Niềm vui hân hoan đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên quê hương Vĩnh Thuỷ

Thứ hai - 18/03/2024 02:50
Phát huy truyền thống của quê hương đất thép anh hùng, xã Vĩnh Thủy là một trong những xã đi đầu trong phong trào của huyện và của tỉnh, đồng thời kế thừa từ thành quả là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đã đạt chuẩn từ năm 2014, xã Vĩnh Thủy đã tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2019 xã đã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn kiểu mẫu theo bộ tiêu chí kiểu mẫu của tỉnh, tuy vậy giai đoạn 2021-2025 theo chủ trương chung, xã Vĩnh Thủy tập trung xây thực hiện nông thôn mới nâng cao, và đến cuối năm 2022, xã Vĩnh Thủy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh quyết định công nhận xã NTM nâng cao, đây thành tích đáng tự hào, góp phần vào mục tiêu xây dựng huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng hoa chúc mừng xã Vĩnh Thủy tại buổi lễ
       Về miền quê nông thôn mới nâng cao của xã Vĩnh Thủy hôm nay, ta dễ nhận thấy sự ‟thay da, đổi thịt”, trong đó điểm nổi bật chính là các thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã hiện có 5 thôn kiểu mẫu, 5 vườn mẫu và 02 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội tại các xã ngày càng được đầu tư hoàn thiện, điện thắp sáng khắp các làng quê, chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa ngày càng nâng cao. Dân chủ ở cơ sở ngày càng phát huy, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” được Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, đặc biệt là người dân đã nhận thức sâu sắc vai trò chủ thể của mình, tích cực đóng góp công sức, tiền của, đất đai để đầu tư xây dựng nông thôn mới.
       Cùng với việc tập trung xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã Vĩnh Thủy còn tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế nông nghiệp; chủ động xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, điển hình như các mô hình trồng cây ăn quả, mô hình trồng lúa hữu cơ... vì vậy đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều còn 2,33%, tỷ lệ lao động qua đào tạo của xã đạt 83,35%, sản xuất nông nghiệp của xã đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng kinh tế nông nghiệp, sản xuất hàng hóa, đa giá trị.
      Trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân của tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Vĩnh Linh nói riêng nhằm quyết tâm, thi đua, lập nhiều thành tích và triển khai chuỗi hoạt động hướng đến những sự kiện chính trị quan trọng là Ngày hội "thống nhất non sông” kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 - 2024), 70 năm thành lập Đặc khu Vĩnh Linh 16/6 (1955 - 2025) và phấn đấu huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Sáng ngày 16/3/2024, xã Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 và phát động phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024. Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Hưng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí  Hoàng Đức Thắng Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Vĩnh Thủy
       Vĩnh Thủy đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ngày hôm nay đã nhân lên niềm vui chung của toàn thể Nhân dân, từ đó tiếp tục khơi dậy ý chí, quyết tâm, động lực cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thành quả hôm nay thực sự đáng tự hào, nhưng chặng đường phía trước còn rất dài, với quan điểm “xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”; xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.
       Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị xã Vĩnh Thủy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về xây dựng nông thôn mới; phát huy cao nhất vai trò chủ thể của người dân. Quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, theo hướng "Xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh", chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tập trung xây dựng các lĩnh vực nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội, phát huy đặc trưng, lợi thế của địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng các thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới, các sản phẩm OCOP để tạo điểm nhấn cho địa phương. Chú trọng và triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; giữ gìn và khôi phục hình ảnh, cảnh quan kiến trúc truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nông thôn, giữ vững tình làng, nghĩa xóm. Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông thôn, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới thông minh, hướng đến những miền quê đáng sống, đáng để trở về.

Nguồn tin: Bài và ảnh: Thùy Vân VPĐPNTM tỉnh Quảng Trị