06:01 EDT Thứ bảy, 18/08/2018

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Mô hình hay, cách làm tốt

Sớm nhân rộng cách làm sáng tạo tiêu chí thứ 20 NTM tại Hà Tĩnh

Thứ năm - 05/05/2016 22:48
Ngày 5/5, GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đã đi thăm khu dân cư mẫu, vườn mẫu nông thôn mới tại Hương Khê (Hà Tĩnh).
Sớm nhân rộng cách làm sáng tạo tiêu chí thứ 20 NTM tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là tỉnh có tiêu chí thứ 20 trong XDNTM (xây dựng vườn mẫu) và cũng là địa phương đi đầu cả nước về XDNTM.  Năm 2009, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra quan điểm chỉ đạo nâng cao thu nhập, đó là: Phát triển nông nghiệp toàn diện, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời ban hành chính sách khuyến khích phát triển mô hình vườn mẫu, hỗ trợ 10 - 20 triệu đồng/vườn. Trong hai năm 2014 và 2015 tại 93 xã nông thôn mới, mỗi xã xây dựng 5 mô hình vườn mẫu, với tổng số 465 vườn.

Căn cứ vào chức năng của Hội, nhiệm vụ UBND tỉnh giao Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đã phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí vườn mẫu gồm 5 tiêu chí nhỏ: Vườn phải có quy hoạch thiết kế hợp lý; Sản phẩm từ vườn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Có ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; Đảm bảo cảnh quan môi trường; Có thu nhập cao ≥ 5 lần trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích trong xã.

Mô hình trồng chè liên kết của anh Đinh Tiên Sỹ thôn Nam Trà, Hương Trà, Hương Khê cho thu nhập 100 triệu đồng/năm

Năm 2011 - 2013, Hội đã phối hợp với Văn phòng NTM tỉnh và các huyện Hội xây dựng được 60 vườn mẫu; năm 2014 xây dựng 240 vườn; năm 2015 xây dựng 225 vườn. Qua điều tra, đánh giá kết quả xây dựng mô hình vườn mẫu trong thời gian qua thấy hầu hết các vườn đều đạt 5 tiêu chí. Còn năm 2015, đến cuối tháng 12/2015 cơ bản hoàn thành việc xây dựng, giải ngân kinh phí hỗ trợ; năm 2016 sẽ đưa vào khai thác các vườn sẽ đạt 5 tiêu chí. Hiện nay, mô hình vườn mẫu đã có sức lan toả rộng trên phạm vi toàn tỉnh Hà Tĩnh.  Đến nay tổng số vườn mẫu trong toàn tỉnh có 860 vườn. Tỷ lệ thu nhập từ kinh tế vườn chiếm trên 70% tổng thu nhập của kinh tế hộ.

GS. Ngô Thế Dân tư vấn kinh nghiệm trồng bưởi cho các hộ dân thôn Phú Lệ, Hương Trạch, Hương Khê

Tại Hương Khê,  đã có hơn 70 vườn mẫu cho thu nhập, góp phần nâng cao đời sống của bà con nhân dân tại đây.

Qua  quá trình đi thực tế tại các khu dân cư mẫu, vườn mẫu, GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, đánh giá cao ý chí, quyết tâm của cán bộ nhân dân  cácxã Hương Trà, Hương Trạch, Phúc Trạch (Hương Khê). Điều này minh chứng cho ý chí, quyết tâm đổi mới tư duy, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào lao động, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là những minh chứng của cách làm sáng tạo của Hà Tĩnh, thể hiện qua những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, từ đó tạo ra nhiều miền quê đáng sống rất đáng nhân rộng tại các địa phương trong cả nước.

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn