Quảng Trị: Hội LHPN huyện Hải Lăng tiên phong trong cuộc đua về đích xây dựng Huyện Nông thôn mới

Thứ năm - 15/06/2023 21:39
Bằng những phong trào và hoạt động cụ thể, thiết thực, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tích cực giúp đỡ hội viên phụ nữ, nông dân đạt được những tiêu chí về "5 không, 3 sạch", góp phần đưa huyện nhà trở thành 1 trong 2 địa phương về đích xây dựng nông thôn mới sớm nhất của tỉnh Quảng Trị trong năm 2023.
Huyện Hải Lăng tuyên dương các điển hình trong công tác thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”
Huyện Hải Lăng tuyên dương các điển hình trong công tác thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”

       Thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về việc phối hợp thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", thời gian qua, Hội LHPN huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn cơ sở cách thức xây dựng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ về công tác điển hình. Từ đây, Hội đã phát hiện, xây dựng, nhân rộng 175 điển hình với nhiều mô hình tiêu biểu như: "Thu gom ve chai vì phụ nữ nghèo", "Phân loại rác thải tại nguồn", "Tiết kiệm tháng mùa hè"... ; giúp đỡ 488 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.
       Trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân, đặc biệt là hội viên, phụ nữ, Hội đã tổ chức 20 lớp tập huấn tuyên truyền Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bằng nhiều cách thức, phương pháp tuyên truyền mới mẻ, sáng tạo.
      Với 982 lượt cán bộ Hội tham gia; vận động 103 chị em tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp và xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp, nói chuyện chuyên đề về Khởi nghiệp trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quản trị doanh nghiệp cơ bản, đến nay, 92 hội viên đã được Hội hỗ trợ dưới nhiều hình thức như: đề xuất hỗ trợ khuyến công, hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tiếp cận tín dụng, đối thoại chính sách.
       Ngoài ra, Hội cũng chỉ đạo thành lập thành lập 52 tổ hợp tác có 625 thành viên với những ngành nghề tiêu biểu như may mặc, làm nón lá, bánh đa, chổi đót, chế biến nước mắm, trồng ném, chăn nuôi lợn. Nhiều mô hình tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả như tổ hợp tác chăn nuôi lợn Hải Khê, chăn nuôi gà xã Hải Thượng, chế biến nước mắm Mỹ Thủy, bánh tét mặt trăng xã Hải Thượng, may mặc xã Hải Sơn... Trung bình mỗi tổ hợp tác đã tạo việc làm từ 20 đến 100 lao động nữ ở nông thôn và tạo thu nhập mỗi lao động từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng, nhiều chị em phụ nữ và nông dân từ khó khăn đã vươn lên xóa nghèo bền vững, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.
      Cũng trong kế hoạch phát triển kinh tế cho người dân, Hội LHPN huyện Hải Lăng phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức 74 lớp dạy nghề cho 2.026 học viên, tổ chức truyền thông phân luồng học sinh, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho học sinh, sinh viên. Đến nay, Hội đã vận động được 323 em tham gia xuất khẩu lao động đi các nước phát triển kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình.
      Từ những hoạt động nỗ lực của các cấp hội, đã có 287 phụ nữ, 220 nông dân nghèo thoát nghèo, có thu nhập ổn định, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 4,42% vào cuối năm 2022.
      Bên cạnh công tác giảm nghèo, Hội LHPN huyện Hải Lăng cũng rất tích cực trong việc tổ chức tuyên truyền kiến thức vệ sinh môi trường cho hội viên, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân đào hố rác ở mỗi gia đình, tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh các giếng nước, tu sửa đường liên thôn, liên xóm. Hiện nay, trên địa bàn huyện gần như không còn chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm trước cửa nhà hoặc dưới gầm nhà sàn; những hộ gia đình chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ đều đưa chuồng trại ra xa khu dân cư; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
     Trong các hoạt động an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm, các cấp Hội cũng chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt nhằm bảo vệ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Với những nỗ lực đó của Hội LHPN huyện Hải Lăng, ý thức người dân ngày càng được nâng cao, góp phần tạo nên sự chỉn chu, tươm tất của đường làng ngõ xóm, tô điểm cho bộ mặt của huyện nhà, góp phần cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền từng bước xây dựng huyện Hải Lăng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguồn tin: Thu Hà; Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại38,660
  • Tổng lượt truy cập8,238,957
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây