Ba xã đầu tiên triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ tư - 07/03/2018 19:43
Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh cho biết, đến đầu tháng 3/2018, toàn tỉnh có 3 xã triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đó là hai xã Cam Chính, Cam Hiếu của huyện Cam Lộ và xã Vĩnh Thủy của huyện Vĩnh Linh. Các xã này đã về đích xây dựng xã NTM.
Sau khi đạt chuẩn xã NTM, Vĩnh Thủy phấn đấu để đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu

Căn cứ 19 tiêu chí về xây dựng NTM, các xã đã lựa chọn các phần việc dễ làm trước, khó làm sau với mục tiêu là lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả. Trong đó tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Chú ý xây dựng các mô hình kinh tế bền vững, không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  .

Hiện tại, điểm nhấn nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu của ba xã trên là giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được để không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn chuỗi giá trị từ sản xuất đến nhà máy và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tiếp tục tuyên truyền vận động nội và ngoại lực để hoàn thiện các mục tiêu đề ra. Phấn đấu đến năm 2020, ba xã trên đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.