Cam Tuyền xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 14/03/2016 23:20
Đến xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, Quảng Trị), nhiều người rất có ấn tượng khi thấy dòng sông Hiếu duyên dáng chảy qua miền quê trù phú, tưới tắm những đồng lúa, nương ngô. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp dẫn lối vào từng căn nhà được xây mới khang trang. Trong những ngôi trường, điểm sinh hoạt cộng đồng, tiếng nói cười vang lên rộn rã.
Người dân xã Cam Tuyền chung tay xây dựng nông thôn mới
Người dân xã Cam Tuyền chung tay xây dựng nông thôn mới
Anh Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết: “Khi mới thành lập, Cam Tuyền nghèo lắm. Người dân hay lam, hay làm nhưng chật vật mãi mới thoát khỏi diện hộ nghèo. Vì có xuất phát điểm thấp nên xã Cam Tuyền được xem là “mục tiêu quan trọng” trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Hiểu rõ điều đó nên Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Cam Tuyền càng quyết tâm, nỗ lực hơn”. 

Ngay những ngày đầu bắt tay xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Cam Tuyền xác định phải tập trung huy động mọi nguồn lực mới có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Trong đó, cái khó của địa phương không chỉ là vấn đề kinh phí mà còn nằm ở nhận thức của một bộ phận người dân. Thực tế thay đổi, xóa bỏ những phong tục, tập quán, thói quen lạc hậu không phải là việc ngày một, ngày hai. Trước đây, ở bản Chùa, mỗi khi ốm đau, người dân thường ít đưa bệnh nhân đến trạm y tế mà lại cậy nhờ… thầy cúng. Trong nhiều nếp nhà, bà con vẫn còn mang nặng suy nghĩ cũ “đông con hơn đông của”, “trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Tiêu chí môi trường ở xã Cam Tuyền khó đạt chuẩn bởi ngay cả việc xây dựng công trình vệ sinh, di chuyển chuồng trại, thu gom rác thải… cũng chưa được người dân quan tâm đúng mức. Vì thế, các cán bộ xã phải gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. 

Tiếp thu, quán triệt văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy, chính quyền xã Cam Tuyền đã thống nhất nghị quyết về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012- 2020. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã cũng ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ở các thôn, 12 ban phát triển được thành lập, tập hợp những người có trình độ, năng lực, uy tín. Họ là “đầu tàu” trong quá trình triển khai các hoạt động, phong trào như: Chỉnh trang nông thôn; vận động hiến đất, tiền mặt, góp ngày công; thành lập mô hình thu gom rác thải; cải tạo ruộng đồng… “Mưa dầm, thấm lâu”, người dân xã Cam Tuyền đã nhận thức được vị trí chủ thể của mình và đồng lòng, đồng sức xây dựng nông thôn mới. 

Đến nay, xã Cam Tuyền đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có các tiêu chí khó đạt và khó giữ như: Môi trường, an ninh- trật tự, thủy lợi, y tế… Nhờ xây dựng nông thôn mới, nhiều tiềm năng, thế mạnh của xã Cam Tuyền đã được khai thác, phát huy có hiệu quả, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, cải tạo ruộng đồng, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất. Văn hóa- xã hội chuyển biến tích cực, lồng ghép thành công phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với việc xây dựng nông thôn mới. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; giải quyết việc làm cho người lao động; chính sách xã hội… được thực hiện chu đáo, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển. Người dân địa phương đã có những việc làm cụ thể như: Mở rộng đường làng ngõ xóm; hiến đất, hiến cây; cải tạo vườn tạp; xây dựng các công trình phụ… 

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Cam Tuyền vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng nông thôn mới vẫn chưa thực sự sâu sắc; một bộ phận người dân còn mang tư tưởng trông chờ, ỷ lại; công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể đôi khi thiếu chặt chẽ; việc huy động nguồn lực trong dân còn gặp khó khăn… 

Trong năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cam Tuyền quyết tâm đạt thêm hai tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa và nhà ở. Về lâu dài, mục tiêu hướng đến của xã là sẽ về đích xây dựng nông thôn mới vào năm 2020. Anh Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền khẳng định, để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cam Tuyền sẽ tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, kế hoạch về xây dựng nông thôn mới; đa dạng hóa hình thức vận động, trong đó chú ý nhân rộng các cách làm hay, phương pháp tốt, điển hình tiêu biểu; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, đất đai; triển khai các đề án, kế hoạch có hiệu quả; chủ động bố trí, huy động và lồng ghép các nguồn lực; tiếp tục chỉnh trang nông thôn; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; khen thưởng động viên kịp thời đối với các tập thể, cá nhân tiêu biểu…” 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,901
  • Tháng hiện tại4,795
  • Tổng lượt truy cập6,305,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây