Quảng Trị: Câu chuyện thành công từ công trình thu gom rác thải

Thứ sáu - 27/02/2015 02:47
Hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nan giải, do sự ảnh hưởng của nó đến môi trường sống cũng như sức khỏe của nhiều hộ dân trong vùng.
Công trình xây dựng khu thu gom và xử lý rác tập trung là hoạt động mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về đời sống văn hóa và môi trường cho người dân.
Công trình xây dựng khu thu gom và xử lý rác tập trung là hoạt động mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về đời sống văn hóa và môi trường cho người dân.
Thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong hiện có 223 hộ dân, chủ yếu sinh sống theo nghề nông nghiệp. Tại địa phương này, nếu như trước đây thành phần của rác thải chủ yếu là các chất hữu cơ, rau, củ quả dễ phân hủy, ít nguy hại đến môi trường, thì nay đã có thêm nhiều loại chất thải mới như túi nilon, chai lọ và nhiều chất thải khó phân hủy. Theo thống kê sơ bộ của địa phương, với 1.103 nhân khẩu, thôn Đồng Bào mỗi tuần thải ra 2,5 – 3 m3 rác thải. Chị Nguyễn Thị Thanh, một hộ dân trong thôn cho hay: "Nếu cách đây 1 năm các anh chị về đây mới biết được mức độ trầm trọng của sự ô nhiễm. Do chưa có bể thu gom xử lý rác tập trung nên người dân thải ra khắp nơi, đầu làng, ngõ xóm, kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi khó chịu, ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng".

Với sự quan tâm hỗ trợ của các chương trình dự án, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, sự hỗ trợ ban đầu của Chương trình Phát triển vùng Triệu Phong để xây dựng bãi thu gom rác thải. Chính quyền và các đoàn thể trong thôn đã vận động các hộ dân và tiến hành họp thôn để thực hiện việc xây dựng điểm thu gom và thu gom tập trung; thống nhất cơ chế đóng góp, vận hành hố xử lý rác, tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sự cần thiết phải thu gom và xử lý rác thải. Đồng thời, xác định nhu cầu, lắp đặt, trang bị và vận hành trang thiết bị cho các đội thu gom rác tại cộng đồng.

Với sự đồng thuận cao của cộng đồng thôn Đồng Bào đã xây dựng được khu thu gom và xử lý rác tập trung. Quá trình phân loại rác được các hộ dân thực hiện ngay tại hộ mình và đưa đến các điểm quy tụ nhỏ, sau đó đội thu gom sẽ tiến hành đưa về bãi rác tập trung để xử lý.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu tháng 7 năm 2014, đến nay công trình đã phát huy tác dụng tốt, rác thải không còn vương vãi khắp nơi, môi trường sống của các hộ dân thôn Đồng Bào được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh những lợi ích về môi trường, việc xây dựng công trình đã giúp cho các dòng chảy trên các kênh mương được thông suốt, phục vụ dễ dàng cho công việc tưới tiêu.

Ông Mai Văn Thắng - Trưởng thôn Đồng Bào cho biết: "Từ những lợi ích thiết thực mà công trình mang lại, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân trong thôn đã được nâng cao, người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí phục vụ việc thu gom rác. Đây là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về đời sống văn hóa và môi trường cho người dân trong vùng. Chính quyền và người dân địa phương sẽ tiếp tục duy trì thực hiện để góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay".

Nguồn tin: www.khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,833
  • Tháng hiện tại34,238
  • Tổng lượt truy cập6,432,230
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây