Tân Hợp, điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 09/03/2016 21:43
Tân Hợp là 1 trong 7 xã thuộc vùng kinh tế mới Đường 9 huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Địa bàn dân cư được bố trí theo trục Quốc lộ 9 gần 3,5 km, đường Hồ Chí Minh hơn 4 km. Toàn xã có 5 thôn với 1.105 hộ, 4.829 khẩu trong đó dân tộc Vân Kiều, Pa Kô chiếm 4,6% dân số; còn lại là người Kinh.
Tình quân dân - Ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN
Tình quân dân - Ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN
Tân Hợp có diện tích đất tự nhiên là 3.339,26 ha, trong đó đất nông nghiệp có 1.022,44 ha. Đất đai ở đây chủ yếu là đất đỏ ba dan, khí hậu mang những nét điển hình của nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, tiêu, chè... và các loại cây ăn quả. 

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã tích cực vận động nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh các phong trào sản xuất, kinh doanh, đưa kinh tế địa phương từng bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 21 triệu đồng. Hộ có điều kiện kinh tế khá và giàu trên 60%, hộ nghèo còn 3,79%. Hiện có trên 92,95% nhà ở của dân được xây dựng kiên cố, không còn nhà dột nát, tạm bợ. Việc đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch, tạo nên cảnh quan văn minh, phù hợp với yêu cầu phát triển của nông thôn mới. 

Bên cạnh đó, nhân dân tích cực hưởng ứng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Cấp ủy đã chủ trương phát động phong trào “đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp và đảm bảo an ninh trật tự’’, các chi hội, chi đoàn, cộng đồng dân cư ở các thôn nhận duy tu, bảo dưỡng thường xuyên hơn 5 km đường, với hơn 2.500 ngày công lao động. Trong điều kiện đời sống nhân dân các đồng bào dân tộc còn khó khăn nhưng người dân cũng tự nguyện đóng góp kinh phí và 320 ngày công lao động bê tông hóa hành lang trục đường trung tâm xã dài 2.100 m và cứng hóa 1,7 km đường ra khu sản xuất; tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến hơn 7.200 mđất để xây dựng 4.600 mét đường giao thông. Ông Hồ Hồi ở thôn Tà Đủ hiến hơn 500 m2 đất ở để xây dựng lớp học mầm non của thôn. Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn của địa phương cơ bản được hoàn thiện đáp ứng tốt nhu cầu dân sinh và lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất của nhân dân. 

Về lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường lớp, các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sởtiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ con em trong độ tuổi đến trường đảm bảo 100%, năm 2013 phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi; năm 2005 công nhận phổ cập Trung học cơ sở, năm 2014 đạt chuẩn Trung học Phổ thông; Trường Tiểu học, Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, Trường Trung học cơ sở được công nhận chuẩn quốc gia trong năm học 2015-2016. Nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động khuyến học. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, đầu tư nâng cấp trang thiết bị và kiện toàn tổ chức, bộ máy, phục vụ tốt việc khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được nhân dân tích cực hưởng ứng, có 72% tổng số người dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế. Xây dựng mô hình làng không sinh con thứ ba trở lên có 3/5 làng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển sâu rộng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao, có trên 95% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa; 5/5 làng và 3 đơn vị được các cấp công nhận là làng, đơn vị văn hóa. Xã được công nhận “xã điển hình văn hóa giai đoạn 2007- 2012”. Công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ cho người nghèo luôn thực hiện tốt. Nhân dân tích cực, chủ động xây dựng môi trường, cảnh quan sạch, đẹp. Trên 80% hộ gia đình hợp đồng với Trung tâm môi trường đô thị huyện thu gom, xử lý rác thải; 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 80% sử dụng nước máy, 20% sử dụng nước giếng đào, giếng khoan; 100% hộ gia đình có công trình vệ sinh. Các cơ sở kinh doanh chế biến cà phê, khai thác đá xây dựng thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường, được UBND tỉnh cấp giấy phép. 

Xã cũng đã phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới khu dân cư ở các thôn, bản. Xây dựng khu dân cư không vi phạm pháp luật. Trường học đảm bảo về an ninh trật tự, không có tệ nạn ma túy. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể luôn tạo điều kiện để nhân dân phát huy dân chủ trong góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tổ chức cơ sở đảng liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Nhiều năm liền đạt chính quyền vững mạnh toàn diện; hàng năm các tổ chức chính trị xã hội được đánh giá vững mạnh. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến tháng 9/2015 Tân Hợp được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đạt được những thành tựu trên phải kể đến sự nỗ lực phấn đấu, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hợp trong việc chung tay, góp sức làm cho diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. 

Tác giả bài viết: HOÀNG NGỌC HOA

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,391
  • Tháng hiện tại49,348
  • Tổng lượt truy cập6,220,845
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây