vĩnh Trung; Cách đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn không chỉ tại khu dân cư mà ở cả lĩnh vực sản xuất với mô hình “liên gia tự quản” và mô hình “liên doanh tự quản”. Hay như cánh làm hay của xã Vĩnh Thành trong việc huy động nguồn nội lực với phương châm “Nhà nước hỗ trợ một phần đầu tư hạ tầng để nông thôn tự mình vươn lên, xốc lại tinh thần, đánh thức khát vọng tự tin”.
        Mặc dù phạm vi tham quan còn hạn chế, nhưng các cán bộ trong các ban quản lý xây dựng nông thôn mới các xã cũng đã thấy được rằng “không cần học ở đâu xa, mà có thể học những người ở ngay cạnh mình”. Cuộc tham quan học tập cũng đã tạo cơ hội chia sẻ, giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các xã trong toàn huyện.

Nguồn tin: vinhlinhquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,153
  • Tháng hiện tại249,764
  • Tổng lượt truy cập5,717,003
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây