Những con đường đẹp

Thứ ba - 30/10/2018 03:49
Bây giờ qua xã Triệu Tài, Triệu Trung,Triệu Sơn, Triệu Trạch… của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị người dân được đi trên những con đường sạch đẹp thấp thoáng bóng hàng tre.
Con đường mới đi qua nhà mẫu giáo xã Triệu Long được đưa vào sử dụng
Con đường mới đi qua nhà mẫu giáo xã Triệu Long được đưa vào sử dụng

Nhờ chú trọng đầu tư giao thông đi trước một bước nên cơ sở hạ tầng huyện Triệu Phong hiện khá tốt, phát huy khả năng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ngày càng cao.

Bà Nguyễn Thị Lài ở xã Triệu Long vui vẻ kể chuyện khi chưa có đường đi qua nhà mẫu giáo, hàng ngày, nhất là vào mùa mưa bà phải cõng cháu trên lưng đến trường vì đoạn đường này luôn sụt, lún. Từ ngày được huyện quan tâm xây dựng con đường đi qua nhà mẫu giáo, không chỉ bà mà rất nhiều người dân trong xã vui mừng vì con em họ có đường đến trường đẹp như mơ.

Triệu Phong là một huyện lớn nằm về phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị và trải ngang từ tây sang đông như một tấm khăn quàng trên vai thiếu nữ. Địa hình huyện Triệu Phong được chia 3 thành vùng rõ rệt gò đồi, đồng bằng và vùng cát ven biển. Vùng gò đồi chiếm hơn 51% diện tích đất tự nhiên của huyện. Đây là nơi phát triển các loại cây công nghiệp, cây lấy gỗ kết hợp trồng cây hoa màu, cây lương thực và phát triển kinh tế trang trại.

Vùng đồng bằng rộng với diện tích chiếm gần 38% đất tự nhiên với bạt ngàn đồng lúa hữu cơ tạo nên thương hiệu “gạo sạch Triệu Phong”. Triệu Phong có bờ biển đẹp và dài 18 km rất thuận lợi phát triển du lịch biển. Trên địa bàn huyện có con sông lớn chảy qua là sông Thạch Hãn, sông đào Vĩnh Định và hai con sông khác là sông Vĩnh Phước và sông Ái Tử.

Ông Bùi Văn Trúc, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Triệu Phong, cho biết vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên như vậy nên xây dựng và phát triển giao thông để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng luôn được huyện quan tâm và đó cũng là một tiêu chí quan trọng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của huyện. Đến nay, Triệu Phong đã đạt được tiêu chí về giao thông và toàn huyện có 6 xã về đích. Huyện có Quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt đi qua. Ngoài 2 tuyến đường quan trọng nói trên, Triệu Phong có 3 tỉnh lộ. Từ các tỉnh lộ, nhiều tuyến đường huyết mạch nối đi qua các xã đã được đầu tư nâng cấp như đường Ba Bến - Triệu Lăng, đường Triệu Tài - thị trấn Ái Tử, đường Đại - Độ - Triệu Thuận - Triệu Phước, đường Chợ Cạn - Bồ Bản…

Theo ông Trúc, được Trung ương và tỉnh quan tâm giúp đỡ, huyện đang triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng nông thôn góp phần xóa đói giảm nghèo và ứng phó biến đổi khí hậu. Theo đó gia đoạn 1 dự án xây dựng ba tuyến đường giao thông dài hơn 22 km đi qua xã Triệu Lăng, Triệu Long và Triệu Trung với kết cấu nền đường bê tông nhựa và bê tông xi măng. Hiện công trình đã hoàn thành và đảm bảo đúng mục tiêu đề ra phát huy hiệu qua góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân trong vùng. Gia đoạn hai của dự án đang thực hiện các thủ tục tiếp tục đầu tư xây dựng các hạng mục bổ sung gồm 5 tuyến đường giao thông đi qua các xã Triệu Vân, Triệu Sơn, Triệu Lăng, Triệu Trung và Triệu Long.

15-19-54_triu_phong_2
Cánh đồng lúa hữu cơ tạo nên thương hiệu “gạo sạch Triệu Phong”

Bà Nguyễn Triều Thương, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, cho biết sau khi dự án hoàn thành giai đoạn một đưa vào khai thác sử dụng đã kết nối các trung tâm vùng thấp trũng, khó khăn như Triệu Tài, Triệu Trạch, Triệu Đông, Triệu Trung, Triệu Long và các xã ven biển bãi ngang như Triệu Lăng, Triệu Vân và các xã phía Đông của huyện vào Quốc lộ 49C, đường DT 580 và chợ trung tâm nông sản thị xã Quảng Trị. Những con đường đẹp và ý nghĩa này góp phần nâng cao khả năng phục vụ cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão, đảm bảo mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu đồng thời phục vụ mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân trong huyện.

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,813
  • Tháng hiện tại21,465
  • Tổng lượt truy cập8,639,907
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây