Nhân rộng mô hình thu gom, xử lý rác thải nông thôn dựa vào cộng đồng

Thứ hai - 20/10/2014 23:48
Những năm trở lại đây, công tác bảo vệ môi trường ở tỉnh Quảng Trị đã được chú trọng. Ý thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh đã đi vào nền nếp, các hoạt động phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm, xử lý chất thải đã được quan tâm thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết triệt để. Trong đó, ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra đang ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn Quảng Trị đang còn nhiều bất cập. Tỷ lệ thu gom thấp, rác thải chưa được phân loại xử lý triệt để; phương tiện và nhân lực thu gom còn quá mỏng; các bãi đổ thải, bãi xử lý rác chưa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật…Đặc biệt nhận thức của một bộ phận cộng đồng dân cư ở vùng nông nghiệp, nông thôn có thói quen vứt rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng đã và đang gây ra hậu quả xấu, tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người dân.
Rác thải ở bãi tắm xã Gio Hải đã được Đội thu gom, xử lý rác thải địa phương thu gom đưa về điểm trung chuyển rác thải tập trung
Rác thải ở bãi tắm xã Gio Hải đã được Đội thu gom, xử lý rác thải địa phương thu gom đưa về điểm trung chuyển rác thải tập trung
Trước thực trạng đó, năm 2013 UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt “Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm mục tiêu xây dựng chương trình quản lý nguồn phát sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn tại các trung tâm đô thị, các khu tập trung dân cư nông thôn, các khu, cụm công nghiệp và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị một cách hợp lý và đồng bộ. Để cụ thể hóa được các mục tiêu này đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị, nhân lực nhằm quản lý, thu gom, phân loại, xử lý triệt để chất thải sinh hoạt ở vùng nông thôn. Trong đó, chủ trương xây dựng các mô hình thu gom, xử lý rác thải dựa vào cộng đồng là rất quan trọng. Mục tiêu của mô hình này là đẩy mạnh công tác xã hội hóa và nâng cao ý thức của người dân trong thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải; tiết kiệm chi phí vận chuyển và góp phần giảm tải cho các bãi chôn lấp rác.

Thực hiện kế hoạch năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Chi cục Môi trường phối hợp UBND xã Gio Hải (Gio Linh) xây dựng mô hình thu gom, xử lý rác thải nông thôn dựa vào cộng đồng với tổng kinh phí là 430 triệu đồng. Công trình gồm các hạng mục như xây dựng 6 điểm trung chuyển rác tập trung, đầu tư 6 xe trung chuyển rác, 4 thùng đựng rác tại các điểm sinh hoạt cộng đồng xã và trang bị áo quần bảo hộ lao động. Để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải và giúp chính quyền địa phương quản lý, vận hành có hiệu quả công trình, sau khi tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lớp tập huấn thu gom, xử lý rác thải nông thôn dựa vào cộng đồng cho 150 hội viên Hội phụ nữ xã với các nội dung chuyên đề như: Ô nhiễm môi trường do rác thải nông thôn và kỹ thuật phân loại rác thải; giới thiệu về hệ thống thu gom xử lý rác thải dựa vào cộng đồng; quy chế thu gom rác thải trên địa bàn xã Gio Hải. Qua tập huấn đã phổ biến rộng rãi về những tác hại do ô nhiễm rác thải gây ra; góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Chị Lê Thị Thỉ, Đội trưởng Đội thu gom, xử lý rác thải cho biết: “Đối với địa bàn xã Gio Hải dân cư thưa thớt, giao thông còn cách trở nên phần nào gây ra những khó khăn cho những người làm công tác thu gom rác thải trên địa bàn. Mặt khác từ lâu người dân vùng biển chúng tôi chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nói chung và rác thải nói riêng. Đặc biệt từ khi địa phương xây dựng các bãi tắm du lịch thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng. Do đó, việc xây dựng mô hình thu gom, xử lý rác thải dựa vào cộng đồng là một chủ trương đúng đắn và phù hợp vì sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân vùng nông thôn. Là người trực tiếp đi thu gom rác thải mỗi ngày, chúng tôi tha thiết yêu cầu người dân địa phương phải có ý thức chấp hành đổ rác đúng nơi quy định để chúng tôi thuận lợi đưa về điểm trung chuyển rác thải tập trung…”

Từ mô hình thu gom, xử lý rác thải dựa vào cộng đồng xã Gio Hải cho thấy đây là mô hình phù hợp với tập quán sinh hoạt của người dân vùng nông thôn. Mô hình đã khơi dậy ý thức của người dân vùng nông thôn trong xử lý, thu gom rác hướng đến xây dựng nếp sống sạch, đẹp, văn minh. Hướng dẫn người dân vùng nông thôn biết cách phân loại rác thải tại nguồn, thu gom vận chuyển rác thải nhằm xử lý triệt để rác thải sinh hoạt nông thôn. Điều quan trọng là việc xây dựng và nhân rộng mô hình này sẽ góp phần thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,777
  • Tháng hiện tại246,787
  • Tổng lượt truy cập5,714,026
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây