Hướng Hóa (Quảng Trị): Lòng dân là cốt yếu

Thứ năm - 17/03/2016 21:37
Năm 2010, Hướng Hóa chỉ có 2 xã đạt trên 5 tiêu chí, 18 xã dưới 5 tiêu chí và có đến 7 xã không đạt tiêu chí nào. Sau 5 năm, Hướng Hóa đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), không có xã dưới 5 tiêu chí. Đó là những con số biết nói, minh chứng cho sự đồng lòng của cán bộ và nhân dân toàn huyện trong xây dựng NTM.
Những con đường bê tông xuất hiện ngày càng nhiều ở các vùng nông thôn huyện Hướng Hóa. Ảnh: Ngọc Vũ
Những con đường bê tông xuất hiện ngày càng nhiều ở các vùng nông thôn huyện Hướng Hóa. Ảnh: Ngọc Vũ

Chuyển mình ấn tượng

Ngót nghét 6 năm chúng tôi mới có dịp trở lại Hướng Hóa để chứng kiến sự đổi thay đến khó tin của vùng đất này. Trên những con đường bê tông thẳng tắp, đi đến đâu cũng thấy bạt ngàn rẫy cà phê, hồ tiêu, sắn… xanh tốt. Trước đây, cả xóm chỉ có một cái tivi đen trắng, cả xã dùng chung một điện thoại, xe máy lèo tèo mấy chiếc cà tàng thì nay, những thứ ấy đã trở nên phổ biến.

 

Để có những thay đổi đáng mừng ấy là kết quả của sự nỗ lực hết mình của chính quyền và nhân dân huyện Hướng Hóa. Để chứng minh điều này, một cán bộ địa chính xã Tân Hợp dẫn chúng tôi gặp ông Nguyễn Đình Mỹ (trú thôn Tân Xuyên). Ông Mỹ cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, thôn đã có con đường bê tông rộng 4m, đi lại rất thuận tiện. Để có con đường này, bà con trong thôn đã hiến đất, hiến cây, trong đó ông Mỹ là người đi đầu, hiến đất nhiều nhất xã.

Ông Mỹ cho biết, hàng chục năm qua, bà con trong thôn phải đi lại trên con đường mòn đất đỏ lầy lội, trơn trượt, khổ nhất là tụi nhỏ đến trường. Cho nên tháng 8.2015, khi cán bộ thôn, xã đến nhà vận động, ông lập tức hiến gần 2.500m2 đất sản xuất với hàng trăm gốc cà phê. “Xưa kia tôi vất vả khai hoang số đất đó để phát triển sản xuất, mỗi năm thu vài chục triệu đồng, nhưng vì lợi ích chung của thôn, xã, đặc biệt là cho thế hệ sau có con đường tốt để đi nên tôi tự nguyện hiến đất” – ông Mỹ nói.

Được biết, giai đoạn 2011-2015, Hướng Hóa đã đầu tư trên 1.801 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 238 tỷ đồng.

Rộng cửa đón doanh nghiệp

Đến nay, Hướng Hóa có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 18/20 xã đạt chuẩn tiêu chí điện, chợ nông thôn, bưu điện. Các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường… liên tục được nâng cao. 

 

Đó là phương châm huyện Hướng Hóa triển khai trong những năm trở lại đây nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện tiêu chí thu nhập. Theo đó, Hướng Hóa chủ động cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Ông Võ Thanh – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “Địa phương có lợi thế nguồn đất đai rộng lớn. Việc đầu tiên huyện làm là tạo điều kiện thoáng về mặt bằng, luôn luôn rộng cửa đón doanh nghiệp đầu tư”. Theo ông Thanh, Hướng Hóa đang xây dựng nhà máy bảo quản chuối sau thu hoạch nhằm mở rộng thị trường đi các nước. Trong tương lai, huyện sẽ xây dựng nhà máy chế biến, tiến tới xuất khẩu sản phẩm đến thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu… nhằm tăng giá trị sản xuất.

Để tăng thu nhập cho người dân, huyện tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và triển khai một số giải pháp ban đầu như xen canh, tái canh cây trồng, phát triển mô hình chăn nuôi dê, bò, gà đồi... Hình thành vùng chuyên canh cà phê, hồ tiêu, cao su, chuối, bời lời, sắn… gắn với chế biến, sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao. Nhờ vậy, năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 17,6 triệu đồng/người/năm, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2010.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,901
  • Tháng hiện tại4,807
  • Tổng lượt truy cập6,305,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây