A Xing xây dựng nông thôn mới.

Thứ năm - 21/01/2016 20:53
A Xing là 1 trong những xã nằm ở phía nam huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với phần đông là đồng bào bào dân tộc thiểu số sinh sống. 5 năm qua, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tranh thủ các nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và có các biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như xây dựng nếp sống văn hóa mới nên đến nay bộ mặt các bản làng đã có thêm nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.
Một gốc của xã A xing
Một gốc của xã A xing
Cũng như các hộ gia đình trên địa bàn xã A Xing, huyện Hướng Hóa, nghe lời cán bộ xã tuyên truyền, vận động, những năm qua, ông Hồ Thanh bàn bạc với vợ con không làm lúa rẫy nữa mà canh tác đất bằng ven khe suối làm lúa nước. Đồng thời trồng rừng, trồng bời lời và khai hoang đất đai, trồng cao su, trồng sắn KM 94 và phát triển chăn nuôi, nhờ vậy mỗi năm thu nhập hơn 80 triệu đồng. Không chỉ hăng say lao động, sản xuất, gia đình ông còn gương mẫu trong mọi hoạt động tại địa phương, nhất là cùng với người dân trong xã tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông phấn khởi nói với chúng tôi rằng: Trước đây cuộc sống nghèo đói, khổ cực nhưng bây giờ Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vùng miền núi, đầu tư vốn làm đường, điện, nước sạch, xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng, người dân rất phấn khởi. Đặc biệt tỉnh và huyện hỗ trợ cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật, bày vẽ cách làm ăn, nhà nào cũng có gắng vươn lên để thoát nghèo.
 ĐỒNG BÀO CHĂM SÓC LÚA NƯỚC
                     Đồng bào chăm sóc lúa nước
Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là 1 tiêu chí rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã A Xing đã tập trung lãnh đạo, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển nông, lâm nghiệp. Các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động và mở các lớp tập huấn kỹ thuật, giúp cho các hộ gia đình cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích lúa rẫy sang trồng sắn nguyên liệu, trồng cây công nghiệp, trồng rừng. Ngoài trồng, chăm sóc, bảo vệ 139 ha rừng, với tổng diện tích gieo trồng gần 800 ha, người dân đã làm lúa nước hơn 130 ha, ngô 35 ha, trồng hơn 70 ha cao su, hồ tiêu, cà phê, đặc biệt mấy năm trở lại đây đã mở rộng diện tích sắn nguyên liệu lên hơn 380 ha. Đồng thời người dân tích cực phát triển chăn nuôi, đàn trâu bò hiện có 337 con, dê 175 con, lợn gần 300 con và hàng ngàn con gia cầm. Nhờ vậy thu nhập của người dân ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ nghèo nay giảm chỉ còn 37,6%.
Cùng với phát triển kinh tế, từ năm 2011 đến nay xã đã chủ động khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tăng cường lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh cũng như từng bước chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế. Đặc biệt đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm rõ, hiểu biết sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới để cùng chung tay, góp sức thực hiện các chỉ tiêu. Người dân không chỉ thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, từng bước áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mà còn tự nguyện hiến đất để xây dựng trường học và tham gia ngày công để tu sửa, nâng cấp, bê tông hóa giao thông. Đồng thời tự giác tu sửa nhà cửa, xây dựng nếp sống mới, bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt quy chế, hương ước làng văn hóa, gia đình văn hóa.  Hiện tại 7/7 thôn và 2 đơn vị trường học đạt danh hiệu văn hóa, xã đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị huyện công nhận xã điển hình văn hóa. Trường học được xây dựng kiên cố, tỷ lệ trẻ đến trường đạt trên 96%, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Ông Hồ A Dược, Chủ tịch UBND xã A Xing cho biết: Khi triển khai xây dựng nông thôn mới xã gặp rất nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

                              Trường mầm non A Xing
Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chính quyền xác định tìm chọn những bước đi thích hợp, đặc biệt chọn 1 số khâu đột phá. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã bám sát các văn bản của cấp trên, cùng với tăng cường cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, sớm hoàn thành công tác quy hoạch và lập đề án. Trên cơ sở đó có các Nghị quyết chuyên đề và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Điều rất phấn khởi là đội ngũ cán bộ của xã có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cao hơn so với trước đây nên đã nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành. Cán bộ các tổ chức đoàn thể nhiệt tình, bám sát cơ sở, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và các vấn đề nảy sinh trên địa bàn tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, chính quyền các biện pháp giải quyết. Đặc biệt người dân từng bước khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có ý thức tham gia các phong trào thi đua. Chính nhờ vậy, tuy là 1 xã miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đến nay xã A Xing đã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên để sớm hoàn thành những tiêu chí còn lại, định hướng của xã trong những năm tới đó là tập trung mở rộng diện tích lúa nước, tăng bình quân lương thực đầu người, mở rộng diện tích rừng trồng, cây công nghiệp, cây sắn nguyên liệu và tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi. Bên cạnh đó tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, chăm lo việc học hành của con em, tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,363
  • Tháng hiện tại49,320
  • Tổng lượt truy cập6,220,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây