Lan tỏa những đường hoa yêu thương

Thứ tư - 17/10/2018 16:29
Những năm gần đây, mô hình “Đường hoa yêu thương” của chị em phụ nữ đã được nhân rộng trên địa bàn. Để mô hình ý nghĩa này ra đời và đang từng ngày được lan tỏa, các cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã dồn tất cả sự tâm huyết để làm đẹp thêm cho những miền quê.
Những “Đường hoa yêu thương” làm đẹp thêm cho các miền quê
Những “Đường hoa yêu thương” làm đẹp thêm cho các miền quê

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh nói một cách hình ảnh: “Lâu nay, phụ nữ được ví là những bông hoa. Còn gì ý nghĩa hơn khi chính tay chị em ươm trồng những bông hoa đẹp cho đời”. Đến giờ, chị Tuyết vẫn nhớ như in những ngày đầu mô hình “Đường hoa yêu thương” được triển khai trên địa bàn. Gắn bó với công việc, chị Tuyết và các cán bộ hội khác luôn trăn trở đưa ra các ý tưởng, mô hình để chị em phụ nữ trên địa bàn có thể thiết thực chung tay xây dựng nông thôn mới. Thấy các địa phương, đơn vị tập trung xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, lãnh đạo Hội LHPN huyện Vĩnh Linh chọn cho mình một lối đi riêng là vận động chị em góp sức làm đẹp cho cảnh quan các miền quê. Khi chủ trương được triển khai, cán bộ, hội viên phụ nữ ở các xã, thị trấn trên địa bàn đã đồng thuận, hưởng ứng cao và có những việc làm cụ thể. Trong đó, đáng chú ý nhất là mô hình “Đường hoa yêu thương” của chị em phụ nữ xã Vĩnh Lâm.

 

Bây giờ, những ai có dịp đến xã Vĩnh Lâm cũng đều trầm trồ khi thấy ven tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ có trồng rất nhiều hoa mười giờ, sam, cúc, đồng tiền… tỏa hương, khoe sắc. Những đường hoa trải dài như một nét chấm phá trong bức tranh quê thanh bình. Tận tay vun trồng từng mầm cây, nụ hoa nhưng các cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Vĩnh Lâm cũng bất ngờ trước sự thành công của mô hình “Đường hoa yêu thương”. Cuối năm 2015, thấy những tuyến đường trên địa bàn đã bê tông hóa nhưng hai bên lề đường còn nhiều cỏ dại, chị Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm và các chị em khác nghĩ: “Tại sao không trồng những bông hoa ở đây để cảnh quan quê nhà thêm xanh, sạch, đẹp”. Đưa ý tưởng ấy ra bàn thảo, các cán bộ, hội viên trong xã đều tấm tắc khen hay và quyết tâm hiện thực hóa. Không chần chừ, chị em bắt đầu lựa chọn tuyến đường để thí điểm; tìm kiếm giống hoa; vận động người dân cùng chung tay ươm trồng, bảo vệ… Không lâu sau ngày phát động thí điểm với 500m đường tại thôn Quảng Xá, mô hình đã được nhân rộng ra ở tất cả các chi hội, thu hút gần 1.200 hội viên tham gia. “Từ khi đường hoa được hình thành, quê hương chúng tôi như thay màu áo mới. Một niềm vui lớn khác là ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp của mỗi người dân ngày một nâng lên”, chị Lan chia sẻ.

 

Từ xã Vĩnh Lâm, mô hình “Đường hoa yêu thương” bắt đầu được biết đến và nhân rộng trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Hằng tuần, tranh thủ vào ngày nghỉ, các cán bộ, hội viên phụ nữ lại cùng nhau ra đường nhổ cỏ, làm đất, trồng hoa. Ngoài lo cho góc bếp, ngôi nhà của mình, chị em không quản ngại nắng mưa, nhiệt tình làm đẹp thôn xóm. Theo ghi nhận của Hội LHPN huyện Vĩnh Linh, đến nay hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn đều đã xây dựng thành công mô hình “Đường hoa yêu thương”. Một số xã, thị trấn có những đường hoa đẹp là: Vĩnh Thủy, Vĩnh Thành, Vĩnh Long, Vĩnh Tú, thị trấn Hồ Xá… Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Tính đến nay, toàn huyện Vĩnh Linh đã triển khai trồng được 15 km “Đường hoa yêu thương”. Chúng tôi đang tiếp tục vận động chị em xây dựng “đường hoa gia đình”; trồng cây xanh làm tường rào; làm đẹp cho các điểm sinh hoạt cộng đồng…”.

 

Tiếng lành đồn xa, mô hình “Đường hoa yêu thương” đã được cán bộ, hội viên Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố khác trên địa bàn quan tâm, học tập. Nhờ thế, những đường hoa đẹp đã xuất hiện ngày càng nhiều ở các miền quê trong tỉnh. Nhiều xã, thị trấn đã có những đường hoa đẹp như: Triệu Đông (Triệu Phong), Cam Hiếu, Cam Tuyền, Cam Chính (Cam Lộ)… Ở các huyện miền núi phía tây của tỉnh, chị em phụ nữ cũng lựa chọn loại hoa, hình thức trồng phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng, thời tiết… Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ: “Được sự phát động của Hội LHPN huyện, chị em phụ nữ trong xã đã đi mua, xin giống hoa về trồng và làm rào chắn bảo vệ. Vì điều kiện còn khó khăn nên trước mắt chị em quyết định trồng những cụm hoa. Mới được gần 3 tháng nhưng hoa đã lên đều, đẹp, làm cho tuyến đường dẫn vào bản rực rỡ sắc màu. Sắp tới, chúng tôi sẽ trồng thêm nhiều cụm hoa, rồi tiếp nối thành đường hoa”.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quế Phượng chia sẻ: “Đường hoa yêu thương” là một mô hình mới, sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh, thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ ý tưởng của Hội LHPN xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, nhận thấy đây là cách làm hay, Tỉnh hội đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu và vận động các cấp hội trên địa bàn tham gia. Đến nay, 9 huyện, thị, thành Hội trên địa bàn đã triển khai mô hình “Đường hoa yêu thương” với 48 xã, phường, thị trấn với hàng chục cây số đường hoa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này. Hi vọng những “Đường hoa yêu thương” sẽ ngày càng phát triển, tỏa lan, làm đẹp thêm bức tranh quê đang khởi sắc từng ngày”.

Tác giả bài viết: Tây Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
69/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
14,5
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
(Kim Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Giang, Cam Chính, Cam Nghĩa, Cam Thành, Cam Hiếu, Triệu Đại, Triệu Trạch)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay3,396
  • Tháng hiện tại93,178
  • Tổng lượt truy cập8,778,599
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây