Niềm tin từ Hợp tác xã kiểu mới

Thứ ba - 26/01/2016 02:31
Đứng trước thực trạng đầy khó khăn và thách thức về giá cả, biến đổi khí hậu cho cây Cà Phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa nói chung và người dân xã Hướng Phùng nói riêng. Mười ba hộ dân tại xã Hướng Phùng đã cùng nhau góp vốn và tổ chức Hội Nghị thành lập mới Hợp tác xã Cà phê Công Bằng Sa Mù Quảng Trị vào ngày 13 tháng 1 năm 2015.
Hội nghị thành lập hợp tác xã Công bằng Sa Mù, xã Hướng Phùng
Hội nghị thành lập hợp tác xã Công bằng Sa Mù, xã Hướng Phùng
       Giới thiệu với chúng tôi về lý do thành lập HTX Ông Võ Thanh Hoàng-Trưởng Ban Sáng lập viên chia sẽ :“13 hộ dân chúng tôi có khoảng 70 ha cà phê, mỗi năm chúng tôi đầu tư tiền của, công sức để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhưng các hộ gia đình đều tự chủ việc mua vật tư và tiêu thụ sản phẩm cho hộ gia đình mình,  nên chi phí cao, lãi thu được thấp, thường bị tư thương ép giá. Vì vậy, các hộ dân chúng tôi bàn bạc, thảo luận và thống nhất nên cùng nhau liên kết để làm ăn, trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.
      Được sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ từ phía Chi Cục Phát triển nông thôn tỉnh, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Hướng hoá, Ban Quản lý dự án Tầm nhìn thế giới và UBND xã Hướng Phùng vận động anh em chúng tôi nên thành lập theo mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới. Ban đầu nhiều người chưa hình dung được mô hình HTX hoạt động theo Luật 2012 nên chúng tôi đã mạnh dạn nhờ sự hỗ trợ của Chi Cục Phát triển nông thôn tỉnh và đơn vị liên quan để tham quan, học tập mô hình HTX kiểu mới tại HTX Đoàn kết và HTX Tiêu Cùa, huyện Cam Lộ. Bên cạnh đó, nhờ sự tư vấn, hướng dẫn của Chi Cục Phát triển nông thôn và Phòng Nông nghiệp huyện nên chúng tôi đã thảo luận xây dựng phương án sản xuất và kinh doanh, Điều lệ, Nội quy, Quy chế hoạt động với mục tiêu là cùng nhau góp vốn, góp sức để thực hiện cung ứng các dịch vụ đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu, vận chuyển..(mua gốc bán ngọn) và tiến tới cùng thống nhất quy trình chăm sóc, thu hái cà phê theo hướng bền vững, an toàn đáp ứng cho thị trường tiêu thụ (giá bán, tỷ lệ chín khi thu hái...) không bị tư thương chèn ép.
      Dẫn chúng tôi tham quan cơ sở vật chất mà Hợp tác xã thuê lại từ các thành viên bao gồm nhà máy sơ chế biến, hệ thống rang xay cà phê bột, đóng gói và vận tải chuyên chở, Anh Hồ Vương thành viên tham gia HTX chia sẽ thêm: “việc hình thành HTX bước đầu hỗ trợ các hộ dân sản xuất và tiêu thụ sản phầm cà phê, Tuy nhiên khi HTX hoạt động ổn định phải tính đến hình thành chuỗi giá trị sản phẩm Cà phê Arabica đặc trưng riêng, có nhãn mác và thương hiệu của HTX Công Bằng Sa Mù”.
      Với việc hình thành HTX Nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn xã vùng cao khó khăn không chỉ giúp cho các thành viên tham gia HTX phát triển kinh tế, an sinh xã hội, tương trợ nhau trong cuộc sống mà còn hỗ trợ cho các nông dân trên địa bàn xã  tạo động lực thúc đẩy phát triển bền vững hoạt động sản xuất cà phê chè trên địa bàn huyện.
      Hi vọng rằng với sự quyết tâm của 13 thành viên Hợp tác xã và sự giúp đỡ của các ban nghành sẽ tạo ra được các chuỗi ngành sản phẩm nông nghiệp với thương hiệu HTX Cà phê Công Bằng Sa Mù Quảng Trị; đồng thời góp phần thành công trong  việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.      

Tác giả bài viết: Trần Tuấn Anh- - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,342
  • Tháng hiện tại49,299
  • Tổng lượt truy cập6,220,796
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây