Triệu Phong nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 09/12/2022 08:01
Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Triệu Phong đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đến nay, toàn huyện có 14/17 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã còn lại phấn đấu về đích trong năm 2022 này, toàn huyện đạt 5/9 tiêu chí NTM và đang ra sức phát động chiến dịch 365 ngày phấn đấu tiến về đích đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra mô hình lúa chất lượng cao ở Triệu Trạch
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra mô hình lúa chất lượng cao ở Triệu Trạch
Từ một huyện thuần nông, có xuất phát điểm thấp,  thu nhập bình quân đầu người đạt 10,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Toàn huyện chỉ đạt bình quân 4,6/19 tiêu chí NTM. Năm 2010, khi Chương trình MTQG xây dựng NTM được khởi động , với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân thấy được việc xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, những vùng quê của huyện Triệu Phong như được đánh thức, từ đó phát huy được vai trò chủ thể của người dân, cùng đồng sức, đồng lòng hưởng ứng, huy động được sức người, sức của để xây dựng NTM. Đặc biệt là trong giai đoạn 2016 - 2021, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn huyện có 14/17 xã đạt chuẩn NTM, đạt bình quân toàn huyện: 18,5 tiêu chí/ xã; huyện đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn không ngừng được khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người  năm 2022 đạt 62,7 triệu triều đồng/người. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông nghiệp, nông thôn được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, từng bước nâng cao dân trí, đời sống dân sing và xây dựng đời sống văn hoá ở nông thôn.

                                        Giao thông nông thôn ở xã Triệu Đại

                                         Hiệu quả cây mướp đắng trên vùng cát Triệu Phong

Với nhận thức sâu sắc “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc…”  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Triệu Phong không ngừng nỗ lực, phấn đấu phải tăng lên bội phần để đáp ứng những tiêu chí mới; Theo Quyết định số 1738 ngày 4/7/2022 của UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí mới về xã NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, hiện nay đa số các xã trên địa bàn huyện chỉ đạt từ 16 -18 tiêu chí xã NTM; bình quân toàn huyện đạt 17,1 tiêu chí/xã. Nguyên nhân là do bộ tiêu chí mới ban hành có nhiều chỉ tiêu mới và mức độ yêu cầu cao hơn so với giai đoạn 2016-2020, trong đó có 03 tiêu chí các xã không đạt nhiều nhất gồm quy hoạch, trường học và môi trường. Các tiêu chí đạt được chưa bền vững, nhất là nhóm tiêu chí về sản xuất, môi trường, quốc phòng -an ninh, 14 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 - 2021 hiện không còn đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới cũng tạo thêm áp lực về nhu cầu nguồn lực để xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Nhu cầu đầu tư để đạt các tiêu chí huyện NTM rất lớn, đặc biệt là các tuyến đường giao thông do huyện quản lý.

                                                            Đầu tư xây kè chống sạt lỡ bờ sông Thạch Hãn

                                                             Mô hình khoai lang ruột vàng Kl20-209 tại xã Triệu Vân

  Với mục tiêu đưa 3 xã Triệu An, Triệu vân và Triệu Lăng về đích NTM và 2 xã Triệu Đại và Triệu Trạch đạt NTM nâng cao trong năm 2022, phấn đấu đến năm 2023 100% xã đạt chuẩn NTM. Huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương rà soát, huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn lại, dồn lực và thực hiện đa dạng các giải pháp đối với những tiêu chí khó, xã khó. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho các xã có lộ trình về đích NTM năm 2022. Phân bổ và kêu gọi nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ các địa phương hoàn thành tiêu chí khó về quy hoạch, hạ tầng giao thông, trường học, thu nhập, môi trường... Xây dựng thôn kiểu mẫu, khu vườn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu; đầu tư hạ tầng thiết yếu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc về môi trường nông thôn như: Cấp nước sạch, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt…

                                                  Mô hình trồng thanh long trên cát xã Triệu Trạch

Quyết tâm dồn lực tập trung thực hiện 6 tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM của huyện, trong đó triển khai lập quy hoạch xây dựng vùng huyện; vận động nhân dân hiến đất, huy động, lồng ghép các chương trình dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường huyện đảm bảo quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật như đường DH41, DH43B, DH43C; DH42, DH46...Quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh tập trung với quy mô lớn để tạo sản phẩm mang tính hàng hóa cao; Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, trong đó lấy HTX làm là trọng tâm, làm khâu nối để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Tăng cường kêu gọi thu hút đầu tư vào địa bàn.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện Triệu Phong vẫn quyết tâm hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023, nghĩa là còn khoảng 1 năm để hoàn thành 100% xã nông thôn mới và các tiêu chí của huyện nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này,  Huyện Triệu Phong đã ban hành đề án 2059 về xây dựng huyện NTM phù hợp với các tiêu chí mới ban hành của Trung ương. Tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ có mục tiêu, các chương trình, dự án; đổi mới cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ đầu tư của các thành phần kinh tế; huy động đóng góp của các tầng lớp nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện NTM trong năm 2023.

                                          Mô hình nuôi các thương phẩm

                          Làng Ngô Xá Tây, xã Triệu Trung bão tồn và phát huy giá trị Lễ hội bài chòi - Thanh Ba

Với truyền thống đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương Triệu Phong anh hùng cách mạng, với ý chí chịu thương, chịu khó, với niềm tin, khát vọng phát triển, cùng với những kết quả đạt được sau hơn 12 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chúng ta luôn đặt niềm tin và kỳ vọng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Triệu Phong sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức để thực hiện thắng lợi mục tiêu đatn chuẩn NTM vào năm 2023.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,351
  • Tháng hiện tại170,088
  • Tổng lượt truy cập8,579,730
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây