Phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2015

Thứ ba - 24/03/2015 09:55
Ngày 23/3/2015, tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức lễ phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2015. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; các Sở, ban, ngành liên quan; các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương.
Quang cảnh Lễ phát động
Thời gian qua, BCĐ xây dựng NTM tỉnh đã chọn tiêu chí về thu nhập, giảm nghèo, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất làm khâu đột phá trong xây dựng NTM giai đoạn 2012-2015. Công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn gắn kết với các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Về kết quả đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, theo báo cáo của các địa phương trong tỉnh, tổng nguồn lực đầu tư trong năm 2014 đạt gần 740 tỷ đồng. Sự nghiệp giáo dục phát triển khá toàn diện, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đa dạng hóa và đẩy mạnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 3 xã: Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim và Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh) đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM; có 12 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; có 59 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 43 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu có trên 15% số xã đạt chuẩn NTM, đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM.
Xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong sau hơn 3 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM đã đạt 18/19 tiêu chí về xây dựng NTM, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ trở thành xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Để chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân, đồng thời đạt các chỉ tiêu đề ra. Đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân về nội dung, ý nghĩa và nhiệm vụ trong xây dựng NTM. Phát động toàn dân duy trì đều đặn, thường xuyên các hoạt động chỉnh trang nông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Tập trung triển khai sâu rộng phong trào thi đua bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo trong NTM... Tất cả nhằm mục đích tạo nên sức mạnh to lớn để phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” ngày càng lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và sớm hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM.
Dịp này, UBND tỉnh đã trao thưởng 500 triệu đồng cho xã Triệu Thành đạt thành tích xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen và phần thưởng cho xã Triệu Thành đạt thành tích xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM
Cũng tại lễ phát động, đại diện UBMTTQVN tỉnh và các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, xã Triệu Thành cũng đã phát biểu hưởng ứng lời phát động của lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo Chương trình MTQG Xây dựng NTM của tỉnh. Qua đó vận động hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân địa phương tích cực tham gia bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, góp phần đắc lực vào phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh địa phương. Đặc biệt là thực hiện thắng lợi các tiêu chí mà chương trình xây dựng NTM đã đề ra.
Tiếp đó tại xã Triệu Thành, đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đã tiến hành chỉnh trang lại đường thôn, ngõ xóm, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.

Các lực lượng trên địa bàn tham gia phát quang đường làng, ngõ xóm xây dựng nông thôn mới

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị