Gio An quyết không để nợ đọng

Thứ năm - 28/07/2016 04:17
Xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị, đã đạt được những kết quả khả quan trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới (NTM) với việc hoàn thành 17/19 tiêu chí. Hiện xã đang nỗ lực cuối năm 2016 sẽ về đích
Trường mầm non xã Gio An vừa được xây dựng, đưa vào sử dụng
Trường mầm non xã Gio An vừa được xây dựng, đưa vào sử dụng
       Hai điểm nhấn
       
Làng Gia Bình của xã Gio An vừa làm xong thêm 150m đường bê tông, là bằng chứng của việc người dân đồng lòng chung sức xây dựng NTM. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, Gia Bình đã hội đủ các giá trị văn hóa, thiết chế xã hội, nên chỉ tập trung vào xây dựng kinh tế, hạ tầng cơ sở.
      5 năm qua kể từ khi huyện Gio Linh chọn xã Gio An là một trong ba xã điểm xây dựng NTM (cùng với xã Gio Mai và Trung Giang), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi đáng kể.
      Nhiều con đường mới được xây dựng sạch đẹp, trạm y tế xã, trường mẫu giáo được đầu tư xây mới, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp một cách căn cơ hơn… là những ấn tượng đầu tiên mà người ta nhìn thấy được ở xã Gio An.
      Ông Hồ Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết, trong giai đoạn 2013 đến 2015, UBND xã đã huy động được 11,5 tỉ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó ngân sách 2,3 tỷ đồng, đóng góp của dân 903 triệu đồng, huy động từ doanh nghiệp 8,3 tỷ đồng.
     Nhờ sử dụng, phân phối hợp lí nguồn vốn nên xã Gio An đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng và kinh tế - xã hội phục vụ dân sinh, thay đổi diện mạo nông thôn.
      Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đang tập trung tái cơ cấu nông nghiệp với thế mạnh là các cây công nghiệp hồ tiêu, cà phê, cao su và chăn nuôi gia súc. Nhờ áp dụng KHKT vào sản xuất nên cho giá trị thu nhập cao hơn trước, góp phần nâng cao đời sống người dân.
    Để có vốn sản xuất, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hộ nghèo vay vốn làm trang trại, chăn nuôi. Tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề cạo mủ cao su, nuôi cá nước ngọt, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống.
     Nhờ cùng lúc thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế nên nhiều hộ dân đã có cuộc sống khá giả về vật chất và tinh thần. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 19 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,8%.
    Ông Hồ Xuân Hải tâm sự, khi mới bắt tay xây dựng NTM, vướng mắc lớn nhất vẫn là nhận thức của người dân. Xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con xắn tay cùng xây dựng NTM. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, qua thời gian người dân ngày càng tự giác hơn.
     Sức mạnh lòng dân
    Gio An đã huy động được sự đóng góp của nhân dân bằng nhiều việc làm thiết thực, như phong trào hiến đất, hiến công ở làng An Nha, Hảo Sơn, Tân Văn, Xuân Hòa ... với tổng giá trị trên 100 triệu đồng và trên 270 ngày công.

                                       Trạm Y tế xã Gio An sắp hoàn thành
     Ông Trần Đức Bình ở làng Hảo Sơn cho biết: “Năm 2014 tôi đã hiến 200m2 đất để mở rộng tuyến đường trung tâm. Sau khi tôi hiến đất, các hộ dân khác cũng vui vẻ làm theo, nhờ vậy con đường được mở rộng thẳng tắp”.
    Nhiều con đường ở làng Gia Bình, An Nha, An Bình... được xây dựng bằng 50% ngân sách và 50% huy động từ sự tự nguyện đóng góp của nhân dân đã cho thấy được tầm quan trọng của sức mạnh lòng dân.
    Đến nay, xã Gio An đã đạt được 17/19 tiêu chí. Còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành là giao thông và trường học. Tuy vậy, về giao thông đã có đến 44% diện tích mặt đường được bê tông hóa và trường mầm non xã Gio An hiện đang được đầu tư mở rộng nên chỉ cần cố gắng thì Gio An sẽ đạt mục tiêu.
     Ông Hồ Xuân Hải cho biết, tuy sốt sắng về đích trong năm nay nhưng xã làm với phương châm chắc chắn, tối kỵ không huy động đóng góp quá sức dân và không để xảy ra tình trạng nợ đọng NTM.
     Dự kiến để hoàn thành 2 tiêu chí trên, xã cần nguồn vốn hơn 6 tỉ đồng. “Hiện chúng tôi đang tập trung huy động nguồn vốn bằng nội lực và ngoại lực, trong đó chú trọng kêu gọi sự giúp đỡ của doanh nghiệp và tổ chức xã hội”.
     Ông Hồ Xuân Hải cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gio An đang đa dạng hóa hình thức vận động, trong đó chú ý nhân rộng các cách làm hay, điển hình tiêu biểu. Thực hiện phân bổ, sử dụng hợp lý và lồng ghép nhiều nguồn lực, kêu gọi sức mạnh lòng dân đưa xã Gio An trở thành xã đi đầu trong xây dựng NTM ở vùng miền Tây huyện Gio Linh.

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,293
  • Tháng hiện tại20,356
  • Tổng lượt truy cập6,418,348
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây