Trải nghiệm nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương Nguyễn Du

Thứ tư - 25/07/2018 03:30
​Những ngày này, về với thôn Phong Giang (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), bất cứ ai cũng thấy ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” nơi đây. Đến đâu chúng ta cũng cảm nhận được sự đổi thay trên mỗi nếp nhà, ngõ xóm. Đây chính là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới (NTM) ở miền quê Hà Tĩnh.
Con đường bê tông sáng, sạch dẫn đến khu dân cư NTM kiểu mới thôn Phong Giang. Ảnh:VGP/Diệu Anh
Con đường bê tông sáng, sạch dẫn đến khu dân cư NTM kiểu mới thôn Phong Giang. Ảnh:VGP/Diệu Anh
Thôn Phong Giang được sáp nhập từ 2 đơn vị Tiên Phong và Tiên Giang vào năm 2012, với địa bàn dài 1 km, có diện tích tự nhiên 41 ha. Trong năm 2015, thôn Phong Giang được chọn làm thôn điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Xác định xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, gắn phát triển kinh tế-xã hội với bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống, ngay từ khi bắt đầu Ban Phát triển thôn Phong Giang xác định được vai trò nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng thôn thành Khu dân cư mẫu của xã Tiên Điền. Theo đó, đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức cách nghĩ, cách làm của người dân phương thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập như cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn, trồng cây có hiệu quả kinh tế; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xoá bỏ hàng rào bê tông, xây dựng hàng rào xanh tạo thành thói quen, thành phong trào cho các hộ dân…
Hiện thôn Phong Giang đã đạt vững chắc 11/11 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thôn đã xây dựng được 5 mô hình vườn mẫu, 10 vườn phát triển kinh tế; xây dựng được 4,3 km bồn hàng rào xanh, hệ thống điện chiếu sáng 100% các trục đường... Đặc biệt, thôn được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh, trở thành điểm tham quan hấp dẫn của nhiều du khách, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, thôn quê ngày càng khởi sắc.
Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Lành, Trưởng thôn thôn Phong Giang cho biết, thôn Phong Giang được khang trang như hôm nay, đó là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng như sự thay đổi nhận thức, tập quán cũ của người dân. Người dân đồng thuận và tự khẳng định được việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, để cho mọi người tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ chăn nuôi, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế hộ, vườn nhưng cũng phải bảo đảm vệ sinh môi trường.
Để làm được điều này các đảng viên trong thôn phải đi trước, làm mẫu cho người dân noi theo. “Từ khi thực hiện theo tiêu chí 20 trong Chương trình xây dựng NTM về xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, dân chưa làm thì chính những đảng viên đã tự bỏ kinh phí của mình để thực hiện xây dựng bờ rào xanh, chỉnh trang nhà ở… Như vậy, người dân đều phấn khởi, cùng tham gia, có sự thi đua trong mỗi tổ dân cư”, bà Lành chia sẻ.
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch homestay
Không chỉ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Phong Giang đang triển khai mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch lưu trú tại gia (homestay) trên nền NTM đặc biệt này. “Hy vọng, đây là sự khởi đầu tốt đẹp để thôn Phong Giang phát triển loại hình du lịch homestay trong thời gian tới”, Trưởng thôn Trần Thị Lành phấn khởi nói.
Chia sẻ về mô hình du lịch trải nghiệm này, bà Lành cho biết, thôn Phong Giang hiện có 15 gia đình được chọn làm mô hình du lịch homestay. Đến với homestay ở thôn Phong Giang, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu giá trị văn hoá bản địa, tập tục sinh hoạt, sản xuất, lao động, tham gia vào hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian; cùng người dân sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống; tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc và thưởng thức các đặc sản ẩm thực...
Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du; trải nghiệm với các hoạt động của các làng nghề làm nón; làm các món ăn đặc sản như: Khoai xéo, bánh đùm, bánh đúc… rất đặc trưng.
                           DIỆU ANH_B1_A2.jpg
Điểm hấp dẫn với du khách chính là những bức họa về truyện Kiều trên mỗi bức tường. Ảnh: VGP/Diệu Anh
 
Đến với thôn Phong Giang, có một điểm mới lạ luôn đọng lại trong tâm hồn du khách thập phương, đó là các con đường ở thôn Phong Giang trở nên tươi tắn nhờ những bức tranh được vẽ lên tường rào của hội quán, nhà dân. Bên cạnh các bức bích họa là những câu thơ quen thuộc trong Truyện Kiều. Ông Lê Xuân Tú, Bí thư chi bộ thôn Phong Giang cho hay, các bức bích họa đã làm cho cảnh đẹp của làng quê trở nên nổi bật, thu hút được nhiều người đến tham quan, giúp xã phát triển thêm về hình thức du lịch trải nghiệm homestay.
Không chỉ chú trọng giữ nếp nhà sạch hay phủ xanh xóm làng bằng những khu vườn mẫu, người dân thôn Phong Giang còn làm giàu đời sống tinh thần từ chính hồn cốt của quê hương.  Ở đây, “ra ngõ gặp nghệ sĩ”, từ đứa trẻ đến cụ già, ai ai cũng có thể biểu diễn cho du khách nghe một vài làn điệu dân ca ví, giặm hoặc lẩy Kiều. Những làn điệu đó đã chuyển tải được nhiều nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Qua đó, tạo khí thế xây dựng NTM sôi nổi trong toàn thể nhân dân.
Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu một mặt thôn Phong Giang tập trung hiện đại hóa hạ tầng nông thôn, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác, địa phương chú trọng gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa, thể hiện đậm nét bản sắc mảnh đất, con người xứ Nghệ. Chính từ việc xây dựng thành công mô hình du lịch homestay là một cách quảng bá hữu hiệu, góp phần phát triển du lịch trải nghiệm nông thôn./.
 

Nguồn tin: www.nongthonmoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,793
  • Tháng hiện tại59,306
  • Tổng lượt truy cập8,084,789
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây